Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư hạch như thế nào?

Điều trị ung thư hạch như thế nào?

Việc điều trị ung thư hạch sẽ tùy vào loại ung thư hạch, giai đoạn bệnh, sức khỏe cá nhân… Mỗi giai đoạn bệnh sẽ có mục tiêu điều trị khác nhau, có thể loại bỏ các tế bào ung thư hoặc kiểm soát tế bào ung thư. Do vậy, theo các bác sĩ Singapore – Bệnh viện Thu Cúc, không phải phác đồ điều trị cho ai cũng giống nhau.

Ung thư hạch (u lympho) là ung thư ở hạch bạch huyết, ảnh hưởng tới một loại tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho – có vai trò chống lại bệnh tật trong cơ thể. Loại ung thư này bắt đầu trong các tế bào máu trắng hoặc các tế bào lympho. Vì nó ở trong máu nên có thể lan truyền, hoặc di căn, đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Các phương pháp điều trị ung thư hạch

Ung thư hạch là bệnh ung thư thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 15-24 tuổi.

Ung thư hạch có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đây là loại ung thư phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 15-24 tuổi. Rất may là bệnh có thể điều trị được.

Điều trị ung thư hạch như thế nào?

Ung thư hạch bao gồm nhiều loại khác nhau, nhiều trường hợp ung thư phát triển chậm thì có thể chưa cần phải điều trị ngay mà chỉ cần thận trọng chờ đợi, thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh.

Nếu điều trị là cần thiết, nó có thể liên quan đến các phương pháp sau đây:

Liệu pháp sinh học: Đây là phương pháp điều trị bằng thuốc kích thích hệ miễn dịch tấn công các tế bào ung thư bằng cách chèn vi sinh vật sống vào cơ thể.

Điều trị kháng thể: Kháng thể tổng hợp được đưa vào máu để chống lại kháng nguyên của ung thư.

Hóa trị

Hóa trị điều trị ung thư hạch

Điều trị ung thư hạch có thể liên quan tới việc dùng một số loại thuốc như hóa trị.

Hóa trị được sử dụng để tiêu diệt tế bào và ngăn chúng phân chia. Một hay nhiều loại thuốc hóa trị có thể kết hợp để sử dụng. Thuốc thường được tiêm qua đường tĩnh mạch. Mặc dù loại điều trị này nhằm vào các tế bào ung thư, những cũng ảnh hưởng đến các tế bào bình thường phân chia nhanh chóng, như tóc và ruột.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao, thường là tia X, để tiêu diệt các tế bào ung thư ở một khu vực cụ thể. Phương pháp này có hiệu quả cho những trường hợp ảnh hưởng đến một phần của cơ thể, chẳng hạn như ung thư hạch.

Steroid

Steroid rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư và đôi khi được kết hợp cùng với liệu pháp hóa trị và sinh học.

Cấy ghép tế bào gốc

Phương pháp này được thực hiện bằng cách, dùng thuốc hóa trị để giảm ung thư hạch trong tủy xương, sau đó cấy ghép tế bào máu gốc từ người khỏe mạnh.

Chăm sóc hỗ trợ

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư hạch

Người bệnh ung thư hạch có thể được điều trị chăm sóc giảm nhẹ nếu như sức khỏe yếu, không đáp ứng điều trị, giai đoạn muộn hoặc đang gặp nhiều triệu chứng do bệnh gây ra.

Chăm sóc hỗ trợ là cách điều trị để giảm nhiễm trùng, cung cấp máu và truyền tiểu cầu. Trong một số trường hợp, thuốc làm giảm vết thâm tím và chảy máu.

Chăm sóc giảm nhẹ

Những trường hợp gặp nhiều triệu chứng, tác dụng phụ do ung thư hoặc quá trình điều trị ung thư gây ra, có thể được chăm sóc giảm nhẹ để quản lý các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe. Chăm sóc giảm nhẹ không chỉ hỗ trợ người bệnh, mà còn hỗ trợ các thành viên gia đình, giúp họ chăm sóc người thân một cách tốt nhất.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital