Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Đi tiểu ra máu ở nữ giới – coi chừng ung thư bàng quang

Đi tiểu ra máu ở nữ giới – coi chừng ung thư bàng quang

Đi tiểu ra máu ở nữ giới có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có một số trường hợp tiểu ra máu không nguy hiểm, tự khỏi nhưng phần lớn đều rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh

1. Những nguyên nhân đi tiểu ra máu ở nữ giới

Đi tiểu ra máu là tình trạng trong nước tiểu có hồng cầu mà bình thường màng lọc cầu thận giữ không cho hồng cầu ra nước tiểu. Tiểu ra máu khá phổ biến, có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào, cả nam giới và nữ giới. Tiểu ra máu gồm 2 loại chính là tiểu ra máu đại thể (khi lượng hồng cầu trong nước tiểu nhiều, có thể thấy bằng mắt thường) và tiểu máu vi thể (khi lượng hồng cầu trong nước tiểu ít, không đủ để làm đổi màu nước tiểu…)

Đi tiểu ra máu ở nữ giới có nhiều nguyên nhân khác nhau

Đi tiểu ra máu ở nữ giới có nhiều nguyên nhân khác nhau

Đi tiểu ra máu ở nữ giới có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Viêm đường tiết niệu: rất nhiều nữ giới bị viêm đường tiết niệu tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, thường gặp ở phụ nữ trẻ mới lập gia đình hay trong giai đoạn đầu hoạt động tình dục. Đi tiểu ra máu ở nữ giới bị viêm đường tiết niệu thường biểu hiện dưới dạng nước tiểu có màu hồng nhạt. Ngoài ra, bệnh nhân còn có một số biểu hiện đi kèm điển hình khác như tiểu buốt, tiểu rát, đau vùng bàng quang, bụng dưới, tiểu đêm…
 • Sỏi đường tiết niệu: sỏi có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như bàng quang, thận, niệu quản, niệu đạo trong đó sỏi thận phổ biến hơn cả, chiếm khoảng 40%. Đi tiểu ra máu là một trong những biểu hiện thường gặp. Với bệnh nhân sỏi đường tiết niệu thường là đái máu vi thể, sau lao động, vận động, xuất hiện đau và đái máu toàn bãi, nước tiểu có màu hồng, không có cục.
 • Viêm cầu thận, thận đa nang cũng có thể là nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng tiểu ra máu.
 • Bệnh lý về máu: bạch cầu cấp tính, mạn tính, máu khó đông… đều có thể làm xuất hiện tình trạng đi tiểu có máu. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tình trạng xuất hiện dưới da, chảy máu chân răng…
 • Tác dụng của một số loại thuốc: một số loại thuốc chống đông, thuốc chống ung thư… có thể gây hiện tượng tiểu ra máu
 • Ung thư bàng quang: tiểu ra máu là một trong những triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư bàng quang. Triệu chứng này không bị đau đớn nên chị em thường chủ quan bỏ qua hay nhầm lẫn là tới chu kì kinh nguyệt hay mãn kinh.

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời. Bạn hãy cảnh giác với các biểu hiện ung thư bàng quang khác như:

 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Sút cân không rõ nguyên nhân
 • Đau thắt lưng mệt mỏi
 • Sưng bàn chân
 • Rối loạn tiểu tiện
 • Nhiễm trùng tiểu tái phát…

2. Chẩn đoán bệnh như thế nào?

Khi có hiện tượng bất thường này, bạn không nên chủ quan mà phải đến bệnh viện khám để chẩn đoán bệnh kịp thời

Khi có hiện tượng bất thường này, bạn không nên chủ quan mà phải đến bệnh viện khám để chẩn đoán bệnh kịp thời

Tùy thuộc vào hiện tượng tiểu ra máu và các triệu chứng bệnh đi kèm mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp chẩn đoán bệnh phù hợp.

Trường hợp nghi ngờ ung thư bàng quang, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp chẩn đoán như:

 • Xét nghiệm tế bào học nước tiểu tìm máu vi thể hay tế bào ung thư
 • Siêu âm bụng hoặc siêu âm nội soi
 • Chụp CT, cộng hưởng từ MRI cho phép đánh giá khối u, mức độ xâm lấn ung thư, tình trạng hạch tiểu khung…

Tiểu ra máu rất nguy hiểm, là dấu hiệu cảnh báo nhiểu bệnh khác nhau. Chính vì vậy, khi thấy bất kì triệu chứng bệnh bất thường này, bạn nên đến bệnh viện để được khám chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital