Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Điều trị polyp mũi như thế nào?

Điều trị polyp mũi như thế nào?

Polyp mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang, là bốn khoang trống trên và sau mũi. Trường hợp polyp mũi nhỏ có thể không gây ảnh hưởng gì nhưng một khi polyp lớn hoặc có nhiều biến chứng sẽ gây những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nặng nề hơn đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy điều trị polyp mũi là cần thiết. Vậy điều trị bệnh polyp mũi như thế nào?

Điều trị polyp mũi như thế nào?

Polyp mũi là hậu quả của viêm niêm mạc mũi và các xoang. Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở người lớn tuổi (thường trên  40 tuổi). Trẻ em bị các chứng hen phế quản, viêm xoang mãn tính. bệnh xơ nang phổi…

Polyp mũi là hậu quả của viêm niêm mạc mũi và các xoang

Polyp mũi là hậu quả của viêm niêm mạc mũi và các xoang

Trường hợp polyp nhỏ có thể không gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt người bệnh nhưng nếu polyp phát triển với kích thước lớn hay có nhiều polyp nhỏ thành chùm thì việc điều trị cần được xem xét.

Điều trị bệnh polyp mũi như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, điển hình là kích thước khối polyp. Điều trị polyp mũi có thể bao gồm điều trị nội khoa hay điều trị ngoại khoa.

Điều trị nội khoa

Điều trị thuốc là hướng điều trị thường dùng nhất đối với các polyp nhỏ. Liều lượng và loại thuốc như thế nào còn tùy thuộc theo chỉ định của bác sĩ dựa trên tình trạng cụ thể của người bệnh. Một số loại thuốc có thể được chỉ định bao gồm:

 • Thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid: có tác dụng giảm phản ứng viêm, tăng luồng không khí qua mũi và cũng có thể làm teo nhỏ bớt polyp mũi giúp người bệnh cảm thấy dễ thở hơn.
 • Corticosteroids uống: có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với thuốc xịt mũi, tùy từng trường hợp cụ thể. Thuốc này thường được chỉ định dùng trong thời gian ngắn để tránh gây những tác dụng phụ ngoài ý muốn.
 • Các thuốc chống dị ứng và nhiễm trùng: kiểm soát tình trạng dị ứng và nhiễm trùng cũng nằm trong phác đồ diều trị polyp mũi. Các trường hợp nhiễm trùng cấp ở xoang cần dùng thêm thuốc kháng sinh.
 • Thuốc kháng nấm cũng có thể được chỉ định trong một số trường hợp.

Điều trị ngoại khoa

Điều trị polyp mũi bằng ngoại khoa thường áp dụng trong trường hợp điều trị nội khoa tích cực không hiệu quả. Đối với bệnh nhân xơ nang phổi kháng với corticoids thì phẫu thuật cắt polyp gần như là lựa chọn duy nhất. Lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào còn phụ thuộc vào vị trí, số lượng polyp…

Một số hướng điều trị ngoại khoa thường được bác sĩ xe xét là:

 • Phẫu thuật cắt polyp mũi đơn thuần thường cho polyp nhỏ và đơn độc. Sau khi cắt polyp người bệnh thường vẫn phải tiếp tục điều trị tình trạng viêm…
 • Phẫu thuật nội soi xoang: vừa cắt bỏ polyp vừa mở cả phần xoang nơi polyp hình thành. Nếu có tình trạng xoang nghẹt và viêm cần mở rộng thêm hốc xoang.

Nên điều trị bệnh polyp mũi ở đâu?

Hiện nay, có nhiều bệnh viện thực hiện điều trị bệnh polyp mũi, bao gồm cả các bệnh viện công lập và bệnh viện tư. Là một trong những đơn vị đi đầu trong ứng dụng các phương pháp điều trị bệnh tiên tiến, Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh đến thăm khám.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giỏi

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giỏi

Dựa trên thực tế thăm khám và các xét nghiệm, bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc sẽ tư vấn chính xác cho người bệnh hướng điều trị hiệu quả nhất.

Một số ưu điểm khi điều trị bệnh polyp mũi tại Bệnh viện Thu Cúc:

 • Môi trường khám bệnh thân thiện, người bệnh được hướng dẫn tận tình các thủ tục thăm khám
 • Trực tiếp thăm khám và điều trị là đội ngũ bac sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt tình và rất có tâm với nghề
 • Trang thiết bị y tế phục vụ chẩn đoán bệnh chính xác, bệnh viện có hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại đảm bảo phẫu thuật an toàn, tránh biến chứng hậu phẫu và người bệnh hồi phục nhanh sau mổ
 • Điều dưỡng chăm sóc tận tình nếu bệnh nhân có điều trị nội trú tại viện
 • Hệ thống đặt lịch thăm khám nhanh qua Tổng đài, tiết kiệm thời gian
 • Bệnh viện áp dụng thanh toán bảo hiểm theo quy định, tiết kiệm chi nhất…

Trên đây là một số thông tin tham khảo về điều trị bệnh polyp mũi. Để đăng kí khám và điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan