Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Điều trị đau thần kinh hậu zona

Điều trị đau thần kinh hậu zona

Đau thần kinh hậu zona là một trong những biến chứng đặc trưng của bệnh zona do virus thủy đậu (herpes zoster) gây ra. Người bệnh có cảm giác đau kéo dài dù các tổn thương ban và bọng nước đã khỏi. Vậy điều trị đau thần kinh hậu zona như thế nào?
Triệu chứng đau thần kinh hậu zona
Các biểu hiện của đau dây thần kinh hậu zona thường chỉ khoanh vùng ở những khu vực da đầu tiên xảy ra bệnh zona và thường chỉ một bên cơ thể như:

dieu-tri-dau-day-than-kinh-hau-zona

Đau rát là triệu chứng khi bị rona và triệu chứng này còn tiếp diễn ngay cả khi các vết ban rộp đã khỏi hoàn toàn

Đau, cảm giác đau nóng rát, giần giật, đau nhói trong sâu dai dẳng vài tháng, thậm chí hàng năm sau dù những tổn thương ban đầu đã giảm hoặc hết.
Nhạy cảm đau. Cảm giác đau thường xuất hiện khi có các kích thích mà bình thường không gây đau, kể cả tiếp xúc với quần áo, hơi nóng hoặc hơi lạnh.
Nguyên nhân chứng đau thần kinh hậu zona
Trong thời gian bị nhiễm trùng của virus gây thủy đậu herpes zoster,  một số virut ở tế bào thần kinh của cơ thể trong trạng thái không hoạt động. Nhiều năm sau, virut lại có thể bị tái kích hoạt gây ra bệnh zona.

dieu-tri-dau-day-than-kinh-hau-zona.jpg2

Cảm giác đau rát ở vùng da đã từng bi zona kéo dài và gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Đau dây thần kinh hậu zona xảy ra khi các sợi thần kinh bị tổn thương trong đợt bùng phát của bệnh zona. Sợi thần kinh bị tổn thương sẽ không thể gửi tin nhắn từ da đến não bộ như bình thường, thay vào đó, các thông điệp bị rối loạn gây đau dai dẳng hàng tháng, thậm chí cả năm.
Điều trị đau thần kinh hậu zona
Thăm khám trực tiếp ở  vùng bị zona có sẹo, có trường hợp bị giảm cảm giác hoặc quá mẫn, thậm chí dị cảm. Hầu hết các trường hợp bị đau dây thần kinh hậu zona có thể dựa trên những triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán mà không cần làm xét nghiệm.
Người bệnh mặc quần áo rộng rãi, có chất liệu cotton để giảm được kích thích lên vùng da nhạy cảm.
Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu đối với chứng đau thần kinh hậu zona.  Trong nhiều trường hợp, cần thiết  phải kết hợp các phương pháp điều trị để giảm đau như: các thuốc giảm đau tại chỗ, thuốc giảm đau toàn thân, thuốc giảm đau dạng thuốc phiện….Trong những trường hợp nặng hơn có thể cần dùng phương pháp thủy châm bằng nhóm thuốc tăng cường dinh dưỡng, bổ thần kinh;

dieu-tri-dau-day-than-kinh-hau-zona.jpg3

Tiêm vắc-xin có thể giúp ngăn ngừa bệnh zona và đau dây thần kinh hậu zona ở những người trưởng thành

Tiêm vắc-xin có thể giúp ngăn ngừa bệnh zona và đau dây thần kinh hậu zona ở những người trưởng thành.
Bệnh zona thường có triệu chứng đau trước khi phát ban. Nếu phát hiện bệnh sớm và dùng thuốc kháng sinh trong vòng 72 giờ từ khi xuất hiện phát ban có thể giảm 50% nguy cơ đau thần kinh hậu zona.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ khám chữa bệnh: 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288
0936 388 288
Website: www.benhvienthucuc.vn

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan