Điều trị chứng mất trí nhớ ở người già

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Văn Doanh

Trưởng khoa Khám bệnh

Mất trí nhớ là một thuật ngữ được sử dụng chung cho tất cả các điều kiện  ảnh hưởng đến khả năng bộ não hoạt động bình thường. Mất trí nhớ có thể gây nhầm lẫn, các vấn đề về ghi nhớ. mất khả năng chăm sóc bản thân và không có khả năng kiểm soát cảm xúc. Bước đầu tiên trong việc điều trị chứng mất trí nhớ ở người già là để chẩn đoán đúng nguyên nhân gây ra các triệu chứng.

 1. Điều trị mất trí nhớ bằng Thuốc

Có những loại thuốc khác nhau có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của chứng mất trí nhớ.

Có những loại thuốc khác nhau có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của chứng mất trí nhớ.

Hiện nay chưa có cách chữa bệnh mất trí nhớ, và những thiệt hại của tình trạng là không thể phục hồi. Tuy nhiên, có những loại thuốc khác nhau có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của chứng mất trí nhớ. Thuốc có thể được sử dụng để làm thay đổi hóa chất trong não hỗ trợ trí nhớ và tư duy nhận thức. Những thuốc này có thể được kết hợp với các loại thuốc để ổn định tâm trạng và cảm xúc. Tuy nhiên cần phải thử nghiệm để xác định liều lượng và nên kết hợp loại thuốc nào với nhau, vì mỗi trường hợp là khác nhau.

2. Các bài tập rèn luyện thân thể và trí nhớ

Giữ cho cơ thể và tâm trí luôn hoạt động sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng của mất trí nhớ.

Giữ cho cơ thể và tâm trí luôn hoạt động sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng của mất trí nhớ.

Giữ cho cơ thể và tâm trí luôn hoạt động sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng của mất trí nhớ. Tập thể dục thách thức tâm trí và thân thể cùng hoạt động, đồng thời cũng giúp cải thiện tâm trạng. Người bệnh có thể tìm kiếm những hoạt động đòi hỏi tâm trí và cơ thể hoạt động theo những cách khác nhau. Có thể tự lập danh sách và sử dụng kỹ thuật ghi nhớ như kết nối tên của một người với một sự kiện hoặc chủ đề có ý nghĩa, sẽ giúp cải thiện trí nhớ. Tham gia lớp học và học kỹ năng mới để kích thích não bộ cũng có được đánh giá hiệu quả.

3. Thay đổi lối sống

Sử dụng nhãn dán hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị ở ngoài trời cũng như liệt kê các công việc cần được thực hiện sẽ hỗ trợ nhiều cho người bị mất trí nhớ.

Sử dụng nhãn dán hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị ở ngoài trời cũng như liệt kê các công việc cần được thực hiện sẽ hỗ trợ nhiều cho người bị mất trí nhớ.

Bởi vì mất trí nhớ không thể điều trị khỏi, do đó mục tiêu của điều trị là giúp bệnh nhân duy trì khả năng tự lập càng lâu càng tốt. Do đó tốt nhất người nhà nên tránh các tình huống khiến người bệnh cảm thấy mất phương hướng, bối rối hoặc quá tải. Duy trì lịch trình sinh hoạt hàng ngày của tất cả các hoạt động để người bệnh hình thành thói quen và cảm thấy thoải mái hơn. Sử dụng nhãn dán hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị ở ngoài trời cũng như liệt kê các công việc cần được thực hiện. Ngoài ra có thể lắp đặt các thiết bị báo động xung quanh nhà để giữ an toàn trong trường hợp người bệnh hay đi lang thang.

4. Tìm kiếm sự hỗ trợ

Sống chung với chứng mất trí nhớ là một thách thức với cả bệnh nhân và các thành viên trong gia đình. Do đó có thể tìm kiếm sự hỗ trợ, tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia. Tham khảo kinh nghiệm của những người đã hoặc đang trải qua vấn đề tương tự có thể giúp xác định được một số biện pháp và kỹ năng để đối phó với chứng mất trí nhớ ở người già.

Các thông tin về cách điều trị chứng mất trí nhớ ở người già trong bài chỉ mang tính chất tham khảo*

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital