Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Điểm danh 5 nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ?

Điểm danh 5 nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ?

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ là một trong những chứng bệnh phổ biến ở trẻ. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị dứt điểm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là 5 nguyên nhân rối loạn tiêu hóa hàng đầu ở trẻ mà cha mẹ cần hết sức lưu ý.

1. Rối loạn tiêu hóa ở trẻ có những dấu hiệu nào?

Trẻ nhỏ, đặc biệt là dưới 2 tuổi, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ gây nguy cơ suy dinh dưỡng, chậm lớn và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Dưới đây là các dấu hiệu của bệnh mà cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết:

1.1 Trẻ bị táo bón

Táo bón thường xảy ra khi trẻ ăn những thực phẩm khó tiêu hóa như: thức ăn nhiều dầu mỡ, đạm khó tiêu, thức ăn cứng, ít rau và chất xơ… Táo bón khiến trẻ thường đau đớn, khó khăn khi đi vệ sinh, lười ăn và dễ bỏ bữa, gây ảnh hưởng xấu tới đường ruột.

1.2 Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường nôn trớ

Nôn trớ thường xảy ra nhiều ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên với những trẻ lớn hơn thì vẫn có thể bị do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Hầu hết nôn trơ sẽ dần biến mất khi trẻ lớn.

1.3 Trẻ đi ngoài phân nát

Đây là biểu hiện rõ nhất của chứng rối loạn tiêu hóa do thức ăn không được tiêu hóa tốt nên nhanh chóng bị đẩy ra ngoài.

1.4 Trẻ đi ngoài phân sống

Cha mẹ có thể nhận biết dấu hiệu trẻ rối loạn tiêu hóa khi thấy trẻ đi ngoài phân sống, lỏng, kèm chất nhầy. Nếu phân lẫn cả máu, bệnh có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ là một trong những chứng bệnh phổ biến ở trẻ. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị dứt điểm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ là một trong những chứng bệnh phổ biến ở trẻ. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị dứt điểm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

2. 5 nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Cấu trúc đường ruột cũng như chức năng các cơ quan của hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên trẻ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Ngoài nguyên nhân này thì dưới đây là 5 nguyên nhân chính khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa:

2.1 Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ do thức ăn không đảm bảo

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn dễ xảy ra sau khi trẻ ăn các loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm để lâu, ôi thiu, đồ tươi sống, nguồn nước bị nhiễm khuẩn.

Việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh còn khiến cho trẻ bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy kéo dài, đôi khi tình trạng tiêu chảy và táo bón xen lẫn. Nặng hơn trẻ còn có thể bị sốt, phẫn lẫn dịch nhầy, máu.

2.2 Chế độ sinh dưỡng không hợp lý

Nếu trẻ có biểu hiện: khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn sau khi ăn thì cha mẹ nên kiểm tra phần dinh dưỡng của trẻ. Bởi có thể trẻ đang ăn quá mức 1 số loại thực phẩm nào đó không có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.

2.3 Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ do bị loạn khuẩn đường ruột

Lợi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng duy trì sự hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa, giúp cho đường ruột tốt hơn. Ở trẻ, khi lợi khuẩn bị rối loạn, mất cân bằng sẽ khiến cho trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Biểu hiện của chứng loạn khuẩn ở trẻ là: trẻ bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân bất thường kèm nhầy và máu.

2.4 Tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc kháng sinh

Việc sử dụng thuốc kháng sinh có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh lý nhiễm trùng, tuy nhiên, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn có thể bị đe dọa bởi thuốc kháng sinh cũng có thể tiêu diệt hết cả vi khuẩn có lợi và hại và dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa.

2.5 Rối loạn tiêu hóa do trẻ bị mắc các bệnh lý

Trẻ nếu bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: viêm dạ dày, viêm đại tràng, đường ruột… thì sẽ có nguy cơ cao bị rối loạn tiêu hóa. Do đó, việc điều trị triệt để nguồn cơn bệnh lý thì mới khắc phục được tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài ở trẻ.

Ở trẻ, khi lợi khuẩn bị rối loạn, mất cân bằng sẽ khiến cho trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Ở trẻ, khi lợi khuẩn bị rối loạn, mất cân bằng sẽ khiến cho trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa.

3. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần lưu ý những gì?

– Chế biến thức ăn cho trẻ dạng mềm và dễ tiêu hóa, hấp thụ.

– Đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sạch, vệ sinh, an toàn kể cả nguồn nguyên liệu thực phẩm lẫn công cụ chế biến.

– Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cho trẻ để trẻ dễ ăn và dễ hấp thụ, tránh trường hợp cho trẻ ăn quá no.

– Tăng cường và khuyến khích cho trẻ sử dụng các sản phẩm có lợi cho đường tiêu hóa như: sữa chua, rau xanh, hoa quả…

– Trẻ bị tiêu chảy kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước và mất cân bằng điện giải do đó, cha mẹ cần chú ý bổ sung lượng nước đủ cho trẻ.

– Cha mẹ nên hướng dẫn cho trẻ thói quen nhai kỹ khi ăn, nhai kỹ khi ăn sẽ giúp thức ăn được nghiền nát, hòa trộn tốt hơn với enzyme tiêu hóa, khi xuống dạ dày và đường ruột sẽ nhanh chóng được tiêu hóa. Vì thế trẻ sẽ cảm thấy ngon miệng khi ăn.

– Khuyến khích trẻ vận động, tập thể dục thể thao bởi vận động sẽ giúp trẻ tiêu hóa thức ăn và ăn ngon miệng, tuy nhiên không nên vận động lúc ăn no bởi thức ăn bị xáo trộn sẽ khiến trẻ bị đau bụng.

– Đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài, bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị đúng cách và hiệu quả.

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài, bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị đúng cách và hiệu quả.

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài, bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị đúng cách và hiệu quả.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nếu không được điều trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm, khiến trẻ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Do đó, việc nắm được các biểu hiện, nguyên nhân gây ra bệnh sẽ giúp cha mẹ có cách điều trị và phòng tránh bệnh rối loạn tiêu hóa một cách hiệu quả.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan