Giải đáp câu hỏi chị em có nên tiêm vacxin HPV

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng

“Có nên tiêm vacxin HPV” là một trong những thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ khi chưa thực sự hiểu rõ tầm quan trọng của việc phòng bệnh cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư cổ tử cung. Trong bài viết này, hãy cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu về vai trò của loại vacxin này cũng như biết được mình có nên tiêm vacxin HPV không nhé!

1. Có nên tiêm vacxin HPV?

HPV là viết tắt của Human Papilloma Virus, một loại virus gây u nhú ở con người. Trên thực tế, có hơn 100 loại HPV khác nhau, nhưng chỉ một số ít trong số đó có khả năng gây ung thư. Mặc dù không phải ai bị nhiễm HPV cũng sẽ mắc ung thư cổ tử cung, nhưng virus HPV được xác định gây ra hơn 95% trường hợp ung thư này.

HPV có thể lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc da với da hoặc thông qua quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn và miệng. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ lây truyền HPV qua giao hợp trung bình là 40% giữa nam và nữ. Ở phụ nữ, nguy cơ nhiễm HPV trong 10 năm đầu tiên sau quan hệ tình dục là 25%, và trong suốt cuộc đời, tỷ lệ này có thể lên đến 80%. Tuy nhiên, HPV không thể lây nhiễm qua việc ngồi lên bồn cầu hoặc chạm vào nắm cửa.

Tại Việt Nam, HPV là căn bệnh thường gặp đứng thứ 3 ở phụ nữ - có nên tiêm vacxin hpv

Tại Việt Nam, HPV là căn bệnh thường gặp đứng thứ 3 ở phụ nữ

Vacxin phòng HPV là một loại vacxin được phát triển để ngăn chặn nhiễm trùng từ một số loại HPV đặc biệt, bao gồm cả loại 16 và 18 gây ung thư cổ tử cung, và loại 6 và 11 gây sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Mặc dù vacxin này không bắt buộc, nhưng nó được khuyến nghị đặc biệt cho phụ nữ. Bằng cách tiêm phòng vacxin, người phụ nữ có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan đến HPV.

2. Những điều cần biết khi tiêm vacxin HPV

2.1 Phác đồ tiêm vacxin HPV

Hiện nay, hai loại vacxin phòng ngừa HPV được WHO chấp thuận là: Gardasil và Cervarix. Vacxin Gardasil bảo vệ chống lại các loại HPV gây nhiễm như HPV 6, 11, 16 và 18, giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn. Trong khi đó, vacxin Cervarix giúp cơ thể chống lại hai loại HPV là HPV 16 và HPV 18, giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Vắc xin Gardasil 4 loại yêu cầu việc tiêm đủ 3 liều cho tất cả các nhóm tiêm ngừa. Liều thứ nhất và liều thứ hai sẽ được tiêm cách nhau một tháng. Liều thứ ba sẽ được tiêm sau 6 tháng kể từ liều đầu tiên, nhằm tăng cường hiệu quả.

Vắc xin Gardasil 9, lịch tiêm phòng sẽ được đề xuất tùy theo độ tuổi và phương pháp tiêm.

– Lịch tiêm 2 liều: Áp dụng cho trẻ từ 9 đến 15 tuổi. Thời gian giữa liều thứ hai và liều thứ nhất sẽ từ 6 đến 12 tháng.

– Lịch tiêm 3 liều: Áp dụng cho người từ 9 đến 26 tuổi. Thời gian giữa liều thứ hai và liều thứ ba lần lượt là 2 và 4 tháng sau khi tiêm liều thứ nhất.

– Lịch tiêm 3 liều nhanh: Chỉ áp dụng cho những người từ 15 đến 26 tuổi. Sau khi tiêm liều thứ nhất, liều thứ hai sẽ được tiêm sau một tháng. Liều thứ ba sẽ được tiêm ít nhất 3 tháng sau liều thứ hai.

Chú ý: Khi lựa chọn lịch tiêm, quan trọng phải tuân thủ đúng thời gian khuyến cáo để đảm bảo hiệu quả tốt nhất của vắc xin.

Đối với vacxin Cervarix, phác đồ 2 liều áp dụng cho trẻ gái từ 9 đến 14 tuổi, với lịch tiêm là 0 và 6 tháng. Phác đồ 3 liều áp dụng cho phụ nữ từ 9 đến 25 tuổi, với lịch tiêm là 0, 1 và 6 tháng.

Gardasil và Cervarix là 2 loại vacxin phòng ngừa HPV được WHO chấp thuận - có nên tiêm vacxin hpv

Gardasil và Cervarix là 2 loại vacxin phòng ngừa HPV được WHO chấp thuận

2.2 Đối tượng và độ tuổi được tiêm phòng HPV

– Đối tượng từ 9 – 26 tuổi

Ở Việt Nam, vacxin HPV được khuyến nghị cho bé gái và phụ nữ, cũng như cho bé trai và nam giới trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêm phòng sớm nhất từ 9 đến 14 tuổi mang lại hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, vacxin này đạt hiệu quả tối ưu đối với những trẻ chưa tiếp xúc hoặc chưa mắc phải virus HPV. Virus HPV lây lan chủ yếu qua đường tình dục do đó, cần tiêm vacxin sớm khi trẻ đủ từ 9 tuổi để tránh tiếp xúc với HPV.

– Đối tượng từ 27 – 45 tuổi

Mặc dù vacxin HPV được FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phê chuẩn cho việc tiêm chủng từ 9 tuổi đến 45 tuổi, nhưng không khuyến nghị tiêm vacxin này cho tất cả người trưởng thành từ 27 đến 45 tuổi. Thay vào đó, ACIP (Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng) khuyến nghị các bác sĩ xem xét và thảo luận với những người trong độ tuổi này để xác định liệu tiêm vacxin HPV có phù hợp với họ hay không. Tiêm vacxin HPV trong độ tuổi 27 – 45 tuổi ít mang lại lợi ích hơn vì nhiều người đã tiếp xúc với virus HPV.

– Phụ nữ mang thai: Không có bằng chứng cho thấy tiêm chủng vacxin HPV ảnh hưởng đến thai kỳ hoặc có hại cho thai nhi. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, các chuyên gia khuyến nghị phụ nữ nên hoàn thành các mũi tiêm vacxin phòng HPV ít nhất là 3 tháng hoặc tối thiểu 1 tháng trước khi mang thai.

Trong trường hợp phụ nữ mang thai chưa hoàn thành đủ 3 liều tiêm, việc tiêm chủng nên được hoãn lại cho đến khi sinh xong.

có nên tiêm vacxin hpv là bắn khoăn của khá nhiều chị em

Nên chọn những cơ sở tiêm chủng uy tín và đạt tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn và hiệu quả

2.3 Các tác dụng phụ của vacxin HPV và tính an toàn

Vacxin HPV đã được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, và được đánh giá là an toàn. Phản ứng sau tiêm thường là nhẹ và ngắn hạn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vacxin HPV an toàn cho các đối tượng theo chỉ định.

– Phản ứng tại chỗ sau tiêm vacxin có thể gây đau và sưng tại điểm tiêm.

– Phản ứng toàn thân nhẹ có thể gắn liền với tiêm vacxin HPV, bao gồm đau đầu, đau cơ, hoa mắt, chóng mặt, đau khớp, và triệu chứng dạ dày ruột như nôn mửa, buồn nôn, và đau bụng.

– Các nghiên cứu về tính an toàn của vacxin HPV ở phụ nữ từ 18 đến 45 tuổi không cho thấy sự xuất hiện các bệnh mãn tính mới, bao gồm bệnh tự miễn. Các số liệu cũng xác nhận rằng vacxin HPV không tăng nguy cơ mắc hội chứng đau ở các chi, hội chứng Guillain-Barré và hội chứng tim nhịp nhanh sau tiêm.

2.4 Chống chỉ định tiêm vacxin HPV cho các nhóm đối tượng

– Phản ứng dị ứng nặng: Những người trải qua phản ứng dị ứng nặng sau tiêm vacxin HPV trước đó hoặc có dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vacxin nên tránh tiêm.

– Phụ nữ mang thai: Hiện chưa có đủ dữ liệu về tính an toàn của vacxin HPV đối với phụ nữ mang thai.

Không nên tiêm vacxin HPV trong thời kỳ mang thai và nên trì hoãn cho đến khi kết thúc thai kỳ.

Nếu phụ nữ trẻ mang thai sau khi đã tiêm một mũi vacxin HPV, việc tiêm các mũi tiếp theo nên được hoãn cho đến sau khi sinh con.

– Tiêm vacxin trong thời kỳ mang thai không làm chấm dứt thai kỳ:

Việc vô tình tiêm vacxin HPV trong thời kỳ mang thai không là lý do để chấm dứt thai kỳ.

Tiêm vacxin HPV không chống chỉ định cho phụ nữ cho con bú:

Hiện tại, không có bằng chứng chứng minh rằng việc tiêm vacxin HPV tăng nguy cơ đối với sức khỏe của mẹ và trẻ trong trường hợp phụ nữ đang cho con bú.

3. Một số lưu ý quan trọng khi tiêm vacxin HPV

Không cần xét nghiệm trước tiêm phòng HPV. Những phụ nữ trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, không mang thai, không mắc bệnh cấp tính, không dị ứng với thành phần nào của vacxin HPV đều đủ điều kiện để tiêm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, nên khám sàng lọc sức khỏe trước khi tiêm.

Phụ nữ dưới 25 tuổi đã có quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm vacxin HPV, tuy nhiên, hiệu quả phòng ngừa không cao nhất.

Phụ nữ mang thai không nên tiêm vacxin này. Nếu đã tiêm 1 hoặc 2 liều và sau đó phát hiện mang thai, cần tạm dừng tiêm cho đến khi kết thúc thai kỳ. Thời gian hoàn thành 3 liều tiêm kéo dài trong vòng 2 năm.

Người đã từng mắc virus HPV vẫn có thể tiêm vacxin cổ tử cung.

Nếu cơ thể đã loại bỏ virus HPV và hệ miễn dịch không đủ để ngăn ngừa tái nhiễm, tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung có thể được xem xét.

Hy vọng với những thông tin trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc Có nên tiêm vacxin HPV?, nếu bạn có nhu cầu tiêm phòng bệnh ung thư cổ tử cung hay cần thêm các thông tin liên quan, vui lòng liên hệ với Thu Cúc TCI để được hỗ trợ nhanh chóng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital