Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Điều trị rối loạn tiêu hóa trẻ em

Điều trị rối loạn tiêu hóa trẻ em

Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ rất dễ bị các tác nhân bên ngoài tấn công, nhiều trẻ thì bị táo bón kéo dài, nhiều trẻ lại bị đi tiêu chảy, đi ngoài sống phân… khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến các triệu chứng này? Cách phòng và điều trị rối loạn tiêu hóa trẻ em như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Điều trị rối loạn tiêu hóa trẻ em

Rối loạn tiêu hóa là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ, khiến trẻ quấy khóc, lười ăn…

Táo bón
Táo bón không được coi là bệnh, mà chỉ là 1 triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau hoặc chỉ là một rối loạn cơ năng thường gặp nhất. Táo bón được hiểu là khi trẻ có số lần đi đại tiện ít hơn bình thường (với mỗi trẻ khác nhau thì thói quen và số lần khác nhau) với phân to, cứng, đau khi đi đại tiện và đôi khi có máu. Táo bón có thể gây ra những biến chứng như: viêm ruột, thủng ruột… Vì thế tình trạng này kéo dài nên đưa trẻ đi  khám và tìm nguyên nhân gây táo bón để có phương pháp điều trị thích hợp.
Nên làm gì?  Tập cho trẻ có thói quen đi đại tiện đúng giờ, cần phải kiên trì, đối với trẻ nhỏ đúng giờ cho trẻ ngồi vào bô (khoảng 10-15 phút), trong khoảng  thời gian vài tuần  là có thể tạo thành thói quen phản xạ đi ngoài.

Điều trị rối loạn tiêu hóa trẻ em và trẻ sơ sinh

Rau xanh rất tốt với hệ tiêu hóa của trẻ, đặc biệt là trẻ hay bị táo bón

Tăng cường rau xanh trong bữa ăn của trẻ kết hợp hoa quả như cam, bưởi, đặc biệt là chuối, cho trẻ ăn 1 – 2 quả chuối một ngày, có tác dụng rất tốt cho việc nhuận tràng, uống nước đun sôi để ấm. Bên cạnh đó, có thể cho trẻ uống một nước mật ong vào sáng sớm, chỉ pha khoảng 1 – 2 thìa mật ong với 100ml nước ấm.
Tiêu chảy
Khi trẻ đi đại tiện ra phân lỏng như nước hơn 3 lần một ngày thì được coi là tiêu chảy. Tiêu chảy cũng là một bệnh thông thường, nhưng nếu bị tiêu chảy kéo dài dẫn đến mất nước, mất điện giải nghiêm trọng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nếu không được bù nước, bù điện giải kịp thời.
Nên làm gì? Các bậc phụ huynh cần chú ý khi trẻ bị tiêu chảy thì việc quan trọng là phải bù điện giải cho trẻ, tốt nhất bằng nước oresol, phải tuân thủ hướng dẫn pha oresol, cho trẻ uống đúng cách, uống từng ít một, uống liên tục và rải rác trong ngày, cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng, ăn những thức ăn dễ loãng dễ nuốt. Theo dõi thấy tình trạng của trẻ không có tiến triển thì lời khuyên tốt nhất là đưa đến cơ sở y tế để được điều trị nhanh chóng, an toàn.

Điều trị rối loạn tiêu hóa trẻ em

Tập cho trẻ thói quen vệ sinh sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh để đề phòng bệnh tiêu chảy

Vệ sinh sạch sẽ và ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh là cách tốt nhất để đề phòng bệnh tiêu chảy.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Hotline: 0936 388 288

Tổng đài hỗ trợ: 1900 55 88 92
Website:  https://benhvienthucuc.vn

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital