Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Điều trị ngộ độc thức ăn ở trẻ em

Điều trị ngộ độc thức ăn ở trẻ em

Ngộ độc thức ăn ở trẻ em tỏ ra nguy hiểm hơn so với người lớn, vì vậy việc tìm hiểu nguyên nhân và điều trị ngộ độc thức ăn ở trẻ em cần tiến hành nhanh chóng và đúng phương pháp
Điều trị ngộ độc thức ăn ở trẻ em cũng như ở mọi độ tuổi khác đều cần căn cứ vào nguyên nhân gây ngộ độc, và tùy thể trạng của từng người để có phương pháp thích hợp.

Ngộ độc thức ăn có thể gây đau bụng khiến trẻ quấy khóc

Ngộ độc thức ăn có thể gây đau bụng khiến trẻ quấy khóc

Những nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn ở trẻ em:

  • Trẻ ăn phải thực phẩm bị ôi thiu, thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm vi sinh vật gây bệnh (như vi trùng roi, phẩy khuẩn tả…).
  • Do bộ máy tiêu hóa của bé còn chưa phát triển hoàn thiện nên dễ bị ngộ độc.
  • Trẻ ăn phải thực phẩm chứa các độc tố (như độc tố từ thịt cóc, cá nóc), hoặc những thực phẩm bị nhiễm độc trong quá trình chế biến, bảo quản như nhiễm hóa chất, chất bảo quản, phụ gia,…

Xử trí và chăm sóc trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Kết quả điều trị ngộ độc thức ăn ở trẻ em phụ thuộc nhiều vào thời gian phát hiện cũng như bước sơ cứu ban đầu:

Trẻ bị ngộ độc thức ăn rất dễ mất nước, cần cung cấp đủ nước cho cơ thể trẻ

Trẻ bị ngộ độc thức ăn rất dễ mất nước, cần cung cấp đủ nước cho cơ thể trẻ

Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu của ngộ độc thức ăn như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói,…có thể sơ cứu cho trẻ, tuy nhiên cần  lưu ý khi sơ cứu trẻ bị ngộ độc thực phẩm, bởi nếu sơ cứu không đúng cách, có thể làm bé bị sặc, ngạt nước dẫn đến tử vong.
Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm, phải ngừng ngay không cho bé ăn món đó nữa.
Có thể tiến hành gây nôn cho bé, nôn càng nhiều càng tốt để tống hết thức ăn ra ngoài. Động tác cơ học giúp gây nôn cho trẻ là dùng tay nhấn vào cuống lưỡi, gây phản xạ nôn. Khi kích thích nôn cho trẻ cần đặt trẻ nằm nghiêng đầu sang một bên để bé nôn.
Nếu trẻ bị nôn lúc đang ngủ có thể bị sặc lên mũi hoặc xuống phổi rất nguy hiểm, lúc đó, người lớn phải dùng miệng để hút mũi trẻ nếu không sẽ bị sặc dẫn đến tử vong.
Nguyên tắc trong điều trị ngộ độc thức ăn ở trẻ cần bổ sung nước và chất điện giải cho trẻ, bởi khi bị ngộ độc thức ăn, trẻ đi ngoài nhiều cũng như nôn nhiều làm cơ thể bị mất nước và gây rối loạn chất điện giải.

Phát hiện trẻ bị ngộ độc thức ăn cha mẹ nên cho trẻ đi khám để các bác sĩ chăm sóc và điều trị kịp thời

Phát hiện trẻ bị ngộ độc thức ăn cha mẹ nên cho trẻ đi khám để các bác sĩ chăm sóc và điều trị kịp thời

Sau khi trẻ bị ngộ độc thức ăn, có thể cho bé ăn cháo loãng với thịt nạc nấu cùng cà rốt (hoặc khoai tây, bí đỏ và một ít chuối xanh), nhằm  giúp tạo khuôn cho phân, giúp bé đi ngoài phân đặc hơn. Không nên có kiêng khem sẽ dẫn tới thiếu dinh dưỡng cho trẻ.
Ngoài ra, điều trị ngộ độc thức ăn ở trẻ em cần tuyệt đối không cho bé dùng thuốc cầm tiêu chảy. Vì chỉ cần nguồn thức ăn bị tống hết ra ngoài hoặc tiêu hóa hết thì bệnh sẽ khỏi.
Chú ý, nếu tiến hành sơ cứu nhưng trẻ vẫn chưa bình phục và có triệu chứng tím tái, khó thở, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Phòng ngừa ngộ độc thức ăn cho bé

 

  • Lưu ý từ khâu chọn thực phẩm nên sử dụng thực phẩm còn tươi mới, không nên sử dụng đồ đông lạnh
  • Bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh để chung thực phẩm sống và thực phẩm chín cùng nơi, tránh để thức ăn bị hỏng, ôi thiu
  • Khâu chế biến thực phẩm đặc biệt quan trọng, đảm bảo chế biến đồ ăn cho trẻ đã chín, không cho trẻ ăn thức ăn còn tái.
  • Chú ý vệ sinh trước khi tiếp xúc với trẻ, rửa tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn cũng như lúc cho trẻ ăn.
  • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nhà bếp và các dụng cụ nấu ăn
Từ khóa:
Dịch vụ liên quan