Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Đột quỵ ăn muối như nào để giảm nguy cơ?

Đột quỵ ăn muối như nào để giảm nguy cơ?

Chăm sóc sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ là một phần quan trọng của cuộc sống của chúng ta. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch là lượng muối mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Bài viết này sẽ chỉ ra cách đột quỵ ăn muối như nào để giảm nguy cơ gây bệnh.

1. Ảnh hưởng của muối đến sức khỏe

Muối chứa natri, một khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Natri tham gia vào việc duy trì cân bằng dịch thể, quản lý áp lực máu, và hỗ trợ quá trình truyền tải tín hiệu thần kinh. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây ra một loạt vấn đề sức khỏe:

1.1. Tăng huyết áp

Muối giúp cơ thể giữ nước và làm tăng lượng nước trong mạch máu, dẫn đến tăng áp lực trong mạch máu và dẫn đến tăng huyết áp. Tăng huyết áp có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch và đột quỵ.

Ăn thừa muối gây tăng huyết áp

Ăn thừa muối gây tăng huyết áp

1.2. Tai biến mạch máu não

Sự tăng áp lực trong mạch máu do muối góp phần vào việc hình thành cục máu đông, gây ra tai biến mạch máu não. Điều này có thể dẫn đến tổn thương não bộ và tình trạng khá nguy hiểm.

1.3. Nhồi máu cơ tim

Tăng lượng natri có thể làm tăng áp lực trong mạch máu và góp phần vào sự hình thành mảng xơ vữa trong động mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim và các vấn đề tim mạch khác.

1.4. Suy thận và loãng xương

Muối quá nhiều có thể gây căng thẳng cho các cơ quan, đặc biệt là thận. Việc thận làm việc quá sức có thể dẫn đến suy thận. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều muối có thể gây loãng xương, tăng nguy cơ gãy xương.

1.5. Ung thư

Một số nghiên cứu đã ghi nhận mối liên quan giữa tiêu thụ quá nhiều muối và tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Do đó, kiểm soát lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày là rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến sự thừa natri. Đây bao gồm việc hạn chế việc thêm muối vào thức ăn và nên chọn thực phẩm ít muối khi mua sắm.

2. Mối liên hệ giữa ăn muối và bệnh đột quỵ

2.1. Tăng huyết áp gây đột quỵ

Ăn nhiều muối làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với ion Natri. Ion Natri sau khi vận chuyển vào thành mạch, gây tăng nước trong tế bào, làm co mạch và tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp, nguyên nhân gây đột quỵ.

2.2. Do ăn mặn nhiều

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 62% các ca đột quỵ được ghi nhận có liên quan đến chế độ ăn mặn thường xuyên. Điều này có nghĩa rằng tiêu thụ quá nhiều muối trong chế độ ăn hàng ngày có thể là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ.

Đột quỵ ăn muối do tăng huyết áp

Đột quỵ ăn muối do tăng huyết áp

3.3. Chế độ ăn nhạt phòng tránh nguy cơ đột quỵ như thế nào?

Việc giảm bớt lượng muối trong chế độ ăn có tác động đáng kể đối với dự phòng các bệnh tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ:

– Hạ huyết áp: Việc giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày còn khoảng 4g giúp hạ huyết áp, đặc biệt với những người có huyết áp cao. Nếu bạn có huyết áp cao, giảm muối trong chế độ ăn có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

– Giảm nguy cơ đột quỵ: Việc giảm tiêu thụ muối trong bữa ăn cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giảm muối trong chế độ ăn có thể giúp giảm từ 21% đến 41% các bệnh tim mạch cũng như các biến chứng của đột quỵ.

3. Đột quỵ ăn muối như nào?

3.1. Đột quỵ ăn muối như nào: Cho bớt muối

– Cố gắng giảm dần lượng muối và gia vị chứa muối trong chế độ ăn. Bạn có thể giảm đến một nửa lượng muối và gia vị bạn đang sử dụng.

– Tự nấu ăn tại nhà giúp dễ dàng kiểm soát lượng muối sử dụng.

– Hạn chế việc thêm muối và gia vị chứa nhiều muối vào thức ăn khi sơ chế, nấu ăn, hoặc tẩm ướp thực phẩm.

– Nếm thức ăn trước khi muốn thêm muối, và hãy sử dụng các gia vị khác (như tiêu, ớt, chanh) để tăng hương vị thay vì muối.

– Không nên cho muối khi luộc rau.

3.2. Đột quỵ ăn muối như nào: Chấm nhẹ tay

– Hạn chế việc chấm thức ăn vào muối hoặc gia vị chứa nhiều muối. Không chấm quá nhiều thức ăn vào muối khi ăn.

– Pha loãng nước mắm hoặc các loại nước chấm trước khi sử dụng để giảm lượng muối.

– Hạn chế để muối và nước chấm trên bàn ăn khi ăn.

– Không nên chấm các món ăn đã mặn vào muối hoặc gia vị chứa nhiều muối.

– Hạn chế việc ăn trái cây chấm vào muối hoặc gia vị chứa nhiều muối.

Đột quỵ ăn muối chấm trái cây

Đột quỵ ăn muối chấm trái cây

3.3. Giảm đồ mặn

– Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến chứa nhiều muối như mỳ ăn liền, mì ống, thức ăn đóng hộp.

– Tăng cường sử dụng thực phẩm tươi mát và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối.

– Ưu tiên ăn các món luộc thay cho các món kho, rim, hoặc rang.

– Không nên rưới nước mắm, nước kho cá, nước sốt vào cơm khi ăn.

– Đọc nhãn thực phẩm để kiểm tra lượng muối và chọn sản phẩm gia vị có lượng muối thấp.

– Hạn chế uống nước canh hoặc nước của các món phở, bún, và miến đặc biệt khi ăn ngoài hàng quán.

4. Lượng muối phù hợp đối với mỗi người

Lượng muối khuyến cáo nên sử dụng mỗi ngày được quy định bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) như sau:

– Mỗi người trưởng thành khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 5g muối mỗi ngày (tương đương 2000mg Natri). Đây là mức muối được khuyến cáo để phòng ngừa các bệnh lý tim mạch, bao gồm đột quỵ.

– Đối với những người từng bị tăng huyết áp hoặc đã từng có cơn đột quỵ thoáng qua, con số này là 2g muối (tương đương 800 mg Natri) mỗi ngày.

Chế độ ăn nhạt có thể dự phòng nguy cơ đột quỵ bằng cách kiểm soát lượng muối và các loại gia vị chứa muối trong thực phẩm hàng ngày. Bên cạnh muối, nhiều món ăn cũng chứa những loại gia vị nêm nếm khác, như nước mắm, hạt nêm, xì dầu, bột canh, và chúng ta cần tính đến hàm lượng của những gia vị này trong chế độ ăn. 5g muối tương đương với:

– 8g bột canh tương đương với khoảng 1,5 thìa cơm.

– 11g hạt nêm tương đương với khoảng 2 thìa cơm.

– 25ml nước mắm tương đương với khoảng 3 thìa phở.

– 35ml xì dầu tương đương với khoảng 4 thìa phở.

Điều quan trọng là kiểm tra và cân nhắc lượng muối và gia vị chứa muối khi chế biến và ăn món ăn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao để tránh đột quỵ ăn muối không đúng liều lượng.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital