Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Cách xử trí u xơ tuyến tiền liệt

Cách xử trí u xơ tuyến tiền liệt

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, có trên 50% nam giới ở độ tuổi từ 60 – 70 tuổi bị u xơ tuyến tiền liệt. Tỷ lệ mắc bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh thường gia tăng theo độ tuổi. Để loại bỏ u xơ tuyến tiền liệt, người bệnh cần tìm các bác sĩ chuyên khoa giỏi để được tư vấn chữa trị hiệu quả.
U xơ tuyến tiền liệt không phải là bệnh lý ác tính mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt. Bệnh gây ra một số triệu chứng rối loạn về tiểu tiện. Bệnh thường gặp nhiều ở những người 80 tuổi.

U xơ tuyến tiền liệt gây nên những hậu quả gì?

U xơ tuyến tiền liệt có thể phát triển từ từ trong một thời gian dài mà không gây nên bất kỳ sự nguy hiểm nào. Tuy nhiên, vì tuyến bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo, làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện.

U xơ tuyến tiền liệt nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng

U xơ tuyến tiền liệt nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng

– Nếu u to, chèn ép vào đường niệu đạo gây nên các triệu chứng tắc nghẽn đường tiểu, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh (đây chính là lý do chủ yếu để bệnh nhân tìm đến với thầy thuốc).
– Khi u xơ gây chèn ép, ứ trệ nước tiểu sẽ gây nên một số hậu quả: dễ bị viêm đường tiết niệu, nguy hiểm hơn nếu viêm nhiễm này đi ngược lên trên gây viêm đài – bể thận là một bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu rất nặng. Nếu ứ trệ nặng và kéo dài có thể dẫn đến suy thận mạn tính.
– U xơ tuyến tiền liệt có thể chuyển thành ung thư nếu ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm thì việc hỗ trợ hỗ trợ điều trị sẽ dễ dàng và tiên lượng sống sẽ tốt. Nếu để muộn, xuất hiện di căn ung thư sang các cơ quan khác thì tiên lượng sẽ xấu hơn rất nhiều.

Vậy xử trí u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

Để loại bỏ u xơ tuyến tiền liệt, người bệnh nên tới trực tiếp bệnh viện để bác sĩ thăm khám, tư vấn và có chỉ định phù hợp.
Hỗ trợ hỗ trợ điều trị bằng thuốc

Người bệnh có thể dùng thuốc hỗ trợ hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Người bệnh có thể dùng thuốc hỗ trợ hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Không phải tất cả các bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt đều phải hỗ trợ điều trị. Những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt chỉ cần kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không.
Với những người có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày thì trước mắt phải hỗ trợ hỗ trợ điều trị nội khoa. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1, có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tiền liệt tuyến,
Ngoài ra còn một số thuốc khác như các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase, finasteride (proscar) và dutasteride…
Hỗ trợ hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật

Nhiều người tìm đến Bệnh viện Thu Cúc để được thăm khám và làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán đúng bệnh

Nhiều người tìm đến Bệnh viện Thu Cúc để được thăm khám và làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán đúng bệnh

Nếu hỗ trợ hỗ trợ điều trị bằng thuốc không kết quả thì áp dụng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc tách u xơ tuyến tiền liệt.
Dù xử trí bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng, làm các xét nghiệm kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán mức độ và tình trạng bệnh. Từ đó có phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Tham vấn bác sĩ
Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Nội trú Cộng hòa Pháp

Nguyễn Thị Thu Hương

Bác sĩ Nội Khoa
Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital