Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Điều trị tủy răng như thế nào đúng cách?

Điều trị tủy răng như thế nào đúng cách?

Các bệnh lý tủy răng chiếm tỷ lệ cao trong số các bệnh nha khoa nguy hiểm, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe toàn thân. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng nặng nề đối với sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ. Vậy điều trị tủy răng như thế nào mới đúng cách, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Tủy răng là gì?

Tủy răng là mô liên kết đặc biệt chứa mạch máu và dây thần kinh, nằm ở trong hốc tủy và được bao quanh bởi các mô cứng của răng. Hốc tủy nằm ở giữa răng, nối dài tới chân răng. Hốc tủy nằm ở phần thân răng gọi là buồng tủy, tủy răng nằm ở đây gọi là tủy buồng. Hốc tủy ở chân răng là ống tủy, tủy răng ở vị trí này gọi là tủy chân. Mỗi răng có tới 1-4 ống tủy, tùy thuộc vào số lượng chân răng và các ống tủy phụ.

Tủy đảm nhiệm vai trò nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác cho hàm răng. Nhờ đó, răng có thể cảm nhận được sự ê buốt, khó chịu khi ăn uống. Tủy răng rất dễ bị tổn thương khi các mô cứng quanh răng không còn đảm nhiệm vai trò bảo vệ tủy. Khi bị viêm nhiễm, các bác sĩ gọi đó là tình trạng chết tủy bởi tủy răng không thể phục hồi lại được. Lúc này, mọi người cần phải điều trị tủy kịp thời, ngăn ngừa mất răng.

Tủy răng chứa mạch máu và hệ thống dây thần kinh, đảm nhiệm vai trò nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác cho răng

Tủy răng chứa mạch máu và hệ thống dây thần kinh, đảm nhiệm vai trò nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác cho răng

Điều trị tủy là quá trình làm sạch tủy răng viêm nhiễm và bổ sung vào tủy một số chất liệu đặc biệt để hàm trám. Kỹ thuật hàn trám giúp mọi người có thể bảo toàn răng thay cho việc phải nhổ bỏ như trước kia.

Những người mắc sâu răng nặng ăn vào tủy, viêm tủy răng, hở tủy do chấn thương, áp xe vùng cuống răng… cần được điều trị tủy kịp thời.

2. Tại sao cần điều trị tủy?

Tủy răng không có khả năng tự lành thương nên dễ dàng suy yếu và “chết”. Viêm tủy răng không được điều trị kịp thời không chỉ tạo nên các cơn đau nhức khó chịu mà còn lan sang các mô răng khác và làm tổn thương vùng cuống răng, gây ra tình trạng viêm chân răng.

Nghiêm trọng hơn, viêm nhiễm vùng cuống có thể khiến răng suy yếu, dẫn tới mất răng. Một số trường hợp viêm tủy răng nặng gây ra các biến chứng nguy hại như:

Viêm họng

– Viêm xương hàm

– Nhiễm trùng huyết…

Nhiều người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ tử vong do viêm nhiễm tủy răng gây ra.

Do vậy, các bác sĩ thường chỉ định điều trị tủy sớm khi viêm nhiễm chưa quá nghiêm trọng để bảo toàn các mô răng còn khỏe mạnh. Đồng thời, điều trị tủy kịp thời có thể giảm thiểu chi phí đáng kể thay cho việc phải trồng răng phục hình.

Điều trị tủy răng giúp ngăn ngừa biến chứng viêm tủy răng gây ra

Điều trị tủy răng giúp ngăn ngừa biến chứng viêm tủy răng gây ra

3. Điều trị tủy răng như thế nào?

Tủy răng viêm nhiễm càng kéo dài thì hậu quả càng nghiêm trọng nên cần điều trị càng sớm càng tốt. Tủy răng bị viêm nhiễm sẽ được làm sạch để trám bít, phục hình chức năng và thẩm mỹ cho răng.

Quy trình điều trị tủy răng thường được thực hiện tại các nha khoa như sau:

– Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để xác định mức độ viêm nhiễm tủy răng của từng người. Nếu viêm tủy răng chưa ảnh hưởng nghiêm trọng tới mô răng khác, chân răng vẫn chắc chắn thì có thể hàn trám. Nếu viêm nghiêm nghiêm trọng, răng có dấu hiệu lung lay, chân răng yếu thì cần khắc phục bằng biện pháp khác.

– Gây tê

Bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng rồi tiến hành gây tê để giảm cảm giác khó chịu cho mọi người trong quá trình thao tác. Gây tê thường được thực hiện trước khi tiến hành nạo tủy răng khoảng 5-10 phút.

– Đặt đế cao su

Đặt đế cao su có chức năng đảm bảo khu vực quanh răng luôn khô ráo, sạch sẽ để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình bác sĩ điều trị tủy.

– Diệt tủy răng

Bác sĩ cần tạo một lỗ thông nhỏ từ bên ngoài răng vào ống tủy. Thao tác này giúp mở tủy và hút phần tuỷ bị viêm nhiễm ra ngoài. Sau đó, ống tủy được làm sạch kỹ lưỡng, đảm bảo không còn mô tủy bị bệnh còn sót lại trong răng.

– Trám bít ống tủy

Sau khi loại bỏ sạch tủy viêm, lỗ hổng bị trống sẽ được trám bít bằng các vật liệu chuyên dụng. Răng sau khi trám bít có độ chắc chắn gần như răng thật. Sau đó, bác sĩ sẽ hàn kín ống tủy để đảm bảo chức năng và thẩm mỹ cho răng.

– Hẹn lịch tái khám

Sau khi hoàn tất quá trình hàn trám ống tủy, bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc răng miệng tại nhà và hẹn lịch tái khám để kiểm tra sức khỏe răng miệng cho mọi người.

Điều trị tủy răng như thế nào được thực hiện tại nha khoa bằng việc làm sạch mô tủy bị viêm và hàn trám để bảo vệ ống tủy

Điều trị tủy răng như thế nào được thực hiện tại nha khoa bằng việc làm sạch mô tủy bị viêm và hàn trám để bảo vệ ống tủy

Như vậy có thể thấy, quy trình điều trị tủy răng thường được thực hiện tại các cơ sở nha khoa. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, mọi người nên tới nhưng nha khoa uy tín, thực hiện hàn trám tủy bởi bác sĩ có chuyên môn cao. Đồng thời, tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng tại nhà.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital