Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Điều trị liệt dây thần kinh ngoại vi

Điều trị liệt dây thần kinh ngoại vi

Hệ thống thần kinh ngoại vi gồm có các sợi dây thần kinh ngoại vi về vận động, cảm giác và thực vật. Khi bị liệt dây thần kinh ngoại vi, người bệnh sẽ mất cảm giác cơ mặt, phản xạ, tuyến lệ,… vì vậy việc điều trị liệt dây thần kinh ngoại vi cần được thực hiện.

Triệu chứng liệt dây thần kinh ngoại vi

Đối với bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, người bệnh xuất hiện các triệu chứng sau đây:

– Các triệu chứng của bệnh có thể xảy ra đột ngột, có thể nhận biết rõ nhất bởi nét mặt bệnh nhân mất cân đối, nửa mặt bị liệt, mờ hoặc mất các nếp nhăn rãnh mũi má, nhân trung và miệng bị kéo về 1 bên mặt.

Dấu hiệu liệt dây thần kinh ngoại vi

Dấu hiệu liệt dây thần kinh ngoại vi

– Liệt cơ khép vòng mi khiến mắt phía bên mặt bị liệt không nhắm kín được, nhãn cầu bị đẩy lên khiến mắt bệnh nhân lộ rõ lòng trắng. Một số trường hợp người bệnh thấy tê một bên mặt, 2/3 đầu lưỡi trước bị mất vị giác, khô mắt hoặc chảy nước mắt giàn giụa…

– Tăng lượng nước bọt trong miệng, khó nói chuyện hoặc ăn uống.

Điều trị liệt dây thần kinh ngoại vi

Có khoảng 80% bệnh nhân có thể tự khỏi bệnh sau 2-3 tháng. Tuy nhiên, trong những trường hợp xấu, người bệnh không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể để lại di chứng như viêm loét giác mạc, co giật cơ mặt hay co cứng một bên mặt. Khi bị liệt dây thần kinh ngoại vi người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị. Việc điều trị có thể thực hiện bằng cách:

Điều trị nội khoa:

– Trong 7 – 10 ngày đầu nên dùng thuốc chống viêm corticoid prednisolon, kháng sinh, tiêm bắp Vitamin nhóm B (B1, B6, B12). Đồng thời cần phối hợp tập vận động xoa bóp cơ mặt hàng ngày, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 4 – 5 phút. Xoa từ cằm lên trán nhằm tăng cường tuần hoàn chống sự co cứng cơ mặt.

– Bảo vệ mắt bằng cách đeo kính râm có lót gạc sạch bên trong và rửa mặt hàng ngày bằng dung dịch nước muối NaCl 9%o hoặc cloramphenicol 0,4%.

– Điều trị nội khoa có kết quả cần giảm liều. Người bệnh có thể nhìn qua gương tự luyện tập phục hồi chức năng ở mặt.

Khi bị liệt dây thần kinh ngoại vi bệnh nhân cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả

Khi bị liệt dây thần kinh ngoại vi bệnh nhân cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả

Điều trị châm cứu:

– Châm cứu thường hoặc điện châm

– Điện xung

– Chạy đèn hồng ngoại

– Mát-xa mặt hàng ngày, như phần trên đã trình bày.

Những phương pháp điều trị liệt dây thần kinh ngoại vi trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital