Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Đối phó với hội chứng ruột kích thích

Đối phó với hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích dễ gây phiền toái ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Vì vậy cần chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống đối phó với hội chứng ruột kích thích.

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Đây là bệnh lý chiếm khoảng 20% dân số, thường gặp ở nữ hơn nam, 50% trường hợp khởi phát trước 35 tuổi và có chiều hướng gia tăng trong cuộc sống hiện đại. Bệnh do nhiều nguyên nhân từ stress, thực phẩm, rối loạn các chất trung gian dẫn truyền thần kinh tại ruột, ví dụ serotonin, rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột… dẫn đến rối loạn co thắt ở ruột già.

Hội chứng ruột kích thích gây đau bụng

Hội chứng ruột kích thích gây đau bụng

Ăn uống điều độ giúp đối phó với hội chứng ruột kích thích

Trong quá trình điều chỉnh chế độ ăn nên để ý theo dõi các loại thức ăn từng ngày ảnh hưởng triệu chứng thế nào.

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp đối phó với hội chứng ruột kích thích

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp đối phó với hội chứng ruột kích thích

Chế độ ăn nhiều rau sẽ cải thiện triệu chứng, đặc biệt là các đối tượng hay đi tiêu phân cứng. Chất xơ giúp ruột giãn nhẹ giúp giảm co thắt tại ruột. Tuy nhiên cần lưu ý chế độ ăn nhiều rau và trái cây đôi khi tạo cảm giác đầy bụng và xì hơi nhiều. Các triệu chứng này sẽ dần mất đi theo thời gian. Để giảm triệu chứng xì hơi, nên ăn chất xơ tăng dần qua mỗi ngày.

Uống đủ nước cũng giúp giảm triệu chứng. Uống khoảng 6-8 ly nước chia đều trong ngày, tuy nhiên hạn chế uống nước có gas. Ngoài ra nên hạn chế nhai kẹo cao su và ăn quá nhanh (do nuốt nhiều hơi vào đường ruột), tránh uống rượu và cà phê. Không nên ăn quá no và hạn chế thức ăn giàu chất béo. Thay vào đó nên ăn vừa phải và ăn thêm bữa phụ nếu cần.

Uống nhiều nước giúp giảm triệu chứng ruột kích thích

Uống nhiều nước giúp giảm triệu chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là bệnh không nguy hiểm nếu bệnh nhân biết điều tiết chế độ ăn và biết cách giữ thăng bằng tâm lý trong cuộc sống sẽ giúp hạn chế tối đa việc xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Ngoài ra, người bệnh nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, tư vấn điều trị đúng cách.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được hỗ trợ.

Dịch vụ liên quan