Trang chủ » Sống khỏe » Vô sinh - hiếm muộn » HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN BẰNG PHẪU THUẬT

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN BẰNG PHẪU THUẬT

Bên cạnh phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn nội khoa thì hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng để hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn. Đây là phương pháp áp dụng nhiều kỹ thuật y tế hiện đại giúp các cặp vợ chồng sớm có con như mong đợi.
Thực tế nguyên nhân hiếm muộn do vợ và chồng là tương đương nhau.

Thực tế nguyên nhân hiếm muộn do vợ và chồng là tương đương nhau.

NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH HIẾM MUỘN

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Cũng có những trường hợp vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ không thể xác định được nguyên nhân. Ngoài ra còn có một số yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ hiếm muộn như:

 • Tuổi: khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần sau tuổi 35.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Các vấn đề về phụ khoa như mang thai ngoài tử cung hoặc đã từng bị sẩy thai trước đó.
 • Mắc các bệnh như tiểu đường, động kinh, tuyến giáp và bệnh về đường ruột.
 • Các yếu tố về lối sống như thừa cân, stress, hút thuốc lá.

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới

 • Số lượng và chất lượng tinh trùng thấp
 • Có vấn đề ở ống dẫn tinh
 • Có vấn đề về sự cương cưng
 • Có vấn đề khi xuất tinh

Các yếu tố khác góp phần thúc đẩy nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở một người đàn ông có thể là:

 • Viêm tinh hoàn
 • Các bệnh viêm nhiễm trước đây gây ra sẹo và gây tắc nghẽn ở mào tinh.
 • Đã từng hỗ trợ điều trị bằng thuốc, xạ trị hoặc phẫu thuật để loại bỏ bệnh thoát vị, tinh hoàn xoắn…
 • Vấn đề về di truyền
 • Mắc bệnh tiểu đường
 • Các yếu tố về lối sống như thừa cân hoặc làm công việc liên quan tới tiếp xúc với hóa chất và tia xạ.

Khả năng sinh sản ở nam giới cũng giảm dần theo tuổi tác mặc dù ở mức độ nào là không rõ ràng.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA VÔ SINH HIẾM MUỘN

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có thai sau ít nhất một năm quan hệ tình dục bình thường và không áp dụng biện pháp ngừa thai.

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có thai sau ít nhất một năm quan hệ tình dục bình thường và không áp dụng biện pháp ngừa thai.

Dấu hiệu và triệu chứng của vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ
Ở phụ nữ, những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó liên quan đến vô sinh. Các triệu chứng bao gồm:

 • Chu  kỳ kinh nguyệt bất thường: chảy quá nhiều hoặc quá ít máu hơn so với bình thường.
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • Không có kinh nguyệt

Đôi khi vô sinh ở nữ giới liên quan tới nội tiết tố. Trong trường hợp này, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Những thay đổi bất thường ở da, da có thể mọc nhiều mụn hơn.
 • Những thay đổi về tình dục và ham muốn
 • Lông mọc trên môi, ngực và cằm
 • Rụng tóc hay tóc mỏng
 • Tăng cân

Dấu hiệu và triệu chứng của vô sinh hiếm muộn ở nam giới
Triệu chứng vô sinh ở nam giới rất mơ hồ, không rõ ràng và thường không được chú ý cho tới khi người đàn ông cố gắng để có con.
Các triệu chứng phụ thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh, bao gồm:

 • Thay đổi về tốc độ tăng trưởng của lông, tóc
 • Những thay đổi trong ham muốn tình dục
 • Đau, có cục u hoặc sưng tinh hoàn
 • Có vấn đề khi cương cứng và xuất tinh
 • Tinh hoàn nhỏ

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN BẰNG PHẪU THUẬT

Hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ giới bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính của vô sinh hiếm muộn.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp can thiệp chính của vô sinh hiếm muộn.

Phẫu thuật nội soi
Phẫu thuật  nội soi ổ bụng có thể được sử dụng để kiểm tra tình trạng của buồng trứng và tử cung, nhờ đó các bác sĩ có thể biết nguyên nhân gây bệnh và tổn thương ở đâu.
Phẫu thuật nội soi cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh như:

 • Lạc nội mạc tử cung
 • Vi phẫu vòi trứng
 • Loại bỏ u xơ tử cung
 • Sửa chữa những bất thường của tử cung

Phẫu thuật nội soi được thực hiện dưới gây mê toàn thân và mất khoảng một đến hai giờ. Sau nội soi người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng kéo dài nhiều ngày như mệt mỏi, đau cơ, buồn nôn, đau hoặc khó chịu ở vết rạch, chảy dịch âm đạo hoặc máu, có cảm giác sưng trong bụng.
Phẫu thuật nội soi hỗ trợ điều trị lạc nội mạc tử cung
Nếu người bệnh được chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung, các bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ nội mạc tử cung và mô sẹo có liên quan tại thời điểm phẫu thuật nội soi chẩn đoán. Hoặc người bệnh sẽ được hỗ trợ điều trị bằng hormone để ngăn chặn chu kỳ kinh nguyệt và ức chế sự tăng trưởng của nội mạc tử cung.
Phẫu thuật vòi trứng
Các tổn thương và thiệt hại ở vòi trứng có thể được phát hiện trong nội soi ổ bụng. Nếu những vấn đề này ảnh hưởng tới sự thành công của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật ống dẫn trứng để loại bỏ các vết sẹo hoặc để sửa chữa thiệt hại ngoài tử cung trước khi bắt đầu can thiệp sâu hơn.
Một số loại phẫu thuật vòi trứng có thể thực hiện nội soi trong khi đó một số loai khác lại đòi hỏi phải vi phẫu.
Nếu phẫu thuật vòi trứng không mang lại hiêu quả hoặc các tổn thương ở vòi trứng là quá nghiêm trọng, thụ tinh trong ống nghiệm có thể là lựa chọn hỗ trợ điều trị thay thế.
Vi phẫu
Vi phẫu là những phẫu thuật sử dụng đến kính hiển vi với độ phóng đại thông thường từ 10 – 20 lần để phẫu tích, khâu nối những mạch máu, thần kinh có kích thước chỉ khoảng 1mm, đường kính bằng những sợi chỉ từ 15 – 42 micron (khoảng 1/10 đường kính của sợi tóc).
Vi phẫu trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ giới bao gồm loại bỏ các mô sẹo xung quanh tử cung, buồng trứng và mở vòi trứng bị tắc nghẽn.
Hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới bằng phẫu thuật

Vi phẫu ở nam giới bao gồm các kỹ thuật phẫu thuật chuyên dùng cho việc sửa chữa các cấu trúc rất nhỏ, chẳng hạn như các ống mang tinh trùng (các ống dẫn tinh).

Vi phẫu ở nam giới bao gồm các kỹ thuật phẫu thuật chuyên dùng cho việc sửa chữa các cấu trúc rất nhỏ, chẳng hạn như các ống mang tinh trùng (các ống dẫn tinh).

Vi phẫu ở nam giới bao gồm các kỹ thuật phẫu thuật chuyên dùng cho việc sửa chữa các cấu trúc rất nhỏ, chẳng hạn như các ống mang tinh trùng (các ống dẫn tinh).  Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp có số lượng tinh trùng thấp hoặc không có tinh trùng.
Vi phẫu thuật có thể được sử dụng để:

 • Đảo ngược ống dẫn tinh
 • Xử trí tắc nghẽn trong mào tinh hoàn
 • Xử trí giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele), giúp tinh hoàn sản xuất tinh trùng tốt hơn.

Trong trường hợp không có tinh trùng trong tinh dịch, vi phẫu được thực hiện để tìm tinh trùng từ các mô tinh hoàn. Các tinh trùng này sau đó sẽ được sử dụng trong kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI).

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN BẰNG PHẪU THUẬT TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều được đánh giá là hiện đại bậc nhất Việt Nam.
Với những ưu thế về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, Phòng khám Sản phụ khoa của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là nơi nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn lựa chọn để xử trí.
Căn cứ vào tình trạng cụ thể, người bệnh sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm, chẳng hạn như siêu âm, xét nghiệm máu, làm xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam và chụp buồng tử cung vòi trứng ở nữ… nhằm tìm ra nguyên nhân gây vô sinh, từ đó có hướng xử trí phù hợp. Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Thị Hường, bác sĩ chính về Sản phụ khoa, vô sinh hiếm muộn, có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị cho quý khách.
Để hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả bằng phẫu thuật, bệnh viện đã đầu tư các trang thiết bị y tế tân tiến, hiếm có ở Việt Nam hiện nay.  đảm bảo cho quá trình phẫu thuật được diễn ra an toàn, nhanh chóng, thuận lợi. Với hệ thống 4 phòng mổ vô khuẩn một chiều có khả năng khử khuẩn và lọc khí tối tân, cấp khí tươi cho phòng mổ.  Mỗi phòng mổ đều được trang bị hệ thống cách âm, đèn mổ, bàn mổ và các dụng cụ hỗ trợ ca mổ tiên tiến nhất của các hãng thiết bị y tế danh tiếng như máy gây mê kèm thở Drager – Fabius Plus (Đức), dàn nội soi Karl Storz (Đức), bàn mổ với hệ thống đèn chiếu Maquete (Đức), máy Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số (Mỹ), Bồn rửa tay hai vòi có đèn tiệt trùng, Dao điện cao tần 350W, Máy bơm khí CO2 ổ bụng,…
Bệnh viện hoạt động theo tiêu chí mang lại sự chăm sóc tốt nhất, sự chia sẻ và tôn trọng, sự kín đáo và riêng tư, môi trường dịch vụ an toàn và thoải mái, chi phí phù hợp nhất cho người bệnh.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Chị Minh Anh, Gia Lâm:“Sau khi phẫu thuật vòi trứng tại Bệnh viện Thu Cúc, tôi đã có cơ hội được làm mẹ. Hiện tại, tôi đang mang bầu 2 tháng và khám thai đều đặn tại bệnh viện. Chất lượng dịch vụ ở đây khá tốt, là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy mà mọi người nên trải nghiệm”
Những phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phẫu thuật trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan