Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư thực quản giai đoạn I

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn I

Ngoài giai đoạn tiền triển bệnh, điều trị ung thư thực quản giai đoạn I còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị là những phương pháp có thể chỉ định trong điều trị bệnh ở giai đoạn này.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý ác tính đường tiêu hóa dễ gặp. Bệnh khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại lớp lót thực quản, ống cơ dài khoảng 25 – 30 cm nối miệng với dạ dày.

Ung thư thực quản giai đoạn I có đặc điểm khối u có kích thước nhỏ, mới chỉ phát triển giới hạn trong lớp lót thực quản, chưa lan đến hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa.

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn I

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Độ tuổi, thể trạng bệnh nhân
  • Giai đoạn tiến triển bệnh
  • Loại ung thư thực quản, vị trí khối u
  • Dự đoán mức độ đáp ứng điều trị bệnh

Ung thực quản được chia thành 2 loại là ung thư biểu mô vảy (thường xảy ra ở đoạn 1/3 thực quản trên và giữa) và ung thư thực quản biểu mô tuyến (thường xảy ra ở đoạn 1/3 thực quản dưới). Mỗi loại ung thư thực quản thường “nhạy” với một phương pháp điều trị nhất định.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị sử dụng tia năng lượng cao như tia X hoặc hạt proton để tiêu diệt khối u. Do ung thư biểu mô vảy nhạy với tia xạ nên đây thường là phương pháp chỉ định chính cho bệnh nhân mắc loại ung thư thực quản này.

Xạ trị liệu có thể kết hợp với nhiều phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được chỉ định trong điều trị ung thư biểu mô tuyến

Phẫu thuật có giá trị trong điều trị bệnh ung thư thực quản biểu mô tuyến ít nhạy cảm với tia xạ. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần thực quản kết hợp với bạo vét hạch hay loại bỏ một số mô lành bị ảnh hưởng. Đoạn thực quản lành sẽ được nối với dạ dày để bệnh nhân nuốt được bình thường.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư. Hóa trị có thể được chỉ định trước hoặc sau phẫu thuật. Hóa trị cũng có thể kết hợp với xạ trị để tăng hiệu quả điều trị bệnh, giảm nguy cơ tái phát ở mức thấp nhất.

Ở giai đoạn muộn, hóa trị có thể được chỉ định để làm giảm các triệu chứng bệnh do khối u tại thực quản và vị trí di căn gây ra.

Liều lượng thuốc hóa chất và liệu trình hóa trị ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Trước khi thực hiện điều trị, bác sĩ sẽ phải đánh giá tình trạng bệnh tổng thể để đưa lượng thuốc vào cơ thể bệnh nhân sao cho phù hợp, giảm tác dụng phụ của thuốc gây ra.

Sau các liệu trình điều trị, bác sĩ thường phải đánh giá lại tình trạng bệnh qua một số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu để đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị và đưa ra hướng điều trị thích hợp tiếp theo.

TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Trên đây là những thông tin tham khảo về các phương pháp điều trị bệnh ung thư thực quản giai đoạn I. Để đăng kí khám và điều trị với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về điều trị ung thư thực quản giai đoạn I, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital