Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Dự phòng viêm xoang mũi lúc chuyển mùa

Dự phòng viêm xoang mũi lúc chuyển mùa

Viêm xoang mũi là một trong những bệnh thường gặp vào lúc thời tiết chuyển mùa, bệnh gây nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe của người bệnh. Dự phòng viêm xoang mũi lúc chuyển mùa cần lưu ý:
Không nên bỏ qua các triệu chứng ban đầu
Khi thời tiết thay đổi, niêm mạc mũi rất nhạy cảm, đặc biệt là những người có cơ địa dị ứng rất dễ bị viêm mũi dị ứng với các triệu chứng bạn đầu như cay mũi, ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi trong và sau đó là ngạt tắc mũi cả hai bên.

du-phong-viem-xoang-mui-luc-chuyen-mua

Viêm xoang mũi nếu không phát hiện và điều trị dứt điểm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Những triệu chứng này nếu điều trị sớm chỉ khoảng từ 7-10 ngày và bệnh khỏi và không lo viêm xoang mũi, tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân thường bỏ qua triệu chứng ban đầu cũng như bỏ qua thời gian điều trị tốt nhất, chủ quan xem đây là biểu hiện của cảm cúm thông thường và sẽ tự khỏi mà không điều trị, và thường đến khám bác sĩ tai mũi họng khi các biểu hiện viêm mũi xoang nặng nề gây đau đầu, đau nhức xung quanh ổ mắt, cung mày, vùng trán, ….
Để dự phòng viêm xoang mũi cần điều trị dứt điểm chứng viêm mũi dị ứng.
Viêm xoang mũi bệnh dễ gây biến chứng
Viêm xoang nếu không phát hiện và điều trị sớm đe dọa các biến chứng về hô hấp như viêm họng, viêm thanh quản, viêm khí phế quản, giãn phế quản…: Người bệnh ho nhiều,ho từ sâu trong lồng ngực, đôi khi ho đôi khi có máu, người bệnh mệt mỏi, có thể sốt, giọng nói khàn, hoặc mất tiếng.

du-phong-viem-xoang-mui-luc-chuyen-mua.jpg2

Viêm xoang mũi gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Viêm xoang mũi cũng là căn nguyên của bệnh lý viêm tai giữa cấp, viêm tắc vòi tai..: gây cảm giác ù tai, đau nhức tai, sức nghe giảm.
Biến chứng về mắt: viêm xoang mũi có thể gây viêm kết mạc, viêm bờ mi, viêm túi lệ, c áp-xe ổ mắt,… một vài trường hợp mù mắt đột ngột do viêm mũi xoang.
Biến chứng xương: thường gặp ở viêm mũi xoang trẻ em như cốt tủy viêm xương hàm trên, xương thái dương; Biến chứng nội sọ gây viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, viêm màng não, áp-xe não…
Viêm xoang mũi gây biến chứng toàn thân như viêm thận, viêm khớp, thấp tim do sự phát triển bội nhiễm của liên cầu β tan huyết nhóm A.
Phòng ngừa và điều trị viêm xoang mũi

du-phong-viem-xoang-mui-luc-chuyen-mua.jpg3

Khám chuyên khoa khi có dấu hiệu ho, sổ mũi, …

Điều trị viêm xoang mũi nhằm mục đích phục hồi chức năng dẫn lưu và thông khí của xoang.
Thời gian điều trị viêm xoang mũi mất từ 4-6 tuần nếu trường hợp người bệnh phải phẫu thuật, việc điều trị sau đó phải kéo dài hàng tháng tùy từng tình trạng cụ thể, thời gian điều trị sẽ do bác sĩ chuyên khoa quyết định.
Đối với việc phòng ngừa viêm xoang mũi
Đeo khẩu trang khi thời tiết chuyển mùa giúp giảm những kích thích của thời tiết lên niêm mạc mũi xoang.
Phát hiện và điều trị dứt điểm viêm mũi dị ứng
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan