Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Đục thủy tinh thể và mộng mắt dày: Mổ Phaco có khả thi?

Đục thủy tinh thể và mộng mắt dày: Mổ Phaco có khả thi?

Đục thủy tinh thể và mộng mắt là 2 bệnh lý về mắt khá phổ biến ở người lớn tuổi, làm người bệnh suy giảm thị lực trầm trọng, gây khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy sẽ ra sao đây nếu bệnh nhân mắc cả 2 bệnh cùng một lúc và đang có nhu cầu mổ đục thủy tinh thể Phaco?

1. Thị lực suy giảm trầm trọng vì đục thủy tinh thể và mộng mắt

Mộng mắt (mộng thịt) là tình trạng kết mạc tại mắt có 1 màng mỏng màu trắng đục bao phủ một phần tròng mắt. Lớp màng này thường phát triển từ khóe mắt và có xu hướng lan rộng theo thời gian, dần dần che phủ vào giác mạc (lòng đen mắt) khiến thị lực suy giảm. Trường hợp 2 mắt đều có mộng thường hiếm khi xảy ra hơn, thường gọi là mộng song phương.

Bên cạnh đó, đục thủy tinh thể cũng là bệnh lý phổ biến ở người trên 50 tuổi. Thủy tinh thể là thấu kính trong suốt cho phép ánh sáng đi qua, hội tụ tại võng mạc, giúp ta có thể nhìn thấy mọi vật. Qua quá trình lão hóa, thủy tinh thể sẽ mất dần độ trong suốt, chuyển mờ đục gây nên tình trạng suy giảm thị lực, giảm tầm nhìn và lâu dài sẽ gây mù lòa.

Theo thống kê của Tạp chí Y học Dự phòng, nước ta có tới 17% người trên 50 tuổi bị mộng mắt (mộng thịt). Bên cạnh đó, tỉ lệ đục thủy tinh thể ở cùng độ tuổi là 1,8%.

mổ phaco

Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Loan – Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt, là người trực tiếp khám cho bác N.

Bác V.T.N (80 tuổi) là trường hợp bệnh nhân khá đặc biệt và ít gặp khi cùng lúc gặp cả 2 bệnh lý là mộng song phương và đục thủy tinh thể nặng. Qua sự thăm khám và kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bác N. bị đục thủy tinh thể độ 4, dạng đục chín (đục hoàn toàn) trên nền mắt phải bị mộng thịt dày, mắt trái có sẹo mổ mộng cũng rất dày. Tình trạng của bác N. khiến cho thị lực của mắt rất kém, chỉ có thể làm kiểm tra đếm ngón tay ở khoảng cách tối đa là 0.5m.

Tuổi đã cao, thị lực lại quá kém khiến bác N.rất mong muốn được phẫu thuật đục thủy tinh thể Phaco, khôi phục lại thị lực để có thể chủ động trong sinh hoạt và ngắm nhìn con cháu mình vui cười mỗi ngày. Biết được niềm mong mỏi của bác N., các bác sĩ thuộc Khoa mắt – Hệ thống Y tế Thu Cúc, nơi bác tới thăm khám, đã hội chẩn và quyết định mổ mắt Phaco, trả lại thị lực cho bác.

2. Ca mổ khó nhưng không phải là không thể!

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Loan – Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt, đội ngũ bác sĩ đã phải hội chẩn rất kĩ trước khi đưa ra chỉ định mổ đục thủy tinh thể cho bác N. Đây là trường hợp khó hơn các ca đục thủy tinh thể thông thường do có thể thủy tinh đục hơi chín, độ cứng cao, cần nhiều năng lượng Phaco hơn bình thường mới có thể hút được hết các nhân đó.

“Một khó khăn khi mổ nữa là mắt phải của bệnh nhân có mộng, mắt trái có sẹo giác mạc dày do trước đây cũng từng mổ mộng. Đó là vị trí cản trở, gây khó khăn trong quá trình mổ, nó che lấp đường vào của các đầu Phaco.” – Bác sĩ Loan chia sẻ.

Với trường hợp mộng mắt và sẹo giác mạc cản trở như của bệnh nhân N., tuy gây khó khăn trong quá trình mổ nhưng các bác sĩ đã linh hoạt mổ thủy tinh thể bằng đường đối diện với vết sẹo, mộng đó thay vì vị trí như các ca thông thường.

mổ Phaco

Quá trình thực hiện mổ Phaco thay thủy tinh thể cho bác N.

Sau hơn 20 phút phẫu thuật, các bác sĩ thuộc Chuyên khoa Mắt Thu Cúc TCI đã hoàn thành ca mổ khó này với kết quả được đánh giá là rất thành công, khôi phục lại thị lực cao nhất cho bác N. đúng như đã tiên lượng.

Mổ mắt Phaco điều trị đục thủy tinh thể đã giúp bác N. tìm lại đôi mắt sáng vốn có của mình:
– Thị lực trước mổ: đếm ngón tay tối đa 0,5m
– Thị lực 1 ngày sau mổ: 5/10
– Thị lực 1 tháng sau mổ: 8/10

3. Mổ Phaco – Giải pháp nhẹ nhàng cho đôi mắt sáng

“Nhờ các bác sĩ giúp đỡ tôi tận tình, đôi mắt của tôi đã sáng tỏ, nhìn quang đãng, khác hoàn toàn với lúc chưa mổ, cực kì sáng rõ.” Đây là lời chia sẻ chân thật của bác V.T.N. cũng như hàng ngàn bệnh nhân đã thực hiện mổ Phaco điều trị đục thủy tinh thể tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Phương pháp mổ thay thủy tinh thể Phaco chính là giải pháp hiện đại nhất và vô cùng nhẹ nhàng, đem lại kết quả nhanh chóng, tối ưu cho các tình trạng giảm thị lực, mất thị lực do đục thủy tinh thể:
– Thời gian thực hiện phẫu thuật nhanh chóng chỉ từ 15-20 phút
– Vết mổ siêu nhỏ không phải khâu, hạn chế tối đa tổn thương cho mắt
– Không đau, không chảy máu, không để lại biến chứng sau mổ
– Chi phí mổ đục thủy tinh thể hợp lý, tỉ lệ thành công cao
– Thị lực hồi phục nhanh, người bệnh có thể xuất viện trong ngày và chỉ cần quay lại tái khám theo lịch định kì.

mổ Phaco

Hệ thống trang thiết bị hiện đại tại TCI

Chuyên khoa Mắt – Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, là địa chỉ được nhiều gia đình và bệnh nhân đục thủy tinh thể đặt niềm tin lấy lại đôi mắt sáng. Nếu bạn đang quan tâm hay có thắc mắc về vấn đề đục thủy tinh thể, mổ Phaco, chi phí mổ đục thủy tinh thể… hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital