Đi tìm "thủ phạm" gây ngứa ở dưới da

Tham vấn bác sĩ

Ngứa da là tình trạng xảy ra do mắc các bệnh ngoài da hoặc da khô. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cảm giác ngứa không xảy ra trên bề mặt da mà là bên dưới nó hay còn được mô tả là cảm giác ngứa từ trong da thịt. Ngứa dưới da thường không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị tại chỗ như các loại kem thoa giảm ngứa. Trong những trường hợp này, thường có những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng này.

Menu xem nhanh:

Bệnh gan

Các bệnh lý về gan là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng ngứa ở dưới da.

Các bệnh lý về gan là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng ngứa ở dưới da.

Gan khỏe mạnh sẽ dẫn mật vào ruột, nơi nó được sử dụng để tiêu hóa thức ăn và loại bỏ chất thải. Tuy nhiên, khi gan có vấn đề, tổn thương có thể làm cho mật lưu lại trong máu. Mật chứa các hợp chất muối lắng đọng bên dưới bề mặt da. Những hợp chất muối này khiến người bệnh bị ngứa dữ dội. Xơ gan là một trong những loại bệnh gan phổ biến nhất. Các rối loạn gan khác có thể gây ngứa là tụ cầu mật đặc trưng bởi quá ít đường mật từ gan đến ruột) hoặc hẹp mật.

Bệnh Celica

Bệnh Celia  là một rối loạn tự miễn dịch di truyền, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn khi tấn công thực phẩm đang tiêu hóa và làm hỏng lớp màng trong ruột. Bệnh được kích hoạt khi người bệnh tiêu thụ quá nhiều lúa mì, mang thai hoặc căng thẳng. Nếu không được điều trị, bệnh celiac có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm bệnh tụy, vô sinh, bệnh xương và suy giảm hệ thống thần kinh. Nó cũng có thể gây ngứa dữ dội, cả trên bề mặt và dưới da.

Điều quan trọng là người bệnh cần tiến hành thăm khám sớm tại bệnh viện chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây ra cảm giác ngứa ở dưới da.

Điều quan trọng là người bệnh cần tiến hành thăm khám sớm tại bệnh viện chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây ra cảm giác ngứa ở dưới da.

Suy thận

Theo nghiên cứu, những người bị suy thận thường có xu hướng ngứa ngáy dưới da. Ngứa thường trầm trọng hơn trong hoặc ngay sau khi chạy thận. Điều này là do lọc máu ngăn ngừa cơ thể loại bỏ chất độc urê từ cơ thể. Ngứa cũng có thể do nồng độ hormon cận giáp, là phổ biến trong suốt.
Điều quan trọng là người bệnh cần tiến hành thăm khám sớm tại bệnh viện chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây ra cảm giác ngứa ở dưới da. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán và sau đó tư vấn cách điều trị phù hợp nhất. Nếu nguyên nhân tiềm ẩn là do các bệnh lý về gan, suy thận, bệnh Celica…nêu trên, tình trạng ngứa dưới da sẽ biến mất sau khi điều trị triệt để các bệnh lý này.
Tất cả những thông tin trong bài viết về nguyên nhân gây ngứa ở dưới da chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92  

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital