Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Điều trị viêm thanh quản kèm theo sốt, mệt mỏi, đau họng

Điều trị viêm thanh quản kèm theo sốt, mệt mỏi, đau họng

Viêm thanh quản là tình trạng viêm ở thanh quản chủ yếu do virus gây ra. Bệnh gây ra các triệu chứng như khàn giọng, mất tiếng kèm theo sốt, mệt mỏi, đau họng. Viêm thanh quản gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống người bệnh. Nếu để kéo dài có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế việc phát hiện sớm và điều trị viêm thanh quản kịp thời là rất quan trọng.

Tự chăm sóc tại nhà

Người bị viêm thanh quản trước hết cần hạn chế sử dụng giọng nói càng nhiều càng tốt.

Người bị viêm thanh quản trước hết cần hạn chế sử dụng giọng nói càng nhiều càng tốt.

Nếu các triệu chứng của viêm thanh quản chỉ kéo dài một vài ngày hoặc xảy ra ngay lập tức sau khi chúng ta sử dụng giọng nói quá nhiều, phương pháp điều trị chính là tạm thời hạn chế việc nói năng càng nhiều càng tốt.
Nếu có các triệu chứng nghi ngờ viêm thanh quản do virus như sốt nhẹ, ho, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau nhức bắp thịt, hãy uống nhiều nước và sử dụng các thuốc giảm đau tự kê đơn như acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil hoặc Motrin).
Nhiều người lại cảm thấy biện pháp xông hơi, chẳng hạn từ bồn tắm nóng hoặc không khí ẩm mát từ máy tạo độ ẩm sẽ khiến các triệu chứng được cải thiện đáng kể.
Lưu ý, người bệnh viêm thanh quản nên bỏ hút thuốc và tránh ở trong môi trường nhiều khói bụi.
Điều trị y tế

Sau khi thăm khám và chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Sau khi thăm khám và chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Nếu đã áp dụng các biện pháp tự chăm sóc tại nhà, nghỉ ngơi hợp lý nhưng vẫn không hiệu quả hoặc các triệu chứng của bệnh có biểu hiện xấu dần đi, cần nhanh chóng tới bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.
Sau khi thăm khám và chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh. Trong phần lớn các trường hợp, ngoài việc tự chăm sóc tại nhà, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc steroid dạng tiêm hoặc dạng uống. Nếu viêm thanh quản là do vi khuẩn, người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh.
Cũng có trường hợp, người bệnh được yêu cầu ở lại bệnh viện để theo dõi thêm đề phòng các triệu chứng không xấu đi một cách nhanh chóng. Nếu người bệnh có dấu hiệu suy hô hấp hoặc đường thở bị sưng lên, thắt hẹp lại (thường gặp ở trẻ em), cần nhanh chóng tới bệnh viện để được điều trị. Bệnh nhân sẽ được đặt ống thở, tiêm kháng sinh tĩnh mạch và có thể có thêm steroid.
Những phương pháp điều trị viêm thanh quản trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan