Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Điều trị sỏi tiết niệu không mổ – Tán sỏi ngoài cơ thể là gì?

Điều trị sỏi tiết niệu không mổ – Tán sỏi ngoài cơ thể là gì?

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị sỏi tiết niệu tân tiến, trong đó phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể được xem là kỹ thuật mang lại hiệu quả điều trị cao và ít gây sang chấn nhất. Vậy phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể là gì? Những lưu ý cần thiết của phương pháp điều trị loại bỏ sỏi này là gì, hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ 

1.1 Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ là gì?

Đây là phương pháp điều trị sỏi tiết niệu tân tiến không xâm lấn nhẹ nhàng nhất hiện nay. Nguyên tắc của phương pháp này là sử dụng sóng điện từ chiếu hội tụ từ bên ngoài cơ thể vào viên sỏi để phá vỡ thành vụn sỏi. Vụn sỏi sẽ được đào thải ra ngoài thông qua quá trình đi tiểu.

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể là gì

Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ là phương pháp điều trị loại bỏ sỏi không mổ, không xâm lấn

Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào mắc sỏi tiết niệu cũng có thể sử dụng phương pháp điều trị này. Cần phải dựa vào những yếu tố như chức năng thận, tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu, vị trí sỏi, kích thước sỏi, độ cứng của sỏi, sự thông suốt của đường tiết niệu… bác sĩ sẽ đánh giá bệnh nhân đủ điều kiện thực hiện hay không. 

Một số chỉ định cụ thể bạn có thể tham khảo đó là:

– Sỏi thận có kích thước <2cm sẽ mang đến hiệu quả vỡ và sạch sỏi cao

Sỏi niệu quản đoạn ⅓ trên sát bể thận kích thước <1cm

Bệnh nhân cần đáp ứng những điều kiện khác như: 

– Không mang thai, tình trạng rối loạn đông máu, nhiễm trùng đường tiết niệu chưa được điều trị ổn định.

– Bệnh nhân không có tình trạng tắc nghẽn phía dưới sỏi như hẹp niệu quản, hẹp niệu đạo, dị dạng niệu quản…

– Thận vẫn có khả năng bài tiết sau khi tán sỏi .

1.2 Quy trình tán sỏi diễn ra như thế nào?

– Bệnh nhân được hướng dẫn nằm trên bàn của máy tán sỏi, sao cho phần lưng gần với vị trí của sỏi, tiếp xúc sát với nguồn phát sóng điện từ.

– Dưới hình ảnh của sỏi trên máy X-Quang, bác sĩ ngồi tại phòng điều khiển sẽ điều chỉnh sóng hội tụ chính xác vào viên sỏi và phát sóng để gây áp lực làm vỡ sỏi trở thành vụn.

– Trong quá trình thực hiện bác sĩ sẽ thường xuyên hỏi han bệnh nhân. Nếu có cảm thấy đau nhức hay bất cứ vấn đề gì bệnh nhân có thể đưa ra tín hiệu cho bác sĩ. 

– Sau khi viên sỏi đã vỡ vụn, bác sĩ sẽ kết thúc quá trình tán sỏi, bệnh nhân vẫn có thể ngồi dậy bình thường và đi lại nhẹ nhàng.

– Sau khoảng 7 ngày vụn sỏi sẽ được bài xuất theo dòng nước tiểu ra ngoài. Bệnh nhân sẽ đến tái khám để được đánh giá chính xác khả năng sạch sỏi sau điều trị.

1.3 Ưu điểm của kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể là gì?

– Là phương pháp không sang chấn, không mổ nên người bệnh hoàn toàn không chảy máu, không có vết thương lớn, không gây đau đớn như mổ mở lấy sỏi.

– Ưu điểm tiếp theo là bạn không cần phải chăm sóc vết thương, không cần lo lắng nhiễm trùng sau mổ hay để lại sẹo lớn trên cơ thể.

– Bên cạnh đó vấn đề lo ngại về chức năng thận bị ảnh hưởng gần như là không có.

– Cuối cùng bệnh nhân hoàn toàn có thể xuất viện ngay trong ngày nên tiết kiệm thời gian và chi phí lưu viện.

1.4 Nhược điểm của kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của phương pháp điều trị sỏi tiết niệu không mổ, vẫn tồn tại một số ít nhược điểm sau đây:

– Kỹ thuật này không áp dụng được với trường hợp sỏi to, kích thước đã quá lớn.

– Đối với những viên sỏi cứng bệnh nhân có thể phải tán lại 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 2 đến 3 tuần.

– Các mảnh vụn sau tán làm tắc nghẽn niệu quản mà không di chuyển xuống dưới, gây ra những cơn đau quặn thận.

– Bệnh nhân có thể gặp tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu sau khi sỏi được tán vỡ.

2. Những lưu ý trước, trong và sau khi thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể không mổ

2.1 Lưu ý trước khi thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể

Trước khi quyết định tiến hành thực hiện tán sỏi bạn nên trao đổi với bác sĩ để chắc chắn về phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể có phù hợp tình trạng bệnh của bản thân hay không. Đầu tiên bạn cần quan tâm đến hiệu quả điều trị của kỹ thuật này mang lại. Hiệu quả sạch sỏi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có những yếu tố liên quan trực tiếp đến tình trạng bệnh của bản thân như:

– Độ rắn của viên sỏi: Trường hợp người bệnh mắc sỏi Cystin, đây là sỏi được đánh giá là rắn gây khó khăn trong việc tán vỡ. Sỏi oxalat canxi hay sỏi axit uric là hai dạng sỏi khá dễ tán.

– Số lượng viên sỏi: Hiệu quả tốt nhất là khi sỏi có 1-2 viên, với trường hợp nhiều viên sau khi tán sỏi có thể dẫn đến khả năng mảnh sỏi rơi xuống gây tắc nghẽn niệu quản.

– Vị trí của viên sỏi: Sỏi ở bể thận dễ vỡ nhất, sỏi ở đài thận, bể thận dễ vỡ hơn sỏi ở niệu quản.

– Sự thông suốt của đường tiết niệu: Đường tiết niệu thông suốt sẽ giúp vụn sỏi được thoát ra ngoài dễ dàng. Do đó trước khi chỉ định tán sỏi bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị hợp lý nhất.

– Thận còn khả năng bài tiết nước tiểu, đẩy sỏi ra ngoài.

Yếu tố khác có tác động đến mức độ hiệu quả sạch sỏi đó là do công suất của máy và quá trình thực hiện của bác sĩ. Khi bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao điều chỉnh máy với công suất phù hợp, sao cho sóng tác động trúng sỏi nhiều lần, sẽ làm tăng khả năng sỏi vỡ vụn mà không cần phải tán nhiều lần.

Vậy nên, bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin về bệnh viện, và bác sĩ. Việc chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh là yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định hiệu quả của phương pháp điều trị. Kết hợp với là hệ thống trang thiết bị hiện đại, bác sĩ điều trị chuyên khoa giỏi, từ đó sẽ mang đến kết quả loại bỏ sạch sỏi vượt trội.

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể là gì

Sỏi ở vị trí bể thận sẽ cho hiệu quả tán vỡ sỏi dễ hơn so với sỏi niệu quản, sỏi tại đài thận

2.2 Những lưu ý trong khi thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể

Quá trình tán sỏi chỉ sử dụng từ 3.000 nhịp sóng xung kích trở xuống trong một liệu trình, để đảm bảo an toàn cho nhu mô thận và đồng thời tán vỡ được sỏi thành vụn.

Ngoài ra, trong quá trình tán sỏi bệnh nhân cần lưu ý giữ nhịp thở đều, bởi sỏi luôn di động theo nhịp thở. Nếu thở không đều, số lần sóng xung kích không trúng vào sỏi tăng lên, từ đó làm giảm hiệu quả điều trị.

2.3 Những lưu ý sau khi thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể là gì?

Mặc dù quá trình tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ đã giúp sỏi vỡ vụn, tuy nhiên vụn sỏi vẫn hiện hữu trong cơ thể trong một khoảng thời gian từ 7 đến 15 ngày mới có thể trôi hết ra ngoài. Do đó người bệnh không được chủ quan và cần lưu ý tuân thủ theo điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả sạch sỏi tối ưu.

– Bệnh nhân nên uống nhiều nước hàng ngày, nếu có thể nên bổ sung thêm các loại nước ép giúp lợi tiểu và tăng cường kháng khuẩn.

– Trong thời gian điều trị, không nên chơi thể thao, không nên vận động mạnh, chỉ hoạt động làm việc nhẹ nhàng, sinh hoạt bình thường.

– Cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để cặn sỏi nhanh chóng được bài xuất ra ngoài theo dòng nước tiểu.

– Thăm khám sau 1 tuần hoặc theo yêu cầu của bác sĩ để được đánh giá chính xác mức độ hiệu quả sau tán sỏi. Nếu chưa sạch sỏi bác sĩ sẽ chỉ định phương hướng điều trị kịp thời.

– Khi người bệnh có xuất hiện cơn đau hoặc nước tiểu có màu hồng là những triệu chứng có thể xảy ra. Bệnh nhân không cần quá lo lắng bởi đó là do sỏi rơi và đào thải ra bên ngoài. Nếu có sốt cao bệnh nhân cần thông báo kịp thời với bác sĩ để được xử lý tránh những biến chứng xấu nhất có thể xảy ra sau quá trình điều trị sỏi tiết niệu không mổ.

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể là gì

Bệnh nhân cần lưu ý uống nhiều nước mỗi ngày để vụn sỏi được dễ dàng thoát ra ngoài nhanh chóng

3. Kết luận

Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ không mổ là phương pháp điều trị sỏi tiết niệu công nghệ cao, không sang chấn, bệnh nhân dễ dàng loại bỏ sỏi một cách êm ái, nhẹ nhàng. Đặc biệt lời khuyên của bác sĩ dành cho bạn là nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm, sỏi nhỏ sẽ dễ dàng áp dụng phương pháp điều trị sỏi không xâm lấn, an toàn mà không cần can thiệp mổ mở.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital