Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Đầy bụng chán ăn khi mang thai

Đầy bụng chán ăn khi mang thai

Đầy bụng chán ăn khi mang thai là hiện tượng thường gặp ở các bà bầu trong suốt những tháng đầu thai kỳ. Vậy bà bầu cần làm gì để đẩy lùi triệu chứng đầy bụng chán ăn trong những tháng thai kì?

XEM THÊM:

>> Ăn lạc có gây đầy bụng?
>> Đầy bụng xì hơi khi mang thai
>> Đầy bụng đi ngoài phải làm sao?

Nguyên nhân gây đầy bụng chán ăn khi mang thai?

Đầy bụng chán ăn khi mang thai khi mang bầu là hiện tượng thường gặp

Đầy bụng chán ăn khi mang thai khi mang bầu là hiện tượng thường gặp

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu ở bà bầu nhưng có thể kể đến một số nguyên nhân chính như:

 • Do sự thay đổi về hormone: Khi mang thai cơ thể người mẹ sản sinh ra nhiều loại hormone để làm mềm và dãn các cơ trong hệ tiêu hóa, bao gồm cả van thực quản. Điều này khiến axit dạ dày dễ trào ngược lên thực quản, nhất là khi nằm. Từ đó quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra chậm hơn, tình trạng dư axit xuất hiện, gây nên chứng ợ nóng đầy bụng khó tiêu, chán ăn.
 • Do sự phát triển của thai nhi: tình trạng đầy bụng chán ăn, ăn không tiêu còn là kết quả khi bào thai phát triển, chiếm hết không gian của đường ruột và đại tràng, chèn lên đại tràng và đường ruột. Do đó, chất thải khó đi qua đường ruột để ra ngoài, khiến quá trình tiêu hóa diễn ra chậm sinh ra chướng bụng, đầy hơi.
 • Do chế độ ăn uống không hợp lý: Giai đoạn thai kì hầu hết các bà bầu đều tăng cường ăn những món bổ dưỡng nên dẫn đến hiện tượng đầy bụng khó tiêu.

Bà bầu cần làm gì để đẩy lùi triệu chứng đầy bụng chán ăn trong những tháng thai kì?

 • Để đầy lùi chứng đầy bụng chán ăn trong giai đoạn thai kì, bà bầu nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và thói quen sinh hoạt khoa học.
 • Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ thay vì 3 bữa ăn chính có thể giúp giảm chứng đầy hơi trong thai kỳ, không nên ăn tối muộn
 • Ăn chậm, nhai kỹ trong khi ăn để giảm triệu chứng đầy hơi
 • Ăn nhiều rau xanh và trái cây vì chúng tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp giảm triệu chứng khó tiêu như: khoai lang, bí đỏ, đu đủ chín, chuối, táo, lê, nho,…
Ăn nhiều rau xanh, trái cây, nước ép trái cây rất tốt cho phụ nữ mang thai, giảm triệu chứng đầy bụng chán ăn

Ăn nhiều rau xanh, trái cây, nước ép trái cây rất tốt cho phụ nữ mang thai, giảm triệu chứng đầy bụng chán ăn

 • Uống nhiều nước
 • Sau mỗi bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng các bà bầu nên vận động nhẹ nhàng để kích thích tiêu hóa, đi bộ là một gợi ý tuyệt vời.
 • Tuyệt đối không nên nằm sau khi ăn bởi có thể khiến thức ăn khó tiêu hóa, gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu.
 • Mẹ bầu nên kê gối cao, kê thêm một chiếc gối cao ở dưới lưng khi ngủ sẽ giúp giảm bớt cảm giác đầy bụng khó chịu
 • Tránh xa các mùi khó chịu, đặc biệt là mùi thuốc lá vì chúng gây đảo lộn dịch dạ dày

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết đầy bụng chán ăn là hiện tượng bình thường không đáng lo ngại trong gia đoạn thai kì. Tuy nhiên nếu tình trạng đó kéo dài kèm theo cảm giác khó chịu ở đường ruột, đau quặn bụng kèm theo hiện tượng đi ngoài ra máu, bị tiêu chảy nặng, … mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ ngay để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh cũng như có biện pháp khắc phục cải thiện tình trạng sức khỏe để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Để biết thêm thông tin về chứng đầy bụng chán ăn khi mang thai, hay có câu hỏi nào liên quan đến bệnh tiêu hóa, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Dịch vụ liên quan