Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Điểm danh các nguyên nhân gây bệnh đau họng

Điểm danh các nguyên nhân gây bệnh đau họng

Giao mùa là thời điểm thuận lợi để bệnh viêm họng bùng phát, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể chuyển thành mạn tính. Xác định rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp việc điều trị trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Dưới đây là những nguyên nhân gây viêm họng bạn cần biết.

80% trường hợp viêm họng là do vi rút

80% trường hợp viêm họng là do vi rút

Vi rút, vi khuẩn
Tác nhân chính gây ra viêm họng là do ảnh hưởng của vi rút hoặc vi khuẩn. Trong đó có 80% trường hợp viêm họng là do vi rút, chủ yếu là các vi rút adeno, rhino, vi rút hợp bào đường thở, cúm, sởi… Các trường hợp còn lại là do vi khuẩn mà chủ yếu là các loại liên cầu, tụ cầu, phế cầu, H.influenzae,… Nguy hiểm hơn là liên cầu khuẩn tán huyết Beta nhóm A Streptococcus – thủ phạm gây nên những biến chứng nghiêm trọng về tim, khớp và thận.
Ngoài ra, viêm họng còn xảy ra bởi 2 yếu tố: yếu tố môi trường và yếu tố cá nhân

Yếu tố môi trường

  • Chất gây ô nhiễm: Ô nhiễm không khí ngoài trời hay trong phòng đều có thể là nguyên nhân gây bệnh viêm họng. Đó có thể là do khói bụi ngoài đường, khói thuốc lá, dị ứng do lông thú, phấn hoa, nấm mốc,…
  • Khí hậu, thời tiết: Thời tiết giao mùa hoặc khí hậu quá nóng hay quá lạnh đều có thể là thủ phạm gây ra viêm họng. Đặc biệt là trong khi ngủ, chúng ta thường quên việc giữ ấm cơ thể, thường xuyên để quạt hoặc máy lạnh hướng trực tiếp vào người
Thời tiết giao mùa hoặc khí hậu quá nóng hay quá lạnh đều có thể gây ra viêm họng

Thời tiết giao mùa hoặc khí hậu quá nóng hay quá lạnh đều có thể gây ra viêm họng.

  • Vấn đề vệ sinh thực phẩm: các loại đồ ăn, thức uống không hợp vệ sinh, chứa nhiều vi khuẩn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra viêm họng.

Yếu tố cá nhân

  • Vệ sinh cá nhân: Vệ sinh răng miệng không thường xuyên và đúng cách sẽ khiến cho các vi khuẩn có hại nằm lại trong khoang miệng, khiến cho việc viêm nhiễm dễ dàng xảy ra.
  • Acid trào ngược: các acid dạ dày tràn vào thực quản gây ra chứng ợ nóng, acid dạ dày một khi bị trào ngược sẽ gây ra kích thích cho cổ họng rất nhiều. Đó là một trong những nguyên nhân gây ra viêm họng.
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có dấu hiệu đau họng

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có dấu hiệu đau họng

  • Đồ uống có cồn, thức ăn quá cay, thức ăn cứng như đồ chiên, nướng: các thực phẩm quá cay hay chứa cồn sẽ gây khô, nóng rát cho cổ họng, còn các món ăn cứng như đồ nướng, chiên sẽ đi theo dạng khối vào họng. Khi nuốt, những thành cứng này sẽ bị cọ xát, va chạm với thành họng làm cho họng bị đau, xước.

Nếu có bất kì thắc mắc về bệnh đau họng vẹo cột sống, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital