Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Điều trị viêm xoang như thế nào?

Điều trị viêm xoang như thế nào?

Viêm xoang có nhiều nguyên nhân gây ra. Người bị viêm xoang thường có triệu chứng đau nhức ở vùng xoang bị, bệnhchảy dịch, nghẹt mũi, thậm chí điếc mũi,… cần điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những cách điều trị viêm xoang bạn cần biết:

Viêm xoang là chứng bệnh nhiều người gặp phải

Viêm xoang là chứng bệnh nhiều người gặp phải


Cách điều trị viêm xoang
Dưới đây là những cách điều trị viêm xoang bạn cần biết:

  • Thuốc kháng histamin như chlorpheniramin, promethazin, acrivastin, levocetirizine, loratadine… rất hiệu quả đối với các triệu chứng ngứa và sổ mũi do dị ứng nhưng không có tác dụng chữa nghẹt mũi. Vì thế cần phối hợp với các thuốc điều trị nghẹt mũi. Các thuốc thường dùng để điều trị đó là phenylpropanolamin, pseudoephedrin. Thuốc khá hiệu quả trong việc làm thông mũi tuy nhiên cũng có tác dụng phụ. Loại thuốc này dùng dưới dạng uống hay xịt, chỉ nên dùng trong 7 ngày do hiện tượng nhờn thuốc tạo nên vòng bệnh lý luẩn quẩn dẫn tới viêm mũi mạn tính.
  • Thuốc súc rửa mũi: Sử dụng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0,9% cho vào lọ nhựa sạch (neti pot) hoặc dụng cụ chuyên dụng và nhỏ vài giọt vào hốc mũi, sau đó cúi xuống và xì sạch dịch mũi, thực hiện 2-3 lần vào các buổi sáng, chiều, tối.
Người bị viêm xoang thường có triệu chứng đau nhức ở vùng xoang bị, bệnhchảy dịch, nghẹt mũi, thậm chí điếc mũi,

Người bị viêm xoang thường có triệu chứng đau nhức ở vùng xoang bị, bệnhchảy dịch, nghẹt mũi, thậm chí điếc mũi,…

  • Thủ thuật Proetz súc rửa xoang: đây là cách rửa xoang, lấy mủ từ xoang ra bằng áp lực âm, không gây nên các hiện tượng đau, chảy máu, không cần dụng cụ y khoa như kìm, kéo… phù hợp với những trường hợp viêm mũi xoang nhẹ.
  • Các thuốc kháng sinh: cần dùng đúng, đủ liều và đều đặn mới có thể diệt được vi khuẩn.
  • Phương pháp nội soi xoang: dùng cho người bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn.
  • Phẫu thuật nội soi xoang: dùng cho bệnh nhân bị viêm xoang cấp và mạn tính, cách này điều trị thay thế cho việc phải dùng thuốc.

Làm gì để phòng bệnh viêm xoang?

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị viêm xoang

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị viêm xoang


Để phòng bệnh viêm xoang bạn cần: Giữ môi trường sống sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc với khói bụi, chất thải. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Tránh để cơ thể lạnh đột ngột hoặc lạnh kéo dài. Khi ngủ cần mặc đủ ấm và phòng ngủ cần tránh để gió lùa. Tránh hít phấn hoa, nấm mốc, nước hoa, bụi bẩn,… Không nên cho ngón tay vào ngoáy mũi vì dễ mang vi khuẩn vào mũi. Không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang Khi có các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi, cần được điều trị ngay tránh trường hợp để biến chứng viêm xoang.
Nếu cần tư vấn về trong việc điều trị viêm xoang, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Dịch vụ liên quan