Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Giải đáp: Giá chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Giải đáp: Giá chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Trên 90% các ca ung thư cổ tử cung là do HPV gây ra. Rất may mắn, ở thời điểm hiện tại, chúng ta có thể dự phòng đặc hiệu HPV bằng vắc xin. Vậy giá chích ngừa ung thư cổ tử cung hay giá vắc xin HPV là bao nhiêu? Nếu bạn chưa biết, đọc bài viết sau của Thu Cúc TCI ngay, bạn nhé!

1. Ung thư cổ tử cung

1.1. Khái niệm

Cổ tử cung là một bộ phận của tử cung, nằm liền kề âm đạo. Cổ tử cung bao gồm 2 phần và được cấu tạo bởi 2 loại tế bào, đó là: Phần mở cổ tử cung dẫn vào tử cung được bao phủ bởi tế bào tuyến và phần ngoài cổ tử cung – nơi bác sĩ có thể quan sát khi khám phụ khoa bằng mỏ vịt, được bao phủ bởi tế bào vảy. Nơi 2 phần này gặp nhau được gọi là vùng biến đổi. Ung thư cổ tử cung thường phát sinh tại vùng biến đổi, khi một hoặc một vài tế bào tại vùng này quá phát, lấn át các tế bào khác và tạo thành khối u.

Tế bào quá phát tại vùng biến đổi có thể là tế bào tuyến, tế bào vảy hoặc cả hai. Phân loại theo tế bào quá phát, chúng ta có 3 loại ung thư cổ tử cung như sau:

– Ung thư biểu mô tế bào vảy: Chiếm 90% tổng số ca ung thư cổ tử cung. Với tỷ lệ này, ung thư biểu mô tế bào vảy là loại ung thư cổ tử cung phổ biến nhất.

Ung thư biểu mô tuyến.

– Ung thư biểu mô hỗn hợp: Có đặc điểm tương tự cả ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến và là loại ung thư cổ tử cung ít phổ biến nhất.

1.2. Nguyên nhân

HPV hay Human Papillomavirus là nguyên nhân phát sinh ung thư cổ tử cung. HPV có nhiều tuýp, mỗi tuýp lại có nguy cơ cao gây một loại ung thư hoặc bệnh lý khác nhau, như: Ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư dương vật, ung thư hậu môn,… Lý giải khả năng gây ung thư cổ tử cung của HPV, chuyên gia cho biết: Sở dĩ có khả năng đó là bởi HPV tắt được một số gen ức chế khối u.

HPV hay Human Papillomavirus là nguyên nhân phát sinh ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân phát sinh ung thư cổ tử cung là HPV hay Human Papillomavirus.

1.3. Đối tượng nguy cơ

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong tất cả các đối tượng mắc ung thư cổ tử cung, tỷ lệ phụ nữ từ 35 đến 44 tuổi là cao nhất. Như vậy, nếu nằm trong độ tuổi này, bạn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn. Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới đang trẻ hóa thần tốc. Thậm chí, ngay tại Việt Nam, đã ghi nhận một nữ bệnh nhân mới 14 tuổi đã mắc ung thư cổ tử cung.

1.4. Biến chứng

Nhiều bệnh nhân ung thư cổ tử cung không thể mang thai vì phải cắt bỏ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng,… Trường hợp không phải cắt tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng,… khả năng sinh sản của bệnh nhân cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng bởi các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung khác. Khi đó, bệnh nhân có thể khó mang thai hoặc dễ sảy thai. Ngoài ra, tương tự hầu hết các bệnh ung thư khác, ung thư cổ tử cung có thể di căn, các bộ phận mà ung thư cổ tử cung di căn đến cũng sẽ phải chịu nhiều biến chứng nguy hiểm nặng nề.

2. Vắc xin ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung được phát hiện sớm có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh được phát hiện sớm là rất thấp, bởi ở giai đoạn sớm, ung thư cổ tử cung không có biểu hiện rõ ràng. Bởi thế, nếu có thể, hãy dự phòng ung thư cổ tử cung bằng vắc xin.

2.1. Khái niệm

Vắc xin ung thư cổ tử cung – một chế phẩm sinh học nguồn gốc từ HPV, là vắc xin có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch chủ động chống ung thư cổ tử cung. Trong cơ thể, vắc xin ung thư cổ tử cung sẽ kích thích hệ miễn dịch sản sinh kháng thể tiêu diệt HPV. Không chỉ gây ung thư cổ cung, HPV còn có thể gây ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, vòm họng và mụn cóc sinh dục nên vắc xin ung thư cổ tử cung còn có thể đồng thời dự phòng đặc hiệu cả các loại ung thư đó.

2.2. Phân loại

Có 2 loại vắc xin ung thư cổ tử cung đang lưu hành tại Việt Nam là Gardasil và Gardasil 9. Cả 2 loại vắc xin ung thư cổ tử cung này đều được nghiên cứu và sản xuất bởi Merck Sharp & Dohme, Mỹ – một tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học hàng đầu thế giới.

Có 2 loại vắc xin ung thư cổ tử cung đang lưu hành tại Việt Nam là Gardasil và Gardasil 9.

Có 2 loại vắc xin ung thư cổ tử cung là Gardasil và Gardasil 9.

2.2.1. Vắc xin Gardasil

Vắc xin Gardasil chỉ có tác dụng với trẻ gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi. Phác đồ tiêm của vắc xin Gardasil như sau:

– Lịch tiêm: 3 mũi, tiêm các tháng 0 – 2 – 6 tháng.

– Liều dùng: 0,5ml.

– Đường dùng: Tiêm bắp.

2.2.2. Vắc xin Gardasil 9

Khác vắc xin Gardasil, vắc xin Gardasil 9 chủng ngừa được đến 9 tuýp HPV phổ biến là 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58, có tác dụng với cả nam giới từ 9 đến 26 tuổi. Bởi vậy, vắc xin Gardasil 9 còn được gọi là vắc xin bình đẳng giới. Phác đồ tiêm của vắc xin Gardasil như sau:

– Lịch tiêm cho đối tượng 9 – 14 tuổi: 2 hoặc 3 mũi

Phác đồ tiêm 2 mũi: 2 mũi cách nhau 6 – 12 tháng.

Phác đồ tiêm 3 mũi: Trường hợp mũi 2 không thể tiêm cách mũi 1 ít nhất 6 tháng, trẻ cần tiêm mũi 3 và mũi 3 này tiêm cách mũi 2 ít nhất 3 tháng (đảm bảo 3 mũi tiêm trong 1 năm).

– Lịch tiêm cho đối tượng 15 – 26 tuổi: 3 mũi, tiêm các tháng 0 – 2 – 6 tháng.

– Liều dùng: 0,5ml.

– Đường dùng: Tiêm bắp.

2.3. Giải đáp: Giá chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Giá mỗi loại vắc xin là khác nhau. Cụ thể, một mũi Gardasil có giá 1.800.000 đồng, còn giá một mũi Gardasil 9 là 3.200.000 đồng. Như vậy, kết thúc việc dự phòng ung thư cổ tử cung, bạn sẽ mất khoảng 5.400.000 đồng – 9.600.000 đồng.

Giải đáp: Giá chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Dự phòng ung thư cổ tử cung, bạn mất khoảng 5.4 – 9.6 triệu đồng.

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi giá chích ngừa ung thư cổ tử cung cùng nhiều thông tin cơ bản hữu ích khác về ung thư cổ tử cung và vắc xin ung thư cổ tử cung. Nếu còn băn khoăn, liên hệ Thu Cúc TCI ngay để được giải đáp chi tiết mọi thắc mắc một cách nhanh chóng, bạn nhé!

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital