Giải đáp: Đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Xuân Loan

Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt

Đau mắt đỏ hay viêm kết mạc là một bệnh lý nhãn khoa rất phổ biến. Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ ai nhưng trẻ em, chưa hoàn thiện hệ miễn dịch là nhóm đối tượng dễ đau mắt đỏ nhất. Vậy đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi? Cùng tìm hiểu vấn đề này cũng như nhiều vấn đề khác về đau mắt đỏ trong bài viết sau của Thu Cúc TCI, bạn nhé!

1. Đau mắt đỏ: Khái niệm, nguyên nhân, phương thức lây nhiễm, nhận biết và biến chứng

1.1. Khái niệm đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh lý nhiễm trùng kết mạc mắt. Trong đó, kết mạc mắt có 2 loại: Kết mạc nhãn cầu và kết mạc mi; với kết mạc nhãn cầu là lớp màng trong suốt trên bề mặt lòng trắng mắt và kết mạc mi là lớp niêm mạc bên trong mi trên và mi dưới mắt.

1.2. Nguyên nhân đau mắt đỏ

Có 3 nhóm nguyên nhân đau mắt đỏ: Virus, vi khuẩn và các tác nhân dị ứng. Cụ thể:

– Virus: Là nguyên nhân đau mắt đỏ phổ biến nhất trong 3 nguyên nhân. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 80% số ca đau mắt đỏ phát sinh do Adenovirus. 20% còn lại chủ yếu phát sinh do các virus khác, như Herpes simplex type I, nhóm Picornavirus (Enterovirus, Coxakievirus…).

– Vi khuẩn: Như Tụ cầu Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumoniae hoặc Haemophilus influenzae,…

Tụ cầu Staphylococcus aureus là một trong những vi khuẩn gây đau mắt đỏ phổ biến

Một trong những vi khuẩn gây đau mắt đỏ phổ biến là tụ cầu Staphylococcus aureus

– Các tác nhân dị ứng: Bao gồm bụi, lông động vật, phấn hoa, nấm mốc, thuốc,…

1.3. Phương thức lây nhiễm đau mắt đỏ

Có thể bạn chưa biết, đau mắt đỏ có thể lây hoặc không. Vậy, đau mắt đỏ dạng gì thì lây và đau mắt đỏ dạng gì thì không?

Theo chuyên gia, đau mắt đỏ phát sinh do virus và vi khuẩn là dạng đau mắt đỏ có thể lây. Chúng lây mạnh mẽ nhất vào 2 màu Xuân – Hè và chỉ có thể lây qua 1 trong 2 đường: Trực tiếp và gián tiếp. Một số phương thức lây đau mắt đỏ cụ thể tương ứng với 2 đường trực tiếp và gián tiếp chúng ta có thể kể đến là:

– Trực tiếp: Người không đau mắt đỏ tiếp xúc gần với người đau mắt đỏ hoặc nước mắt/dử mắt,… người đau mắt đỏ.

– Gián tiếp: Người không đau mắt đỏ sử dụng chung đồ đạc sinh hoạt, như dụng cụ vệ sinh cá nhân (khăn mặt, bàn chải,…), dụng cụ ăn uống (cốc, bát, đĩa, đũa, thìa, nĩa,…) với người đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ do các tác nhân dị ứng không lây.

1.4. Nhận biết đau mắt đỏ

Bệnh lý đau mắt đỏ có thể được nhận biết dễ dàng bằng tổ hợp các dấu hiệu sau: Mắt cộm, ngứa, nóng; mí mắt hoặc lòng trắng hoặc cả hai bị đỏ hoặc bị sưng; nước mắt hoặc dử mắt hoặc cả hai tăng sinh;… Ngoài ra, tùy thuộc nguyên nhân đau mắt đỏ, bệnh nhân còn có thể có giả mạc che phủ mặt trong mí mắt, kèm sốt, ho, hắt hơi, nổi hạch,… (thỉnh thoảng).

1.5. Biến chứng đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ về cơ bản không phải là một bệnh lý nhãn khoa nguy hiểm. Tuy nhiên, đau mắt đỏ vẫn khiến bệnh nhân đau đớn, mệt mỏi. Bệnh cũng có thể tiến triển đến viêm giác mạc, làm suy giảm một hoặc toàn phần thị lực không hồi phục trong một số ít trường hợp.

2. Đau mắt đỏ: Điều trị, dự phòng

2.1. Giải đáp: Đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi?

Cũng tương tự khả năng lây nhiễm, đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi phụ thuộc dạng đau mắt đỏ. Cụ thể, đau mắt đỏ do virus và đau mắt đỏ do vi khuẩn trong hầu hết các trường hợp, sẽ biến mất sau 7 – 10 ngày mà không cần can thiệp y tế. Còn đau mắt đo do các tác nhân dị ứng thì khác. Đau mắt đỏ dạng này thường kéo dài nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng và không thể điều trị dứt điểm nếu không tìm được tác nhân dị ứng, điều đó đồng nghĩa với việc bệnh nhân đau mắt đỏ do các tác nhân dị ứng bắt buộc phải điều trị với chuyên gia. May mắn, nó chỉ xuất hiện ở người có cơ địa dị ứng.

Đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi?

Đau mắt đỏ do dị ứng lông động vật thường kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng

2.2. Điều trị đau mắt đỏ

Bởi đau mắt đỏ có thể tự biến mất mà không cần can thiệp y tế, khi có biểu hiện đau mắt đỏ, bệnh nhân chỉ cần hoàn toàn tin tưởng cơ thể chính mình và tập trung kiểm soát triệu chứng bệnh để cải thiện chất lượng cuộc sống. Kiểm soát triệu chứng đau mắt đỏ không khó, để làm được điều đó, bệnh nhân nên và không nên:

– Nên: Chườm lạnh và vệ sinh dử mắt 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông ẩm.

– Không nên: Tự ý dùng thuốc điều trị (nhất là các thuốc chứa Corticoid) khi chưa có chỉ định của chuyên gia. Sử dụng các phương pháp dân gian chữa đau mắt đỏ. Hoạt động mắt nhiều. Ăn thực phẩm cay, nóng.

Tuy nhiên, nếu có những vấn đề sau, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế chuyên khoa Mắt uy tín gần nhất để được chuyên gia thăm khám và chỉ định một số thuốc điều trị nhỏ/bôi/uống phù hợp.

– Mong muốn chuỗi ngày sưng mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt và dử mắt triền miên nhanh chóng kết thúc.

– Các triệu chứng đau mắt đỏ không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ (mắt đau mức độ từ trung bình, đỏ dữ dội, sa sút thị lực và nhạy cảm với ánh sáng) sau 10 ngày.

– Mắc hội chứng suy giảm miễn dịch (HIV) và các bệnh lý nhãn khoa khác hoặc đang điều trị ung thư,…

– Trẻ sơ sinh/trẻ nhỏ.

2.3. Dự phòng đau mắt đỏ

Để dự phòng đau mắt đỏ, bạn cần ghi nhớ và thực hiện một số khuyến cáo sau:

– Không dùng chung đồ đạc sinh hoạt (dụng cụ vệ sinh cá nhân, dụng cụ ăn uống,…) với bệnh nhân đau mắt đỏ.

– Sử dụng các sản phẩm khử khuẩn để vệ sinh không gian sinh hoạt của bệnh nhân đau mắt đỏ và gia đình thường xuyên.

– Sử dụng các sản phẩm khử khuẩn để tắm và rửa tay sau khi tiếp xúc, dọn dẹp không gian sinh hoạt của bệnh nhân đau mắt đỏ hoặc sau khi đến nơi công cộng, như: Trường học, bệnh viện, nơi có bệnh nhân đau mắt đỏ,…,

– Từ bỏ thói quen xấu liên quan đến mắt như: Dụi mắt,…

Từ bỏ thói quen xấu liên quan đến mắt như: Dụi mắt,…

Để dự phòng đa mắt đỏ, trẻ nên từ bỏ thói quen dụi mắt

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi đau mắt đỏ ở trẻ bao lâu thì khỏi và nhiều thông tin hữu ích khác về đau mắt đỏ. Hy vọng rằng với chúng, bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình an toàn trước bệnh lý nhãn khoa này. Nếu còn băn khoăn, liên hệ Thu Cúc TCI để được giải đáp chi tiết mọi thắc mắc một cách nhanh chóng, bạn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital