Đơn thuốc viêm phế quản: Tổng hợp 5+ loại thường gặp nhất

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Mai Hoa

Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Viêm phế quản là bệnh lý viêm các ống dẫn khí từ mũi, họng xuống phổi; trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh lý này nhất. Trong bài viết sau, Thu Cúc TCI xin chia sẻ 5+ loại thuốc thường gặp trong đơn thuốc viêm phế quản, đọc ngay bố mẹ nhé!

Menu xem nhanh:

1. Viêm phế quản ở trẻ nhỏ: Thông tin tổng quát

1.1. Nguyên nhân viêm phế quản

Viêm phế quản được phân loại thành viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính; trong đó:

– Viêm phế quản cấp tính: Viêm phế quản cấp tính thường phát sinh do virus và chỉ kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Rhinovirus, influenza virus và respiratory syncytial virus (RSV) là những virus gây viêm phế quản cấp tính tiêu biểu. Trong đó, RSV đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, có thể gây ra các triệu chứng viêm phế quản cấp tính nghiêm trọng. Ngoài virus, trẻ cũng có thể viêm phế quản do thay đổi thời tiết đột ngột, từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại.

– Viêm phế quản mạn tính: Viêm phế quản mạn tính thường liên quan đến khói thuốc lá, tình trạng ô nhiễm không khí và các dị nguyên như phấn hoa, lông động vật… Triệu chứng viêm phế quản mạn tính thường kéo dài nhiều tháng và lặp đi lặp lại nhiều năm.

Viêm phế quản mạn tính thường liên quan đến khói thuốc lá, tình trạng ô nhiễm không khí và các dị nguyên như phấn hoa, lông động vật…

Phấn hoa là một dị nguyên gây viêm phế quản mạn tính phổ biến.

1.2. Dấu hiệu nhận biết bệnh lý viêm phế quản

Viêm phế quản có một số triệu chứng cụ thể. Bố mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu sau để nhận biết viêm phế quản và xử lý kịp thời:

– Ho: Ho là triệu chứng phổ biến nhất của viêm phế quản; ho do viêm phế quản thường là ho có đờm, đờm có thể trong hoặc có màu vàng, xanh tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm phế quản. Ho thường tăng vào ban đêm, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

– Thở khó, thở khò khè: Trẻ viêm phế quản có thể thở khó, đặc biệt khi và sau khi ho. Bố mẹ cũng có thể nghe thấy tiếng khò khè hoặc tiếng rít khi trẻ thở, đặc biệt là khi ngủ hoặc khi hoạt động.

– Đau ngực: Một số trẻ có thể đau ngực do ho liên tục.

– Sốt nhẹ: Trẻ có thể sốt nhẹ trong những ngày đầu khởi phát viêm phế quản.

2. Các thuốc thường được kê trong đơn thuốc viêm phế quản

Viêm phế quản có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng, như:

– Viêm phổi: Đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của viêm phế quản, xảy ra khi nhiễm trùng lan xuống phế nang – các túi khí nhỏ trong phổi. Viêm phổi có thể gây ra các triệu chứng nặng nề như sốt cao, thở nhanh, đau ngực…, đòi hỏi điều trị y tế khẩn cấp.

– Khó thở tăng tiến: Viêm phế quản có thể gây hẹp đường thở, dẫn đến khó thở. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, có thể cần can thiệp y tế ngay lập tức.

– Suy hô hấp: Trong trường hợp nghiêm trọng, viêm phế quản có thể dẫn đến suy hô hấp, tình trạng mà trong đó phổi không thể cung cấp oxy và loại bỏ carbon dioxide một cách hiệu quả.

– Viêm phế quản mạn tính: Viêm phế quản mạn tính có thể phát triển nếu viêm phế quản cấp tính không được điều trị dứt điểm hoặc tái phát nhiều lần. Tình trạng này ảnh hưởng rất tiêu cực đến chức năng phổi cũng như gây ra nhiều vấn đề sức khỏe tổng thể lâu dài.

– Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý hô hấp khác: Trẻ từng mắc viêm phế quản có nguy cơ cao phát triển các vấn đề đường hô hấp khác trong tương lai, như hen phế quản là một ví dụ.

Trẻ từng mắc viêm phế quản có nguy cơ cao phát triển các vấn đề đường hô hấp khác trong tương lai, như hen phế quản là một ví dụ.

Trẻ từng mắc viêm phế quản có nguy cơ cao hen phế quản trong tương lai.

Điều trị viêm phế quản kịp thời là rất cần thiết để hạn chế những biến chứng trên. Dưới đây là các thuốc thường được kê trong đơn thuốc viêm phế quản.

2.1. Thuốc điều trị nguyên nhân trong đơn thuốc viêm phế quản

– Thuốc kháng virus: Trong trường hợp viêm phế quản phát sinh do virus, trẻ có thể được kê thuốc chống virus như oseltamivir (tamiflu) để giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian tồn tại của viêm phế quản.

– Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh được kê khi viêm phế quản phát sinh do vi khuẩn. Thuốc kháng sinh điều trị viêm phế quản thường là amoxicillin, azithromycin hoặc clarithromycin. Các thuốc này cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

2.2. Thuốc điều trị triệu chứng trong đơn thuốc viêm phế quản

– Corticosteroids: Trong một số trường hợp nghiêm trọng hoặc khi có sự hiện diện của hen phế quản, bác sĩ có thể kê corticosteroids để giảm tình trạng viêm tại phế quản. Corticosteroids có thể được sử dụng dưới dạng xịt, hít hoặc uống.

– Thuốc giảm đau và hạ sốt: Paracetamol (acetaminophen) hoặc ibuprofen có thể được sử dụng để giảm đau và hạ sốt ở trẻ bị viêm phế quản.

– Thuốc giảm ho: Bố mẹ cần thận trọng khi sử dụng thuốc giảm ho cho trẻ, chỉ dùng theo chỉ định của bác sĩ.

– Thuốc long đờm: Thuốc long đờm được sử dụng để làm loãng đờm, giúp dễ dàng tống đờm ra ngoài. Các thuốc long đờm thường được sử dụng là guaifenesin, acetylcystein, bromhexin, ambroxol…

Thuốc giãn phế quản: Thuốc giãn phế quản giúp trẻ thở dễ dàng hơn. Thuốc giãn phế quản thường được sử dụng trong trường hợp này là albuterol hoặc salbutamol dưới dạng xịt hoặc hít.

– Thuốc kháng histamin: Thuốc kháng histamin được sử dụng để giảm các triệu chứng dị ứng có thể làm trầm trọng thêm viêm phế quản.

5+ thuốc thường được kê trong đơn thuốc viêm phế quản là thuốc kháng virus, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm corticosteroids, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc giảm ho, thuốc long đờm, thuốc giãn phế quản, thuốc kháng histamin…

Thuốc kháng histamin được sử dụng để giảm các triệu chứng dị ứng có thể làm trầm trọng thêm viêm phế quản.

Phía trên là 5+ thuốc thường được kê trong đơn thuốc viêm phế quản. Theo đó, để điều trị viêm phế quản, có thể trẻ sẽ cần sử dụng thuốc kháng virus, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm corticosteroids, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc giảm ho, thuốc long đờm, thuốc giãn phế quản, thuốc kháng histamin… Tuy nhiên, bố mẹ không được tự ý mua và cho trẻ sử dụng chúng. Trẻ uống thuốc nào, liều lượng ra sao phụ thuộc nguyên nhân cũng như triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng viêm phế quản. Bởi thế, bố mẹ phải cho trẻ khám với bác sĩ để bác sĩ chẩn đoán và hướng dẫn trẻ sử dụng thuốc cho an toàn và hiệu quả.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital