Sau khi sinh, vấn đề được các mẹ hết sức quan tâm chính là nên ăn gì và kiêng gì. Vậy đẻ mổ có được ăn lạc không? Bài viết này sẽ đề cập tới món ăn cực kỳ quen thuộc và bổ dưỡng nhưng không biết có phù hợp cho chế độ ăn của bà đẻ hay không để bạn đọc có thêm thông tin dinh dưỡng hữu ích.
Menu xem nhanh:
1. Sau sinh ăn lạc được không?
Đẻ mổ có được ăn lạc không? Phụ nữ cho con bú có được ăn lạc không? Mẹ sau sinh ăn lạc luộc được không?… và còn rất nhiều câu hỏi khác xoay quanh chủ đề hạt lạc đối với bà đẻ. Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng của lạc (đậu phộng).
Mặc dù chứa nhiều dưỡng chất khiến người ăn cảm thấy khó tiêu nhưng các chuyên gia cho biết bà đẻ ăn lạc sau sinh sẽ đảm bảo đủ dinh dưỡng và kích thích sữa về, đồng thời, lạc làm giảm mỡ máu giúp các mẹ lấy lại vóc dáng nhanh chóng.
Tác dụng của lạc luộc:
– Giảm béo: lạc và các chế phẩm từ lạc giúp giảm cân và phòng chống béo phì hiệu quả.
– Làm đẹp da, ngừa lão hóa: lạc chứa Polyphenol giúp ngừa lão hóa da, phòng chống các bệnh tim mạch. Ngoài ra trong lạc còn có vitamin E, Lecithin, Cephalin giúp giảm Cholesterol, phân giải mỡ gan, thúc đẩy tế bào não phát triển, giúp da săn chắc, ngừa nếp nhăn.
– Trong lạc còn có chất kích thích buồng trứng tiết ra chất làm to vòng 1, giúp ngực thêm săn chắc, đẹp hơn.
Ngược lại, có những ý kiến cho rằng có nhiều mẹ khi ăn lạc và thực phẩm từ lạc khiến bé con bị dị ứng, gặp phải những triệu chứng như nổi mẩn đỏ, phát ban, khó thở. Chính vì vậy mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ nên cân nhắc trước khi ăn lạc. Từ 2 luồng ý kiến trái chiều trên, chắc hẳn các mẹ đã tự đưa ra cho mình lựa chọn xem sau sinh ăn lạc được không. Mẹ bầu đang cho con bú muốn ăn lạc nên:
– Ăn một lượng nhỏ mỗi ngày bởi lạc có chứa nhiều chất béo nên nếu ăn quá nhiều cũng không tốt cho hệ tiêu hóa.
– Những mẹ có vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, táo bón thì không nên ăn lạc.
– Những người sinh ra trong gia đình có tiền sử dị ứng lạc cũng không nên ăn lạc.
– Các mẹ nên thăm dò, ăn một ít trước khi quyết định có nên ăn thường xuyên hay không.
Vậy với thắc mắc đẻ mổ có được ăn lạc không đã có câu trả lời chi tiết trên đây. Bạn hoàn toàn có thể ăn lạc luộc nhưng không nên ăn quá nhiều, nhất là các mẹ bị dị ứng với thực phẩm này.
2. Sau sinh có nên ăn muối vừng?
Bên cạnh thắc mắc đẻ mổ có được ăn lạc không thì các mẹ sau sinh còn có rất nhiều băn khoăn về chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, kích sữa về cho con bú.
Ví dụ như muối vừng – 1 món ăn dân giã được nhiều chị em yêu thích bởi tính tiện lợi và ngon miệng. Tuy nhiên, vừa mới sinh con xong ăn muối vừng có tốt không?
Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về tác dụng của vừng đen. Trong hạt vừng có nhiều protein, lipit, gluxit, calo nhiệt lượng, canxi, photpho, sắt và các vitamin B1, B2, niacin, axif folic, saccharose, pentose, đặc biệt là rất nhiều vitamin E (100g vừng có 5,14 mg vitamin E). Nhiều dưỡng chất như vậy nên hạt vừng có tác dụng:
– Tăng khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào
– Chữa đầy chướng bụng
– Giúp mẹ kích thích sữa về.
– Đẹp da
Chính vì những lợi ích thần kỳ trên mà các mẹ hãy bổ sung ngay vừng đen vào chế độ ăn hàng ngày. Nếu không muốn cầu kỳ, các mẹ hoàn toàn có thể ăn muối vừng để tăng tiết sữa.
Sau sinh có nên ăn đậu phụ?
Đậu phụ là loại thực phẩm chứa nhiều canxi, protein, vitamin E, sắt, kẽm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với các mẹ đang cho con bú. Trong đậu phụ còn có isolfavones, giúp làm sạch các gốc tự do, ngăn ngừa nhiều loại bệnh trong thời kỳ nuôi con.đậu phộng luộc
Tuy nhiên, các mẹ không nên ăn đậu phụ quá nhiều bởi nó có chứa trypsin có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ protein của cơ thể.ăn đậu phộng
Sau sinh có được ăn bánh mì không?
Bánh mì là món ăn khoái khẩu của nhiều người nên có nhiều bà đẻ thắc mắc liệu sau sinh có được ăn món quen thuộc này hay không. Trong thực tế:
Bánh mì được làm từ một ít bột mì cộng với bột nở nên không có nhiều chất dinh dưỡng.
Các loại bánh mì trên thị trường hiện nay thường chứa nhiều muối nên không tốt cho sức khỏe.
Bánh mì còn chứa nhiều đường tinh luyện và các chất bảo quản, không hề có lợi cho sức khỏe của bất cứ đối tượng nào.
Vì vậy, mẹ sau sinh không nên ăn bánh mì bởi hàm lượng dinh dưỡng thấp, thành phẩn nhiều muối dễ gây mệt mỏi mãn tính, tăng cholesterol xấu, tác động xấu tới hệ tiêu hóa, làm tăng cân. các vấn đề sau sinh
Sau sinh có được ăn khoai mì không?
Khoai mì (củ sắn) có rất nhiều tác dụng đối với con người. Củ được dùng làm thực phẩm, chế bột làm bánh, nấu rượu. Lá dùng làm rau ăn, muối dưa, phơi khô để chiết protein, làm thực phẩm, làm thức ăn cho vật nuôi.bà bầu ăn sắn được không
Trong dân gian, cây sắn còn có tác dụng chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên, trong sắn có chất HCN dễ gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc. Vì vậy, bà bầu thì nên hạn chế ăn sắn, phụ nữ sau sinh và cho con bú tốt nhất tránh ăn sắn đề phòng rủi ro.
Có thể nói, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trước và sau sinh đều quan trọng. Sau sinh, mẹ bầu cần cho con bú nên càng cần chế độ dinh dưỡng đáp ứng đủ các chất để sữa tiết ra nhiều và chất lượng.
Nếu các mẹ bầu chưa biết chế độ dinh dưỡng như thế nào là tốt nhất với thể trạng hiện tại của mình, hãy liên hệ đến Thu Cúc TCI để được chúng tôi hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.
Tin liên quan
- Sau sinh mổ nên ăn gì để sớm hồi phục
- Sinh mổ có được ăn thịt gà không
- Đẻ mổ kiêng gì? Mẹ bầu nên nhớ để tránh ngay
Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc