Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Điều trị đau thần kinh sau zona

Điều trị đau thần kinh sau zona

Đau thần kinh sau zona là tình trạng nhiễm virut Herpes zoster (HZ) cấp tính của hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, bệnh thường chỉ xảy ra ở một bên rễ thần kinh tủy sống. Vậy điều trị đau thần kinh sau zona như thế nào?

1. Những di chứng để lại sau zona

dieu-tri-dau-than-kinh-sau-zona

Zona thần kinh nếu không điều trị kịp thời sẽ lan rộng rất nhanh

Hàng năm, tỉ lệ mắc bệnh zona sấp sỉ 3%, Người già và người trung niên có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Khi mắc bệnh, phần lớn đến bệnh viện muộn hơn 72 giờ, và lúc này virut đã xâm nhập và gây tổn thương các rễ và dây thần kinh liên. Do đó, số điều trị khỏi bệnh zona nhưng vẫn còn di chứng đau thần kinh sau zona khá cao. Đau thần kinh sau zona là di chứng đáng lo ngại nhất của bệnh zona, gây  cảm giác đau nhức, rát bỏng vùng da bị zona hàng tuần, hàng tháng, có khi kéo dài cả năm dù vùng da đó đã khỏi hoàn toàn.

2. Điều trị đau thần kinh sau zona

Phương pháp điều trị đau thần kinh sau zona chủ yếu là phương pháp nội khoa. Và việc lực chọn thuốc điều trị đau thần kinh sau zona cần căn cứ vào tình trạng riêng ở mỗi người bệnh.

dieu-tri-dau-than-kinh-sau-zona.jpg2

Di chứng để lại trên vùng da bị zona có thể vẫn đau rát

Trên thực tế, điều trị đau thần kinh sau zona hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các thuốc kháng viêm giảm đau thông thường như: aspirin, paracetamol hay giảm đau nhóm non-steroid như: meloxicam, tenoxicam, piloxicam… thường không đáp ứng lại cơn đau thần kinh sau zona.
Tuy nhiên, điều trị đau thần kinh sau zona có tác dụng rút ngắn thời gian triệu chứng và giảm nhẹ cơn đau. Bao gồm 2 nhóm thuốc là thuốc uống và thuốc viêm

2.1. Đối với nhóm thuốc uống

Bao gồm các nhóm thuốc opioids , khi được sử dụng nhóm thuốc này, người bệnh có thể gặp cảm giác buồn ngủ, buồn nôn, choáng váng và táo bón; Nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng: nortryptylin hoặc desipramin 10 – 25mg uống lúc đi ngủ; Gabapentin
Hầu hết các nhóm thuốc này đều gây ra tác dụng phụ như gây buồn ngủ, táo bón, bí tiểu.

2.2. Đối với điều trị tại chỗ bằng thuốc bôi hoặc cao dán

Capsaicin (dạng kem): Thoa tại chỗ 3 – 4 lần mỗi ngày. Chỉ được bôi lên những vùng da nguyên vẹn, đã lành;
Lidocain (băng dán 5%): Dán lên vùng bị đau; Chỉ nên dán lên vùng da đã lành nguyên vẹn

dieu-tri-dau-than-kinh-sau-zona.jpg3

Thuốc bôi là một trong những phương pháp trị bệnh hiệu quả

Thuốc tiêm: Những ca đau dây thần kinh sau zona kéo dài và dữ dội có thể tiêm vào khoang dưới màng nhện của tủy sống myehyl prednisolon acetat 1 tuần/lần trong 4 tuần sẽ có tác dụng giảm đau đáng kể. Lưu ý, giải pháp này cần phải có sự kết hợp của bác sĩ chuyên khoa gây mê với bác sĩ da liễu mới tiêm được.
Điều trị đau dây thần kinh sau zona cần có sự theo dõi và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc hoặc thay đổi đơn thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan