Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Giá tán sỏi ngoài cơ thể có cao không?

Giá tán sỏi ngoài cơ thể có cao không?

Tán sỏi ngoài cơ thể là kỹ thuật sử dụng sóng xung kích tập trung vào vị trí có sỏi, tán vỡ viên sỏi mà không cần mổ mở, vụn sỏi sau đó sẽ tự thoát ra ngoài qua dòng nước tiểu. Nhiều bệnh nhân được chỉ định điều trị với tán sỏi ngoài cơ thể, tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn băn khoăn giá tán sỏi ngoài cơ thể là bao nhiêu, mức chi phí có cao hay không… Bài viết dưới đây sẽ có câu trả cụ thể lời cho bệnh nhân.

1. Chỉ định và chống chỉ định điều trị tán sỏi ngoài cơ thể

1.1 Chỉ định điều trị với tán sỏi ngoài cơ thể

Bất kỳ một phương pháp điều trị bệnh nào đều cần có những chỉ định và chống chỉ định cần thiết. Đối với tán sỏi ngoài cơ thể, phương pháp này áp dụng cho các trường hợp sau:

– Sỏi thận với kích thước <1.5cm

Sỏi niệu quản ở đoạn ⅓ trên sát bể thận với kích thước < 1cm

1.2 Chống chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể

Bên cạnh đó, những trường hợp bác sĩ khuyến cáo không điều trị với tán sỏi ngoài cơ thể như sau:

– Phụ nữ đang mang bầu

– Bệnh nhân đang bị viêm đường niệu, nhiễm khuẩn tiết niệu

– Bệnh nhân đang bị nhiễm khuẩn đường huyết

– Bệnh nhân đang có rối loạn đông máu chưa được điều trị ổn định

– Bệnh nhân đang có tắc nghẽn ở khu vực dưới sỏi: Hẹp niệu quản, dị dạng niệu quản…

– Người bệnh bị suy thận chưa điều trị sỏi

Ngoài ra, có một số trường hợp chống chỉ định tán sỏi, tuy nhiên trường hợp được chỉ định, bệnh nhân vẫn có thể cân nhắc điều trị như:

– Thận bị lạc chỗ, thận móng ngựa

– Hẹp đoạn nối niệu quản đến bể thận

– Người bệnh bị cao huyết áp

– Béo phì

giá tán sỏi ngoài cơ thể bao nhiêu

Bệnh nhân có tình trạng thừa cân có thể điều trị tán sỏi ngoài cơ thể nếu được bác sĩ chỉ định

2. Quy trình tán sỏi ngoài cơ thể

Toàn bộ quá trình điều trị tán sỏi ngoài cơ thể diễn ra trong khoảng 30 – 45 phút. Sau khi tán, người bệnh chỉ cần theo dõi khoảng 30 phút, khi tình trạng ổn định, bệnh nhân có thể xuất viện về nhà ngay. Cụ thể quy trình điều trị tán sỏi ngoài cơ thể diễn ra như sau:

–  Bước 1: Trước khi tán sỏi

+ Bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm tiền phẫu để đánh giá tình trạng sỏi(vị trí, kích thước, số lượng, tính chất…), kiểm tra tình trạng bệnh lý kèm theo và xác định bệnh nhân có đủ điều kiện tán sỏi hay không.

+ Bệnh nhân được truyền tĩnh mạch, kháng sinh trước khi điều trị. Quá trình này bệnh nhân cần lưu ý nhịn ăn uống để lấy đường truyền tĩnh mạch.

+ Bệnh nhân được đưa vào phòng tán sỏi vô khuẩn một chiều.

+ Kỹ thuật viên tiến hàn kiếm tra máy tán sỏi, đảm bảo tình trạng máy móc ổn định trước khi tiến hành điều trị.

– Bước 2: Trong khi tán sỏi

+ Bệnh nhân được hỗ trợ đeo tai nghe tránh tiếng ồn của máy tán

+ Bệnh nhân được kỹ thuật viên hỗ trợ bôi gel và hướng dẫn tư thế nằm

+ Thông qua định vị sỏi bằng X quang hoặc siêu âm, bác sĩ tiến hành phát nhịp sóng xung kích tán vỡ sỏi

+ Sau nhiều nhịp tán, tối đa 3000 xung nhịp, viên sỏi sẽ được tán vỡ thành nhiều mảnh vụn.

– Bước 3: Sau khi tán sỏi

+ Bệnh nhân được nằm tại chỗ theo dõi tình hình khoảng 30 phút

+ Sau khi tình trạng bệnh nhân ổn định, bác sĩ sẽ dặn dò một số điều cần lưu ý và hẹn lịch tái khám. Lúc này, bệnh nhân có thể ra về, quá trình điều trị kết thúc.

giá tán sỏi ngoài cơ thể thế nào

Bệnh nhân được bác sĩ điều chỉnh tư thế nằm trước khi bắt đầu tán sỏi ngoài cơ thể

3. Chi phí điều trị tán sỏi ngoài cơ thể thế nào?

3.1 Mức giá tán sỏi ngoài cơ thể trước điều trị

Trước khi tiến hành tán sỏi ngoài cơ thể, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm để đảm bảo đủ điều kiện tán sỏi và để bác sĩ xem xét chính xác tình trạng sỏi. Các xét nghiệm bao gồm: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, chụp X quang…

Đối với những bệnh nhân lựa chọn cơ sở y tế xa nơi sống, cơ sở y tế uy tín không trong khu vực; bệnh nhân có thể mất thêm chi phí đi lại để di chuyển trong quá trình thăm khám, điều trị và tái khám.

3.2 Mức giá tán sỏi ngoài cơ thể trong quá trình điều trị

Chi phí trực tiếp cho quá trình điều trị tán sỏi ngoài cơ thể bao gồm: chi phí vật tư tiêu hao, phí thiết bị y tế, chi phí thăm khám, phí dịch vụ… Bên cạnh đó chi phí phụ thuộc vào tình trạng sỏi của từng người. Nếu bệnh nhân có nhiều viên sỏi, tính chất sỏi cứng khó điều trị có thể phải tán lần thứ 2 hoặc 3 lúc đó chi phí có thể phát sinh thêm.

mức giá tán sỏi ngoài cơ thể

Bác sĩ với chuyên môn cao, tay nghề giỏi giúp bệnh nhân yên tâm hơn trong quá trình điều trị

Tuy nhiên, tổng mức chi phí cho quá trình tán sỏi ngoài cơ thể  vẫn rất hợp lý, đây là mức chi phí tối ưu trong các phương pháp điều trị tán sỏi công nghệ cao do người bệnh không cần lưu viện. Đồng thời, để tiết kiệm chi phí, người bệnh có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hoặc các loại thẻ bảo hiểm bảo lãnh. Bên cạnh đó, một số cơ sở y tế sẽ có những chương trình khuyến mại nhất định cho các liệu pháp, người bệnh có thể tham khảo để lựa chọn điều trị hiệu quả mà vẫn phù hợp kinh tế cá nhân.

3.3 Chi phí sau khi điều trị tán sỏi ngoài cơ thể

Sau khi thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể, đối với các bệnh nhân được chỉ định sử dụng thêm thuốc, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng chỉ định và liều lượng bác sĩ căn dặn để đảm bảo sạch sỏi an toàn, hiệu quả. Mức chi phí cho các loại thuốc này thường không cao và thương chỉ sử dụng ngắn ngày.

Sau khi điều trị tán sỏi ngoài cơ thể, người bệnh có thể sinh hoạt và làm việc bình thường. Tuy nhiên, cơ thể người bệnh lúc này vừa mới trải qua nhiều tác động, do đó, người bệnh nên dành 1 – 2 ngày để nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng. Đồng thời, để cơ thể nhanh hồi phục và vụn sỏi nhanh chóng đào thải ra ngoài cơ thể, người bệnh cũng cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý. Điều này cũng sẽ tiêu tốn một khoản chi phí nhất định. Tuy nhiên mức chi phí này không đáng kể để người bệnh có thể có một cơ thể khỏe mạnh, sạch sỏi, chất lượng cuộc sống cao.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital