Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » 4 tiêu chí quan trọng để điều trị viêm xoang hiệu quả

4 tiêu chí quan trọng để điều trị viêm xoang hiệu quả

Với nhiều người, điều trị viêm xoang không hề đơn giản, sai lầm lại bắt nguồn từ yếu tố chủ quan, điều trị bệnh sai cách của mình. Để điều trị viêm xoang hiệu quả, người bệnh nhất định phải chú ý đến 4 vấn đề sau.

Không chủ quan, thăm khám ngay từ sớm

Viêm xoang là một trong những bệnh lý có tính chất “lai rai”. Bất kì sự thay đổi nào về thời tiết, môi trường sống… đều có thể là nhân tố tác động khiến bệnh phát triển đợt cấp mới. Chính vì quá phổ biến và dễ mắc như vậy nên không ít người bệnh viêm xoang có tâm lý chủ quan, không trị bệnh viêm xoang sớm do nghĩ những triệu chứng bệnh như ngạt tắc mũi, chảy dịch mũi, đau nhức chỉ xuất hiện vài hôm, tự đến rồi tự đi.

4 tiêu chí quan trọng để điều trị viêm xoang hiệu quả
Thăm khám điều trị ngay từ sớm giúp điều trị bệnh hiệu quả

Tuy nhiên, người bệnh viêm xoang nên lưu ý rằng, việc chủ quan không điều trị sẽ khiến viêm xoang có diễn tiến dai dẳng, dần chuyển sang mạn tính. Bệnh tái phát nhiều lần rất dễ gây những biến chứng nguy hiểm như biến chứng mắt (viêm mô liên kết quanh hốc mắt, viêm dây thần kinh thị giá, áp xe mí mắt…), biến chứng tai gây viêm tai giữa, thủng màng nhĩ, điếc, biến chứng viêm họng mạn tính, viêm phế quản mạn tính… Điều trị lúc này phức tạp và cũng tốn kém hơn.

Tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ

Có những người bệnh chủ động thăm khám nhưng khi bác sĩ kê đơn thuốc lại chỉ uống vài ngày thấy triệu chứng đỡ là dừng hoặc giảm liều dùng. Nguy hiểm hơn, có những người bệnh viêm xoang lại tự ý mua thuốc điều trị triệu chứng về uống… Tất cả những việc làm này đều ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh, chưa kể đến việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định rất nguy hiểm, nhất là các loại thuốc kháng sinh.

lạm dụng thuốc là việc làm nguy hiểm
Lạm dụng thuốc là việc làm nguy hiểm

Đơn giản như nếu người bệnh được chỉ định dùng thuốc 10 ngày mà uống đến ngày 3 – 4 đã bỏ thì vi khuẩn gây bệnh mới chỉ yếu đi chứ không thể bị tiêu diệt. Khi có tác nhân tác động, tạo điều kiện thuận lợi bệnh sẽ tái phát trở lại. Điều trị thuốc lúc này sẽ giảm tác dụng rõ rệt do vi khuẩn kháng thuốc.

Không lạm dụng thuốc xịt mũi

Thận trọng với cả thuốc xịt mũi là việc người bệnh viêm xoang nên nhớ
Thận trọng với cả thuốc xịt mũi là việc người bệnh viêm xoang nên nhớ

Thuốc xịt mũi có rất nhiều loại, không phải loại nào cũng có thành phần giống nhau nên người bệnh viêm mũi xoang cần hết sức cẩn trọng khi dùng. Lạm dụng thuốc xịt mũi có tác dụng co mạch sẽ khiến cuốn mũi giản nở to liên tục, không còn co lại được khiến bệnh càng trở nặng hơn. Khi mũi bị viêm, người bệnh lại phải thở bằng miệng, không khí hít vào sẽ không được lọc sạch, không được làm ấm và làm ẩm, rất dễ gây viêm họng, viêm thanh quản

Phẫu thuật khi có chỉ định

Nhiều người bệnh viêm xoang có biểu hiện mạn tính, khi khám được bác sĩ cân nhắc chỉ định phẫu thuật nhưng lại từ chối vì nhiều lý do. Hậu quả là bệnh không được điều trị dứt điểm và còn có thể gây những biến chứng khó lường.

Phẫu thuật nội soi mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc
Phẫu thuật nội soi mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Thực tế, phẫu thuật nội soi mũi xoang là một trong những hướng điều trị viêm mũi xoang mạn tính ưu việt, giải quyết nhanh và dứt điểm các triệu chứng khó chịu viêm mũi xoang. Phẫu thuật trị viêm xoang được bác sĩ cân nhắc chỉ định trong các trường hợp:

  • Viêm mũi xoang mạn tính tái lại nhiều lần, điều trị nội khoa tích cực trên 3 tháng không hiệu quả
  • Viêm mũi xoang biến chứng mắt, tai, xương, não…
  • Bệnh nhân có dị dạng cấu trúc mũi xoang như gai, vẹo lệch vách ngăn, có lỗ xoang hàm phụ…
  • Viêm mũi xoang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp, khả năng thở của người bệnh
  • Người có polyp mũi…

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, dịch vụ chăm sóc chu đáo, tiện nghi, chi phí hợp lý, có áp dụng thanh toán bảo hiểm là địa chỉ khám và điều trị viêm xoang uy tín, nhận được sự tin tưởng , lựa chọn của đông đảo người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan