Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điểm mặt 8 yếu tố nguy cơ gây ung thư có thể phòng được

Điểm mặt 8 yếu tố nguy cơ gây ung thư có thể phòng được

Các bệnh ung thư nói chung đang gia tăng về số lượng người mắc, số người tử vong trên toàn thế giới và Việt Nam. Nguyên nhân được cho rằng có nhiều yêu tố nguy cơ gây ung thư gia tăng từ lối sống và sinh hoạt kém điều độ. Những yếu tố này hoàn toàn có thể kiểm soát để tránh ung thư ai cũng nên biết.
Bạn nên quan tâm: khám tầm soát ung thư toàn thân

Một số yếu tố nguy cơ gây ung thư con người có thể chủ động phòng tránh được

Nguy cơ ung thư từ rượu, bia

Rượu được cho là nguyên nhân gây ra ung thư khoang miệng, lưỡi, vòm họng, thực quản, ung thư gan, ung thư đại trực tràng.  Tại Việt Nam, đa số người dân hiểu được tác hại của rượu tới sức khỏe nhưng số người uống rượu, lạm dụng rượu bia vẫn tiếp tục gia tăng. Ngoài ung thư rượu còn gây ra những tác hại khủng khiếp tới sức khỏe. Tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa.

Hạn chế lạm dụng rượu bia  là việc mọi người nên làm để bảo vệ sức khỏe của mình , bảo vệ hạnh phúc gia đình, giảm gánh nặng cho xã hội.

Thừa Cân, béo phì

Theo cuộc khảo sát trên có tới 50% người dân mỹ cho rằng béo phì là nguyên nhân gây ra một số loại ung thư. Thực tế qua nghiên và thống kê của các tổ chức y tế đã chỉ ra rằng: Béo phì lalf nguyên nhân dẫn đến nhiều loại ung thư  là ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư thận, ung thư dạ dày, buồng trứng, ung thư túi mật. Việc thừa cân béo phì  ở nam giới sẽ làm tăng nguy cơ mặc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú.  Các Chuyên gia ung thư khuyên chúng ta rằng: hãy cố gắng kiểm soát cân nặng và duy trì trọng lượng cơ thể ở mức vừa giúp cơ thể khỏe mạnh tránh được nhiều bệnh tật trong đó có ung thư.

Chế độ rau và trái cây trong bữa ăn

Ở Việt Nam trước kia khi đời sống kinh tế còn khó khăn rau là thức ăn chính trong bữa ăn, cơm độn thêm khoai. Thỉ thoáng mới có thêm thịt cá. Nhưng ngày nay, đời sống cải thiện rau, quả đã ít đi trong bữa ăn, thêm vào đó là nhiều thịt . Nhiều đồ ăn chế biến nhanh… Đây cũng là một yếu tố khiến tỉ lệ ung thư ở Việt Nam  trong những năm gần đây tăng mạnh hơn trước.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: Mọi người nên cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn. Bổ sung thêm rau xanh, trái cây tươi. Hạn chế các loại thịt đã qua chế biến sẵn, hạn chế thực đơn quá nhiều thịt trong ngày.

an nhieu rau cu

Nên bổ xung thêm rau củ quả tươi vào thực đơn hàng ngày

Các Loại thịt đỏ

Cơ quan phòng chống ung thư trực thuộc tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng: Các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt cừu, thịt bò có thể là nguyên nhân dẫn tới ung thư. Những người ăn nhiều và thường xuyên  nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt. Vì thế trong khẩu phần ăn người dân nên chú ý nên ăn thêm thịt gia cầm, cá.  Đa dạng thức ăn giúp cho cơ thể mạnh khỏe tránh bệnh tật và đặc biệt phòng bệnh ung thư.

Đường và Cà Phê

Chưa có bằng chứng đường trực tiếp gây ra bệnh ung thư nhưng nó góp phần khiến cho cơ thể béo phì, thừa cân,  tiểu đường… Do đó nên hạn chế tiêu thụ đường.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Cà Phê có thể giúp giảm ung thư gan, ung thư khoang miệng, vòm họng, ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên nếu cà phê kết hợp với thuốc lá thì sẽ gây ra những tác hại vô cùng phức tạp. Chính vì thế  Cà phê vẫn là một vấn đề còn bỏ ngỏ cho các nhà khoa học trên thế giới.

Thuốc lá

Hút thuốc lá cũng như hít phải khói thuốc lá một cách thụ động sẽ có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư nguy hiểm. Tróng đó , thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi có thể là người trực tiếp hút thuốc hoặc hít phải khỏi thuốc lá thụ động thường xuyên.

Người hút thuốc cũng có nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thưỡi đầu cổ. Mặc dù , được tuyên truyền nhận thức những tác hại của thuốc lá đối với cơ thể số người hút thuốc đã giảm nhưng con số hút thuốc vẫn còn rất cao. Ngừng ngay việc hút thuốc để bảo vệ sức khỏe cho bạn và những người xung quanh bạn.

bỏ thuốc lá

Bỏ thuốc lá giúp bạn và người xung quanh khỏe mạnh phòng nhiều bệnh trong đó có ung thư

Phơi nắng

Tia cực tím (tia UV) phát ra từ mặt trời và các nguồn nhân tạo là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh ung thư da. Ở Mỹ, ung thư da là loại phổ biến nhất trong các loại ung thư nhưng nó có thể điều trị được nếu như phát hiện sớm. Cách tốt nhất để phòng tránh ung thư da là hạn chế tiếp xúc với tia cực tím. Điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra làn da của bạn, và nếu như có bất kỳ thay đổi nào, bạn hãy nhanh chóng đi khám để phát hiện bệnh kịp thời.

Nhiễm vi khuẩn HPV

HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư âm đạo, cổ tử cung, hậu môn… Nhưng HPV hoàn toàn có thể tiêm phòng được.

vắc-xin phòng HPV-16 và HPV-18, đây là 2 loại gây ra khoảng 70% các tổn thương ung thư và tiền ung thư cổ tử cung. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo rằng việc tiêm phòng HPV cho các bé gái và cả các bé trai nên được bắt đầu ở tuổi 11 hoặc 12.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital