Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điểm danh những hiểu lầm về ung thư gan

Điểm danh những hiểu lầm về ung thư gan

Bệnh ung thư gan được ví là sát thủ thầm lặng, bệnh phát triển âm thầm và gây ra tử vong rất cao. Bệnh ung thư gan cũng có tỉ lệ mắc rất cao, hàng năm Việt nam có tới 22.000 người chết vì ung thư gan. Một con số đáng để ai cũng cảm thấy rùng mình.

Rất nhiều người còn mang những suy nghĩ sai lầm về ung thư gan

Dưới đây những hiểu lầm về ung thư gan ai cũng nên biết.

Ung thư gan không thể phòng tránh được.

Thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư gan. Trong đó có những yếu tố có thể phòng  tránh được.  Tiêm phòng virut viêm gan B, phát hiện  điều trị ổn định bệnh viêm gan B  sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Điều chỉnh lối sống lành mạnh, không lạm dụng rượu bia, tăng cường vận động cơ thể cũng góp phần đáng kể hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Chỉ người uống rượu mới mắc ung thư gan

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư gan như: mang đột biến gen, nhiễm virut viêm gan, do yếu tố  di truyền,… Uống rượu chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư gan. Cho dù, không uống rượu vẫn có thể mắc ung thư gan.  Tuy nhiên, phải công nhận rằng người uống rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn người không uống rượu nhiều lần.

Uống rượu nhiều nguy cơ mắc ung thư gan cao

Người uống rượu nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn nhiều so với người thường.

Mọi ca ghép gan đều thành công

Khi ung thư gan diễn biến phức tạp, nhưng vẫn chưa di căn tới các bộ phận khác thì ghép gan được xem là một giải pháp tốt nhất. Nhưng không phải ca ghép gan nào cũng đem lại kết quả như mong đợi. Thực tế, có nhiều trường hợp sau khi ghép gan cơ thể không thể thích nghi được , ung thư gan vẫn tái phát trở lại.

Gan nhiễm mỡ không gây ra ung thư gan

Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời và thay đổi chế độ sinh hoạt khoa học có thể dẫn tới xơ gan hoặc dẫn tới ung thư gan. Vì thế người dân không nên chủ quan coi thường bệnh gan nhiễm mỡ.

bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh Gan nhiễm mỡ có thể biến chứng thành viêm gan, xơ gan, ung thư gan

Chỉ có người lớn mới mắc ung thư gan

Bệnh ung thư gan thường gặp ở người từ 50 tuổi trở lên điều đó cũng có nghĩa là trẻ em và người trẻ tuổi vẫn bị ung thư gan.

Nguyên nhân ung thư gan ở người lớn tuổi thường thiên về các yếu tố lối sống, từ những bệnh thuộc về gan biến chứng thành. Trái ngược lại, ung thư gan ở trẻ em lại xuất phát từ yếu tố di truyền nhiều hơn. Ngoài ra, trẻ em mắc bệnh béo phì có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn trẻ có cân nặng bình thường.

Mắc ung thư sẽ không thể chữa khỏi.

Bệnh ung thư không thể chữa khỏi chính là suy nghĩ suy nghĩ giết chết nhiều bệnh nhân ung thư. Thực tế nhiều bệnh ung thư được phát hiện sớm cơ hội chữa khỏi rất cao lên tới 80-90%. Với ung thư gan tiêng lượng điều trị kém hơn, nhưng nếu được phát hiện sớm cơ hội chữa khỏi cũng đạt 40-50%. hãy chủ động tầm soát ung thư gan để tăng cơ hội chữa khỏi nếu không may mang tế bào ung thư trong người.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital