Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư gan HCC giai đoạn 2

Điều trị ung thư gan HCC giai đoạn 2

Loại điều trị được đưa ra cho ung thư gan HCC giai đoạn 2 phụ thuộc vào một số yếu tố như ung thư bắt đầu ở tế bào nào, nơi ung thư hiện diện và sức khỏe tổng thể của người đó. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết điều trị ung thư gan HCC giai đoạn 2 trong bài viết dưới đây.

1. Bệnh ung thư gan HCC giai đoạn 2 là thế nào?

1.1 Ung thư gan HCC và triệu chứng

Ung thư gan HCC hay còn là ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát – Đây là một dạng ung thư gan chiếm tỷ lệ người mắc bệnh nhiều nhất. Ung thư gan HCC giai đoạn 2 là thời điểm có một khối u duy nhất lớn hơn 2cm và nó đã phát triển vào các mạch máu của gan. Hoặc có nghĩa là có một số khối u trong gan và kích thước của chúng đều nhỏ hơn 5cm. Và ung thư gan giai đoạn 2 chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận và các khu vực khác của cơ thể.

Các triệu chứng người bệnh có thể gặp bao gồm: Đau bụng dai dẳng ở phía dưới bên phải của bụng, ăn mất ngon, buồn nôn hoặc nôn mửa, chướng bụng, sốt cao, chảy máu bất thường hoặc bầm tím, da và mắt đổi màu vàng, giảm cân không rõ nguyên nhân…

Điều trị ung thư gan biểu mô tế bào HCC giai đoạn 2

Ung thư gan biểu mô tế bào hay còn là ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát – Đây là một dạng ung thư gan chiếm tỷ lệ người mắc bệnh nhiều nhất.

1.2 Chẩn đoán ung thư gan nguyên phát biểu mô

Tầm soát ung thư là phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư gan ngay cả khi người bệnh chưa có triệu chứng hay dấu hiệu bất thường. Những người có nguy cơ mắc bệnh cao nên xem xét thực hiện tầm soát ung thư gan theo kế hoạch định kỳ của bác sĩ chuyên khoa. Cụ thể là những người có gia đình hoặc tiền sử bệnh ung thư gan, các tình trạng thừa sắt (Hemochromatosis di truyền), viêm gan mạn tính và nghiện rượu.

Đối với những bệnh nhân đang có nghi ngờ mắc ung thư gan, các xét nghiệm để phát hiện ung thư bao gồm:

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán ban đầu được sử dụng để phát hiện các khối u tại gan. Tuy nhiên siêu âm không thể cung cấp tất cả các thông tin cần thiết để tiến hành điều trị ung thư gan. Do đó người bệnh có thể cần chụp CT, chụp MRI để đánh giá ung thư, chụp PET-CT để kiểm tra, đánh giá sự xâm lấn của ung thư gan đến các cơ quan khác của cơ thể. Ngoài ra, xét nghiệm máu cũng là xét nghiệm cần thiết để đánh giá dấu hiệu ung thư gan, giúp ích trong quá trình theo dõi và điều trị ung thư gan.

2. Điều trị bệnh ung thư gan biểu mô tế bào giai đoạn 2

Điều trị ung thư gan HCC giai đoạn 2 được chỉ định dựa trên vị trí khối u nằm ở đâu trong gan, mức độ hoạt động của gan và các tình trạng sức khỏe khác.

2.1 Phẫu thuật

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị được lựa chọn cho giai đoạn 2 của ung thư gan. Tùy thuộc vào kích thước khối u, vị trí của khối u trong gan, một hoặc nhiều phần của gan cần phải được cắt bỏ để đảm bảo loại bỏ tối đa tổ chức ung thư. Lựa chọn cắt bỏ một phần gan chỉ có thể thực hiện được nếu phần còn lại của gan khỏe mạnh, không có tổn thương.

Đôi khi, bác sĩ có thể đề nghị ghép gan cho bệnh ung thư gan biểu mô tế bào giai đoạn 2. Ghép gan thường được thực hiện khi phần còn lại của gan cũng bị tổn thương do xơ gan hay viêm gan và có khả năng tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể được ghép gan nếu có một khối u duy nhất không quá 5cm; hoặc một khối u duy nhất có đường kính từ 5 đến 7cm và không phát triển trong vòng 6 tháng hoặc không có quá 5 khối u đồng thời đều không lớn hơn 3cm.

Điều trị ung thư gan biểu mô tế bào HCC giai đoạn 2

Phẫu thuật là một phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư gan giai đoạn 2

2.2 Hóa trị

Nút mạch hóa chất động mạch gan – TACE là một phương pháp điều trị bằng thuốc/ hóa chất bằng cách đưa thuốc trực tiếp vào động mạch nuôi vùng gan bị ảnh hưởng bởi khối u, sau đó chặn nguồn cung cấp máu nuôi khối u.

Người bệnh thường được điều trị bằng nút mạch hóa chất động mạch gan nếu không thể phẫu thuật hoặc để giúp kiểm soát ung thư trong khi chờ ghép gan. Ở một số trường hợp, bệnh nhân có thể được điều trị bằng nút mạch hóa chất nhằm mục đích thu nhỏ khối u để sau đó khối u trở nên đủ nhỏ để loại bỏ bằng phẫu thuật.

TACE thường được khuyến cáo là lựa chọn điều trị nếu có nhiều hơn 3 khối u trong gan.

2.3 Tiêm ethanol (cồn) dưới da – PEI điều trị ung thư gan HCC

Phương pháp này được thực hiện bằng cách bác sĩ nhắm mục tiêu của vị trí khối u gan dưới hướng dẫn của CT hoặc siêu âm. Sau đó sẽ tiêm cồn tinh khiết hoàn toàn co trùng vào các tế bào gan bị ung thư thông qua một kim siêu mỏng. Ethanol có khả năng tiêu diệt các khối u bằng cách làm các tế bào mất nước.

Mặc dù có thể mất vài chu kỳ điều trị để tiêu diệt khối u, nhưng quá trình này khá hiệu quả trong trường hợp khối u gan kích thước nhỏ đường kính dưới 3cm và có ranh giới được xác định rõ ràng.

Tiêm ethanol qua da sẽ không phù hợp đối với bệnh nhân bị tổn thương gan nghiêm trọng, có bất kỳ dấu hiệu suy gan mạn tính, hay bệnh nhân có nhiều khối u trong gan.

Nhìn chung, tiêm ethanol qua da là phương pháp dành riêng cho ung thư gan nguyên phát vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

2.4 Cắt bỏ bằng tần số vô tuyến (RFA) và cắt bỏ vi sóng (MWA)

Những phương pháp điều trị ung thư gan HCC này hoạt động bằng cách sử dụng nhiệt để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Điều trị ung thư gan biểu mô tế bào HCC giai đoạn 2

RFA sử dụng sóng vô tuyến năng lượng cao, bác sĩ sẽ đưa một đầu dò mỏng như kim vào khối u gan qua da, sau đó năng lượng cao này sẽ được truyền qua đầu dò làm nóng khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Đối với các khối u nhỏ hơn 2 cm, RFA có thể được coi là một giải pháp thay thế cho phẫu thuật. RFA sử dụng sóng vô tuyến năng lượng cao, bác sĩ sẽ đưa một đầu dò mỏng như kim vào khối u gan qua da, sau đó năng lượng cao này sẽ được truyền qua đầu dò làm nóng khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư.

MWA cũng hoạt động tương tự như RFA, tuy nhiên dòng năng lượng phương pháp này sử dụng để làm nóng và phá hủy khối u là nguồn sóng điện từ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital