Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị polyp đại tràng thế nào?

Điều trị polyp đại tràng thế nào?

Polyp đại tràng là bệnh đường tiêu hóa khá phổ biến tại Việt Nam. Điều trị polyp đại tràng thế nào? Liệu có phải mổ không là những câu hỏi được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là cụm từ chuyên môn y học để chỉ các tổ chức tân sinh được tạo ra do sự tăng sinh tổ chức quá mức phát triển thành khối u lồi vào trong lòng đại tràng hoặc phẳng. Phần lớn polyp đại tràng là tổ chức lành tính, không phải là ung thư. Polyp đại trực tràng khá thường gặp, đặc biệt là ở người trên 50 tuổi.

Điều trị polyp đại tràng thế nào

Polyp đại tràng có nhiều loại khác nhau

  • Hình thái: có thể có cuống hoặc không có cuống.
  • Số lượng: có một polyp hoặc có rất nhiều polyp đại tràng.
  • Kích thước: polyp có đường kính dao động từ một vài mi-li-mét đến vài cen-ti-mét.
  • Một số loại polyp đại tràng mang tính chất gia đình hoặc có tính di truyền. Trong những trường hợp này thường có biểu hiện bệnh lý kèm theo ở cơ quan khác – bộ phận khác trong cơ thể.
  • Một số loại polyp xuất hiện do hậu quả của quá trình đột biến gen, nhưng không mang tính di truyền. Tuy nhiên, người có người thân trong gia đình bị polyp đại tràng thì nguy cơ bị bệnh sẽ cao hơn.
Điều trị polyp đại tràng thế nào

Nội soi đại tràng là cách tốt nhất phát hiện các bất thường tại đại tràng. Nếu có nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết.

Để chẩn đoán polyp đại tràng cần: chụp đại tràng có chuẩn bị (thụt tháo và thuốc cản quang), nội soi đại tràng kết hợp sinh thiết (nếu cần), chụp cộng hưởng từ…

Điều trị polyp đại tràng thế nào?

Nguy cơ nguy hiểm nhất của polyp đại tràng đó là phát triển ác tính hóa polyp thành ung thư đại tràng, tuy nhiên không phải tất cả các loại polyp đại tràng đều có nguy cơ ác tính hóa thành ung thư. Theo thống kê, với một polyp kích thước khoảng 1 cm thì có tỉ lệ 1/6 biến thành ung thư sau 10 năm. Ung thư biểu mô chuyến 95% ung thư đại trực tràng. Đây là ung thư khởi phát từ các tế bào tuyến nằm bên trong đại tràng và trực tràng.

Điều trị polyp đại tràng thế nào

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu polyp nhỏ, không gây ra các dấu hiệu bất thường thì có thể không cần phải điều trị. Trong trường hợp có nhiều polyp hoặc polyp có kích thước lớn hoặc đã gây biến chứng (đau bụng, chảy máu, nôn, buồn nôn…) cần được được hội chẩn sớm để chỉ định phẫu thuật cắt bỏ, nhằm ngăn ngừa xuất hiện ung thư. Phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng, hiện nay có nhiều kỹ thuật khác nhau, nếu khối u kích thước nhỏ có thể được cắt qua nội soi đại tràng. Trong các trường hợp khối u lớn có thể mổ nội soi hay mổ mở ổ bụng nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh. Sau khi đã loại bỏ polyp có thể sử dụng một số thuốc nhằm hạn chế polyp tái phát.

Để đăng ký khám và điều trị polyp đại tràng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital