Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị ung thư buồng trứng Nếu chữa trị kịp thời

Điều trị ung thư buồng trứng Nếu chữa trị kịp thời

Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư buồng trứng chủ yếu là phẫu thuật và hóa trị. Xạ trị hầu như có vai trò rất nhỏ và chỉ được sử dụng trong trường hợp cần thiết. Nếu chữa trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ giúp làm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng thường không có các biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Chỉ khi thấy các dấu hiệu cụ thể thì bệnh đã tới giai đoạn nặng. Các triệu chứng có thể gặp là:

Ung thư buồng trứng thường gặp ở những phụ nữ trên 50 tuổi

Ung thư buồng trứng thường gặp ở những phụ nữ trên 50 tuổi

  • Khó chịu hoặc đau ở vùng bụng nói chung (ậm ạch, khó tiêu, căng trướng bụng…).
  • Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc đi tiểu thường xuyên.
  • Thường xuyên có cảm giác đầy bụng, ăn kém, tăng hoặc giảm cân không rõ lý do.
  • Chảy máu âm đạo bất thường.

Khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư buồng trứng, người bệnh cần tới ngay các bệnh viện để kiểm tra nhằm chẩn đoán chính xác bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Việc điều trị ung thư buồng trứng tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh cụ thể. Hiện nay, để điều trị ung thư buồng trứng có thể phẫu thuật hoặc hóa trị.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp giúp điều trị ung thư buồng trứng

Phẫu thuật là một trong những phương pháp giúp điều trị ung thư buồng trứng

Phẫu thuật: Nhằm mục đích xác định giai đoạn của ung thư và loại bỏ khối u. Phẫu thuật thường bao gồm cắt bỏ buồng trứng, tử cung, hệ bạch huyết xung quanh và nếp mô mỡ ổ bụng (nơi ung thư buồng trứng thường lan tới).
Hóa trị: Hóa trị là sử dụng các loại thuốc (tiêm hoặc uống) để thu nhỏ, tiêu diệt các tế bào ung thư, kiểm soát sự phát triển của khối u, hoặc làm giảm các triệu chứng bệnh.
Hầu hết các loại thuốc điều trị ung thư được tiêm vào tĩnh mạch. Một số loại thuốc điều trị ung thư ở dạng viên uống. Dù những loại thuốc này được tiêm vào tĩnh mạch hay uống cũng đều đi vào mạch máu và tuần hoàn khắp cơ thể.
Các phương pháp vừa nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Việc điều trị ung thư buồng trứng bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Tới khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được thăm khám và điều trị trực tiếp với các bác sĩ giỏi đến từ Singapore như TS. BS See Hui Ti nổi tiếng trong điều trị ung thư vú, ung thư buồng trứng và các bệnh phụ khoa ở nữ giới. Nếu điều trị sớm, đúng phương pháp có thể giúp kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải sau điều trị ung thư buồng trứng

  • Sau phẫu thuật ung thư buồng trứng, người bệnh có thể gặp phải những cơn đau ngắn và tăng nhạy cảm ở vùng phẫu thuật. Để giảm tình trạng này người bệnh có thể phải kiểm soát bằng thuốc. Ngoài ra, khi cắt buồng trứng, các biểu hiện của mãn kinh như bốc hỏa, khô âm đạo sẽ xảy ra sớm hơn.
Người bệnh cần theo dõi sức khỏe và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Người bệnh cần theo dõi sức khỏe và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

  • Hóa trị: Các tác dụng phụ thường gặp khi điều trị hóa chất là buồn nôn và nôn, ăn không ngon, mệt mỏi, tê và cảm giác kim châm ở bàn tay bàn chân, đau đầu, rụng tóc… Một số thuốc dùng trong ung thư buồng trứng có thể làm giảm khả năng nghe và gây tổn thương thận.

Để giảm các tác dụng phụ sau khi điều trị ung thư buồng trứng, người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt. Theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.
Phụ nữ bị ung thư buồng trứng thường có nguy cơ cao mắc ung thư vú, ung thư đại trực tràng. Do đó việc kiểm tra, tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý kèm theo sẽ giúp điều trị kịp thời, cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital