Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư gan giai đoạn 3

Điều trị ung thư gan giai đoạn 3

Ung thư gan giai đoạn 3 có thể xâm lấn tạng lân cận, di căn hạch vùng nhưng chưa di căn xa. Vậy điều trị ung thư gan giai đoạn 3 như thế nào?

Điều trị ung thư gan giai đoạn 3 như thế nào?

Điều trị ung thư gan giai đoạn III như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Điều trị ung thư gan giai đoạn III như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ung thư gan nguyên phát hay còn gọi là ung thư biểu mô tế bào gan là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam, đặc biệt là nam giới. Để đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư gan, ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, bác sĩ còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác như tình trạng sức khỏe chung của người bệnh, độ tuổi của bệnh nhân ung thư, mong muốn điều trị người bệnh…

Ung thư gan giai đoạn 3 có thể phát triển theo các giai đoạn:

  • Giai đoạn IIIA: nhiều u kích thước lớn trên 5 cm hay u xâm lấn một nhánh chính của tĩnh mạch cửa hay tĩnh mạch gan. Ung thư giai đoạn này chưa di căn hạch hay cơ quan ở xa.
  • Giai đọan IIIB: u xâm lấn tạng lân cận không phải túi mật. Khối u chưa di căn hạch hay cơ quan xa.
  • Giai đoạn IIIC: ung thư phát triển xâm lấn bất kì, có di căn hạch nhưng chưa di căn xa.

Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà phác đồ điều trị ung thư gan giai đoạn 3 ở mỗi bệnh nhân có thể khác nhau. Bệnh nhân có thể được chỉ định một hay kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ để đảm bảo điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư gan phổ biến gồm:

Phẫu thuật

Thường chỉ áp dụng cho bệnh nhân ung thư chưa có cổ trướng, chức năng đông máu bình thường. Các phương pháp cắt gan có thể bao gồm cắt gan nhỏ, cắt gan lớn và thắt động mạch gan.

Tiêm cồn vào khối u

Bác sĩ sử dụng cồn tuyệt đối tiêm qua da vào khối u, dưới hướng dẫn của siêu âm hay CT. Nguyên lý tiêu diệt khối u là ethanol sẽ tác động gây mất nước tế bào, tạo hoại tử vón đông tổ chức. Ethanol cũng tác động gây tiêu diệt các mạch máu nuôi khối u gan.

Hóa trị

Là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc tiêm vào động mạch gan để tiêu diệt ung thư.

Xạ trị

Sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa xạ trị đồng thời là phương pháp đem lại nhiều hiệu quả trong điều trị bệnh.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Nhắm tới gen cụ thể của tế bào ung thư, protein hoặc môi trường mô góp phần cho sự phát triển và sống còn của tế bào ung thư. Phương pháp này giúp hạn chế ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh khác, do đó giảm tác dụng phụ…

TS. BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan có TS. BS Zee Ying Kiat, BS Zee là một trong những thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Lưu ý trên đây chỉ là một số thông tin tham khảo về điều trị ung thư gan. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác hướng điều trị ung thư gan giai đoạn 3 tại viện, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital