Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ sinh mổ góp phần quan trọng vào quá trình hồi phục sau sinh. Hơn nữa, mẹ sinh mổ phải chú ý hơn những vấn đề về ăn uống. Đẻ mổ có được ăn chè đỗ đen không? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc này cho các mẹ.
Menu xem nhanh:
1. Mẹ đẻ mổ có được ăn chè đỗ đen không?
Một số người cho rằng mẹ sau sinh ăn chè đỗ đen có thể dẫn đến tình trạng mất sữa hay sữa về ít hơn, không đủ cho con bú. Tuy nhiên, hiện nay chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh được việc mẹ sau sinh ăn chè đỗ đen là bị mất sữa.
Ngược lại, mẹ sau sinh mổ ăn chè đỗ đen còn mang lại khá nhiều lợi ích. Ăn chè đỗ đen giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể, giàu chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất…bà bầu ăn chè đỗ đen.
Chị em sau sinh sử dụng đỗ đen để ăn hay uống đều rất tốt cho sức khoẻ của mẹ và em bé.
2. Mẹ sau sinh ăn chè đỗ đen có những lợi ích gì?
Đối với phụ nữ sau sinh và cho con bú, đậu đen có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe dưới đây:
– Sau khi sinh mổ, uống nước đỗ đen rang sẽ có lợi cho sức khoẻ của mẹ. Nước đỗ đen giúp thanh nhiệt và thanh lọc cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi và nhanh chóng hồi phục sức khoẻ và tinh thần.
– Đỗ đen cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé nhờ chứa nhiều vitamin B1, B2, B5, B6, protein, khoáng chất và canxi.
– Nước đỗ đen rang cũng có lợi cho việc lợi sữa, giúp mát lành và cải thiện chất lượng sữa mẹ.
– Đỗ đen cung cấp năng lượng và giúp bổ sung sắt cho cơ thể, đặc biệt quan trọng cho nhóm người bị mất máu, phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt và sau khi sinh.
– Ngoài ra, đỗ đen còn có tác dụng cải thiện tình trạng rụng tóc sau sinh, làm tóc đẹp, bóng mượt và dày hơn.
– Chất amin thiết yếu trong đỗ đen giúp cải thiện da, làm da sáng khỏe, mịn màng và ngăn ngừa lão hóa.
– Hàm lượng chất xơ cao trong đỗ đen giúp cải thiện tiêu hoá, giảm táo bón sau sinh và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
– Đỗ đen cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa bệnh tim.
– Với hàm lượng folate cao, đỗ đen còn có khả năng ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư do đột biến DNA.
3. Một số món ngon từ đỗ đen cho mẹ sau sinh
3.1. Chè đỗ đen
Mẹ chú ý nên chọn hạt đỗ đen xanh lòng, màu đen óng, hạt đều nhau, khô ráo và không có dấu hiệu ẩm mốc. Rửa sạch đỗ đen rồi đem ngâm, có thể thêm chút muối để hạt đỗ nở. Không nên ngâm đỗ quá lâu (chỉ ngâm khoảng 2 – 4 tiếng).
Sau đó, rang sơ đỗ trên chảo nóng khoảng 10 phút cho đến khi hạt đỗ săn lại. Cuối cùng, cho nước vào nồi đỗ đun sôi và ninh lửa nhỏ trong khoảng 15 phút cho đến khi hạt đỗ nhừ vừa ăn. Mẹ nên cho ít đường và sử dụng khi còn ấm hoặc đã nguội (không nên cho thêm đá).
3.2. Cháo đỗ đen
Đây là món cũng khá đơn giản mà mẹ có thể dễ dàng nấu. cách nấu cháo đỗ đen mẹ sửa sạch đỗ rồi ngâm đỗ và gạo trong khoảng 1 tiếng. Sau đó đổ ngập nước rồi đun sôi lên cho đến khi cháo sánh lại. Mẹ nếm gia vị cho vừa ăn bằng mắm hoặc đường.cháo đỗ đen
3.3. Đỗ đen hầm xương
Mẹ sau sinh ăn chè đỗ đen hầm với xương vừa bồi bổ cho cơ thể lại lợi sữa. Mẹ có thể nấu món này bằng cách rửa sạch các nguyên liệu: đỗ, xương…Sau đó, mẹ cho xương vào xào và nêm gia vị vừa ăn trong khoảng 2 phút; thêm đỗ đen và nước vào đun đến khi xương nhừ là mẹ có thể thưởng thức. Món này mẹ có thể sử dụng ngay trong bữa cơm hàng ngày.
3.4. Đỗ đen hầm gà ác
Cũng tương tự như món đỗ đen hầm xương, mẹ rửa sạch gà ác rồi để ráo nước. Trong lúc đó, ngâm đỗ đen, nấm hương cho mềm. Sau đó, mẹ cho gà, đỗ đen, nấm vào nồi đun rồi ninh nhừ khoảng 30 phút cho đến khi gà chín mềm thì cho thêm gia vị. Mẹ nên dùng món này ngay khi còn nóng. uống nước đỗ đen sau sinh
4. Một số lưu ý khi mẹ ăn đỗ đen sau sinh mổ
Không phải ăn nhiều, uống nhiều đỗ đen lúc nào cũng tốt. Vì vậy, mẹ sau sinh mổ nên nắm được một số lưu ý sau khi sử dụng các món ăn có chứa đỗ đen:
– Mẹ sau sinh mổ không nên tiêu thụ đậu đen chưa nấu hoặc chưa rang kỹ. Đậu đen chưa chín có thể giảm chất dinh dưỡng, gây khó tiêu và đau bụng.
– Để chọn đậu đen ngon và chất lượng, hãy chú ý đến các đặc điểm sau: lòng hạt xanh, vỏ đen óng, hạt đều nhau. Tránh sử dụng đậu đen có dấu hiệu ẩm mốc, mùi hôi hoặc hạt bị sâu.
– Nên hạn chế ăn đậu đen nhiều vào buổi tối vì nó có thể gây tác động tiêu hóa và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Để uống đỗ đen một cách hợp lý, nên uống khoảng 300-400ml mỗi ngày và từ 2-3 lần mỗi tuần. Trong mùa hè, có thể tăng số lần uống để giải khát và làm mát cả cơ thể mẹ lẫn nguồn sữa cho con.
– Đỗ đen cũng có thể được sử dụng để chế biến thành các món ăn khác như cháo đỗ đen, đỗ đen hầm xương, đỗ đen hầm gà ác… Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng quá nhiều trong tuần để tránh tác dụng phản tác dụng.
Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến các mẹ vấn đề mẹ sinh mổ có được ăn chè đỗ đen không. Sau khi đọc bài viết này, mẹ sinh mổ có thể hoàn toàn an tâm sử dụng đỗ đen trong thực đơn của mình. Ngoài ra, mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết khác để hồi phục sức khỏe và có sữa chất lượng cho con bú.
Hy vọng là với những chia sẻ trên đây đã giúp ích cho các mẹ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp. Chúc các mẹ và bé yêu luôn mạnh khỏe!