Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Đừng chủ quan với bệnh viêm thanh quản ở trẻ nhỏ

Đừng chủ quan với bệnh viêm thanh quản ở trẻ nhỏ

Viêm thanh quản ở trẻ nhỏ là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay (chủ yếu xảy ra đối với những trẻ dưới 6 tuổi). Mặc dù căn bệnh này ít khi để lại hậu quả nghiêm trọng. Tuy vậy, nó cũng gây nên nhiều sự khó chịu, bất tiện cho người mắc và có thể dẫn tới các biến chứng.

1. Tổng quan về bệnh viêm thanh quản ở trẻ nhỏ

Khi bị nhiễm trùng thanh quản, trẻ sẽ thường có dấu hiệu bị ho sặc sụa. Điều này làm cho đường hô hấp bị viêm và sưng tấy lên, gây ra đờm ở vùng họng và mũi, từ đó làm cho việc hít và thở của trẻ bị khó khăn.

Khoảng 3% trẻ em  hiện nay trên thế giới bị mắc bệnh viêm thanh quản mỗi năm. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở trẻ có độ tuổi dưới 6, đặc biệt là với những trẻ dưới 3 tuổi. Nguyên nhân là do ở tuổi này, vùng khí quản và đường hô hấp của trẻ thường nhỏ hơn và bởi vậy chúng có nhiều khả năng sẽ bị nhiễm bệnh nhiều hơn. Trẻ em cũng có nhiều khả năng bị mắc căn bệnh này nhiều lần. Bệnh thường xảy ra vào thời điểm mùa thu và mùa xuân.

viêm thanh quản ở trẻ nhỏ là gì

Khoảng 3% trẻ em bị mắc bệnh viêm thanh quản mỗi năm

2. Các triệu chứng và biến chứng của bệnh

2.1. Nguyên nhân khiến trẻ bị mắc bệnh viêm thanh quản

Nguyên nhân chủ yếu của viêm thanh quản ở trẻ là do sự thâm nhập của virus vào thanh quản của trẻ gây ra. Có rất nhiều loại virus khác nhau, kể cả các virus ở đường hô hấp, hoặc virus gây bệnh sởi… cũng có thể gây ra viêm thanh quản. Đôi khi bệnh có thể xuất phát từ nguyên nhân bởi vi khuẩn.

Lúc này, các bác sỹ sẽ dựa trên những triệu chứng mà trẻ đang mắc phải và lịch sử bệnh của trẻ để chẩn đoán được nguyên nhân viêm thanh quản ở trẻ. Ngoài ra, việc trẻ có dấu hiệu bị thở khò khè cũng có thể xuất phát từ việc trẻ bị hóc vật gì đó trong họng hoặc mắc phải các vấn đề về hô hấp khác.

2.2. Triệu chứng của bệnh viêm thanh quản ở trẻ nhỏ

Triệu chứng biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh viêm thanh quản là ho sặc sụa, có thể là trẻ sẽ bị ho từ đêm. Trẻ cũng có thể bị chảy nước mũi, đau họng và dấu hiệu sốt nhẹ (khoảng 38-39°C) trong một vài ngày trước khi ho.

Các triệu chứng khác của bệnh viêm thanh quản có thể kể đến như:

– Phát ra tiếng cọt kẹt khi hít vào hoặc âm thanh thở khò khè khi thở ra.

– Bị khàn ở cổ họng.

– Gặp các vấn đề về hô hấp.

– Ngực phập phồng trong suốt quá trình hô hấp.

– Bị sốt cao (có thể sốt 40°C hoặc cao hơn).

Các triệu chứng này có thể diễn tiến nặng hơn vào ban đêm và thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày, thậm chí có thể đến 2 tuần.

Tuy nhiên những dấu hiệu này cũng có thể được xuất phát bởi các vấn đề khác liên quan đến thanh quản. Do đó, bạn cần đưa trẻ đến khám tại các trung tâm y tế uy tín để xác định chính xác tình trạng bệnh của trẻ.

viêm thanh quản ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không

Sốt cũng là một trong các triệu chứng phổ biến khi trẻ bị viêm thanh quản

2.3. Các biến chứng của bệnh viêm thanh quản ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm thanh quản thường kéo dài với thời gian không quá 3 ngày. Tuy nhiên, đối với một số trẻ bị bệnh viêm thanh quản nặng cũng có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng tai hoặc viêm phổi.

Nếu bị nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến việc hẹp đường hô hấp làm cho trẻ không thể hít thở được. Nếu thấy trẻ bị khó thở, cha mẹ cần kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị.

Bạn cũng cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy tình trạng của trẻ bị nặng hơn. Hãy gọi xe cấp cứu khẩn cấp nếu thấy trẻ có hiện tượng bị ngất xỉu, không thở được, vùng da xung quanh miệng có màu xanh hoặc vùng da xung quanh cổ/lồng ngực của trẻ bị co rút lại.

3. Những điều cha mẹ cần làm đối với trẻ mắc bệnh viêm thanh quản

– Bệnh viêm thanh quản có thể lây lan qua con đường hô hấp. Đồng thời bệnh này cũng có thể lây qua việc chạm tay/mũi vào một bề mặt đã bị ô nhiễm từ trước. Vì vậy, cha mẹ cần vệ sinh sạch sẽ tay chân cho bé, tránh để bé tiếp xúc với người mắc bệnh.

– Hầu hết những bé có chuyển biến tốt dần lên trong khoảng vài ngày thì không cần phải tiến hành điều trị. Còn nếu bệnh kéo dài hơn hoặc tình trạng bệnh trở nặng thì cần được điều trị kịp thời.

– Bạn cần cho trẻ uống nước đầy đủ và thường xuyên để đảm bảo trẻ không bị mất nước/thiếu nước. Việc cho trẻ đứng hoặc ngồi thẳng đầu sẽ tốt hơn là để trẻ nằm vì lúc đó trẻ sẽ thở tốt hơn.

– Bạn có thể mở vòi nước nóng ở trong phòng tắm rồi để nước chảy và đóng cửa phòng tắm lại nhằm giữ lấy hơi nước. sau đó cho trẻ đứng trong đó hít thở hơi nước đó, điều này sẽ làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn nhưng bạn cần luôn ở bên cạnh trẻ để đề phòng trẻ nghịch nước hoặc có thể bị bỏng vì nước nóng.

– Việc sử dụng thuốc cho trẻ cần phải tuyệt đối tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên đưa trẻ đi thăm khám và mua thuốc theo đơn, không nên tự ý mua thuốc về để điều trị cho từng triệu chứng của trẻ như bị ho, nghẹt mũi….

viêm thanh quản ở trẻ nhỏ cần làm gì

Việc sử dụng thuốc cho trẻ trong trường hợp này cần tuyệt đối tuân theo ý kiến bác sĩ

Bệnh viêm thanh quản thường có diễn biến khá nguy hiểm, do đặc điểm ở trẻ có hiện tượng bị phù nề dữ dội, trong khi kích thước đường thở lại quá nhỏ, chỉ bằng 1/3 so với của người lớn, đồng thời các tổ chức liên kết ở vùng này còn khá lỏng lẻo nên dễ gây tình trạng khó thở nặng và tử vong ở trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý đến căn bệnh này đối với con em của mình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan