Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn III

Điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn III

Ở giai đoạn III, khối u đã xâm lấn ra ngoài tuyến tụy và xâm lấn vào bó mạch than tạng hay mạc treo tràng trên. Điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn III chủ yếu mang tính chất điều trị thuyên giảm.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn III đã xâm lấn ra bên ngoài tụy

Ung thư tuyến tụy giai đoạn III đã xâm lấn ra bên ngoài tụy

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy, cơ quan nằm ngang ổ bụng nằm ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Tuyến tụy có vai trò sản xuất dịch tiêu hóa và sản xuất hoóc môn quy định đường huyết trong cơ thể.

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn III còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như độ tuổi bệnh nhân, tình trạng sức khỏe chung của người bệnh, mong muốn điều trị của bệnh nhân ung thư… Ung thư tuyến tụy giai đoạn III có đặc điểm khối u xâm lấn ra ngoài tụy, xâm lấn bó mạch thân tạng hay mạc treo tràng trên. Ung thư giai đoạn này có thể không hoặc có di căn hạch vùng nhưng chưa có di căn xa.

—>>> Tham khảo: nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn III có thể được bác sĩ xem xét gồm:

1. Phẫu thuật

Một trong những lợi ích của phẫu thuật ung thư tuyến tụy giai đoạn III là phẫu thuật thuyên giảm, do khối u ung thư giai đoạn này gần như không thể cắt bỏ được gây tắc mật, tắc tá tràng. Phẫu thuật thuyên giảm có vai trò giải áp đường mật, tái tạo sự lưu thông của ống tiêu hóa.

Tùy từng trường hợp mà một số phẫu thuật có thể được xem xét là nối vị tràng trong trường hợp tắc tá tràng, hang vị; nối túi mật – hỗng tràng trường hợp tắc mật.

2.Hóa trị

Là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư. Dù độ nhạy của phương pháp này còn hạn chế nhưng phương pháp điều trị này vẫn rất cần thiết với bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn muộn, tăng tiên lượng sống cho người bệnh.

3.Xạ trị

Sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thuyên giảm có thể giúp giảm đau cho bệnh nhân ung thư. Hóa trị kết hợp có thể làm tăng độ nhạy tia xạ.

So với các bệnh ung thư thường gặp khác, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường thấp hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu được điều trị với phác đồ tích cực, bệnh nhân ung thư giai đoạn này vẫn có cơ hội kéo dài thêm thời gian sống.

TS. BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Mặc dù trong ung thư tuyến tụy giai đoạn 3 nhiều trường hợp chỉ hỗ trợ kéo dài thời gian sống. Nhưng người bệnh và gia đình không nên buông xuôi hoặc từ chối điều trị bởi điều trị giúp giảm triệu chứng bệnh, người bệnh sẽ cảm giác thoải mái dễ chịu hơn.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital