Điều trị ung thư lưỡi

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu

Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị bằng liệu pháp miễn dịch tế bào ung thư lưỡi là các phương pháp điều trị ung thư lưỡi được đánh giá cao.

Ung thư lưỡi là bệnh lý ác tính thuộc vùng đầu cổ

Ung thư lưỡi là một trong những bệnh lý thuộc nhóm ung thư vùng miệng khởi phát từ sự phân chia bất thường của các tế bào tại đây. Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư lưỡi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước khối u, tuổi tác, thể trạng của mỗi bệnh nhân và giai đoạn tiến triển bệnh. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ khác nhau.

Phẫu thuật ung thư lưỡi

Phẫu thuật cắt bỏ mộtt phần kết hợp nạo vét hạch để loại bỏ khối u

Đây là phương pháp điều trị được đánh giá có hiệu quả cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn đầu và cả khi khối u phát triển. Tùy từng mức độ lây lan và kích thước khối u mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần lưỡi, nạo vét hạch cổ, loại bỏ một phần xương hàm, sàn miệng… Sau khi loại bỏ khối u, bác sĩ có thể phẫu thuật tái tạo lại lưỡi cho bệnh nhân để tránh ảnh hưởng đến tâm lý cũng như ăn uống của người bệnh. Cấy ghép lưỡi có thể được thực hiện ngay khi điều trị ung thư hoặc sau khi lành bệnh.

Sau mổ, bệnh nhân ung thư lưỡi có thể phải đối mặt với nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng nếu không theo dõi cẩn thận. Bên cạnh đó, việc gặp khó khăn khi ăn và nói là điều không thể tránh khỏi.

Để quá trình hồi phục bệnh nhanh chóng, tránh tác động đến vết mổ ở lưỡi, bác sĩ có thể đặt ống dẫn thức ăn từ mũi xuống dạ dày. Kết thúc điều trị, bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường và phương pháp này không gây hậu quả lâu dài.

Xạ trị ung thư lưỡi

Xạ trị là phương pháp sửu dụng các tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt các tế bào ung thư tại vùng lưỡi và các vị trí mà chúng di căn. Trong các loại xạ trị thường được sử dụng thì xạ trị từ bên ngoài được áp dụng phổ biến hơn cho bệnh nhân ung thư lưỡi.

Đối với trường hợp ung thư giai đoạn sớm, bác sĩ có thể chỉ định xạ trị như một phương pháp điều trị ung duy nhất. Khi các tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn hơn, xạ trị thường được chỉ định bổ trợ cho phẫu thuật để làm giảm kích thước tế bào ung thư, ngăn chặn sự nhân lên của chúng.

Cũng giống như phẫu thuật, xạ trị ung thư lưỡi cũng có thể làm gia tăng một số tác dụng phụ như khô miệng, vết loét lâu lành, chảy máu vùng nướu…

Đặc biệt, trước khi thực hiện xạ trị lưỡi, bệnh nhân sẽ phải cần đến sự can thiệp của các bác sĩ nha khoa để điều trị dứt điểm các vấn đề răng miệng, tránh biến chứng không đáng có xảy ra sau khi xạ trị.

Hóa trị ung thư lưỡi

Thuốc hóa trị được đưa đi khắp cơ thể để tiêu diệt các tế bào gây bệnh

Hóa trị lưỡi sử dụng thuốc, chất hóa học để gây độc các tế bào ung thư bằng con đường truyền qua tĩnh mạch hoặc uống. Thuốc hóa trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các loại thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác để cho kết quả điều trị tốt hơn.

Tác dụng phụ do điều trị bằng hóa chất còn phụ thuộc vào loại thuốc được sử dụng. Thông thường, bệnh nhân sau điều trị hóa chất có thể có cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc…

Liệu pháp miễn dịch tế bào ung thư lưỡi

Đây là phương pháp thường được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư lưỡi không đáp ứng được phẫu thuật. Đây là phương pháp ít ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh lưỡi cũng như các cơ quan khác.

TS. BS Lim Hong Liang chuyên điều trị các bệnh ung thư đầu cổ tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm hỗ trợ tối đa bệnh nhân trong điều trị các bệnh ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư lưỡi là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Trên đây là những thông tin chung về điều trị ung thư lưỡi. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital