Điều trị ung thư tuyến nước bọt thế nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Điều trị ung thư tuyến nước bọt phụ thuộc vào loại ung thư, kích thước khối u, mức độ xâm lấn, giai đoạn ung thư… Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là bệnh lý ác tính, phát sinh ở các vị trí mang tai, dưới hàm, lưỡi, niêm mạc đường hô hấp… Đây cũng là các vị trí phân bổ rất nhiều tuyến nước bọt nhất. Theo thống kê, có khoảng 70 – 85% ung thư tuyến nước bọt xuất hiện ở vị trí mang tai. Tùy theo vị trí của ung thư tuyến nước bọt mà bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau như: miệng bị đau, hàm và cổ bị sưng tấy, lưỡi hoặc mặt có thể bị tê liệt, đau khi nhai, nuốt thức ăn…

Điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt thế nào?

Ung thư tuyến nước bọt xảy ra khi ADN của một số tế bào trong tuyến nước bọt phát triển đột biến

2. Phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt

Tùy vào mỗi trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt phù hợp:

2.1 Phẫu thuật điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt

Phẫu thuật ung thư tuyến nước bọt bao gồm:

– Loại bỏ một phần tuyến nước bọt bị ảnh hưởng: nếu khối u nhỏ và nằm ở vị trí dễ tiếp cận, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ khối u và một phần nhỏ mô khỏe mạnh bao quanh nó.

– Loại bỏ toàn bộ tuyến nước bọt: nếu khối u lớn hơn, bác sĩ có thể loại bỏ toàn bộ tuyến nước bọt. Nếu khối u xâm lấn vào các cấu trúc gần đó – chẳng hạn như các dây thần kinh mặt, các ống dẫn kết nối tuyến nước bọt, xương và da mặt – những cơ quan này cũng có thể bị loại bỏ.

– Loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ: nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, bác sĩ sẽ loại bỏ hầu hết các hạch bạch huyết này.

– Phẫu thuật tái tạo: sau khi phẫu thuật để loại bỏ khối u, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật tái tạo. Cụ thể: nếu xương, da hoặc dây thần kinh được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật, chúng có thể cần phải được sửa chữa hoặc thay thế bằng phẫu thuật tái tạo nhằm giúp cải thiện khả năng nhai, nuốt, nói hoặc thở. Bệnh nhân có thể phải ghép da, mô hoặc dây thần kinh từ các bộ phận khác của cơ thể để tái tạo lại các cơ quan trong miệng, cổ họng hoặc hàm.

2.2 Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong quá trình xạ trị, bệnh nhân được nằm trên bàn cao, một cỗ máy di chuyển xung quanh cơ thể và điều khiển các chùm tia công suất cao tại các điểm cụ thể trên cơ thể bạn.

Một loại xạ trị mới hơn sử dụng các hạt gọi là neutron có thể hiệu quả hơn trong điều trị một số bệnh ung thư tuyến nước bọt.

Xạ trị có thể được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào sót lại. Nếu phẫu thuật không thể thực hiện được vì khối u rất lớn hoặc nằm ở vị trí sâu, bất lợi cho việc phẫu thuật, bác sĩ có thể đề nghị phóng xạ đơn lẻ hoặc kết hợp với hóa trị.

Điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt thế nào?

Xạ trị ứng dụng trong điều trị bệnh lý ác tính – ung thư tuyến nước bọt

2.3 Hóa trị điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt

Hóa trị là sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị liệu hiện không phải là phương pháp điều trị phổ biến ở người bệnh ung thư tuyến nước bọt. Hóa trị có thể được xem xét ở những bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt giai đoạn tiến triển.

2.4 Chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ là phương pháp chăm sóc y tế chuyên ngành tập trung vào việc giảm đau và giảm nhẹ các triệu chứng khác cho bệnh nhân. Mục đích để cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân, đặc biệt là ở giai đoạn cuối.

Để việc điều trị ung thư tuyến nước bọt đạt hiệu quả cao nhất, bệnh nhân và gia đình nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa điều trị ung thư thăm khám.

Điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt thế nào?

Trực tiếp điều trị ung thư vùng đầu cổ mặt cho bệnh nhân tại TCI là TS.BS Lim Hong Liang

Khoa Ung Bướu Singapore – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tự tin khẳng định là địa chỉ điều trị theo phác đồ tân tiến chuẩn Singapore tại Hà Nội, được đông đảo khách hàng từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tại đây, Thu Cúc TCI đã hợp tác trực tiếp với các Chuyên gia ung bướu Singapore là các tiến sĩ – bác sĩ 40 năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý ác tính cho nhiều khách hàng trên thế giới. Vậy nên nếu quý khách hàng có nhu cầu thăm khám và điều trị ung bướu theo tiêu chuẩn Singapore mà không cần sang nước ngoài, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt lịch.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital