Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Đau nửa đầu và hốc mắt phải: Nguyên nhân và cách điều trị

Đau nửa đầu và hốc mắt phải: Nguyên nhân và cách điều trị

Đau nửa đầu và hốc mắt phải là một trong những tình trạng mà rất nhiều người từng gặp phải. Đây có thể là kết quả của những thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày, hoặc dấu hiệu cảnh báo  bệnh lý nguy hiểm mà bạn cần cảnh giác.

1. Thế nào là đau nửa đầu và hốc mắt phải?

Đau nửa đầu và hốc mắt phải là tình trạng xuất hiện những cơn đau nửa đầu đi kèm khó chịu, đau nhức ở hốc mắt bên phải. Hiện tượng này xảy ra bởi vùng mắt và vùng đầu có những mối liên hệ mật thiết với nhau và với hệ thần kinh.

Các cơn đau này khi xuất hiện sẽ khiến người bệnh có cảm giác nhức mỏi mắt và có thể kéo dài từ vài tiếng đến vài tuần, sau đó sẽ tự động biến mất. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bệnh trở thành mạn tính khiến người bệnh sẽ phải chịu các cơn đau nhức nửa đầu kèm theo đau hốc mắt bên phải thường xuyên.

2. Nguyên nhân gây đau nửa đầu và hốc mắt bên phải

2.1. Đau nửa đầu và hốc mắt phải do bệnh lý tai mũi họng

Một số bệnh lý về tai mũi họng như viêm amidan, viêm xoang,… có thể gây ra những cơn đau dữ dội, đột ngột. Khi đó, người bệnh có thể bị đau nhức vùng hàm mặt, đau nửa đầu, thậm chí đau cả hốc mắt phải.

Đau nửa đầu và hốc mắt phải do bệnh lý tai mũi họng

Đau nửa đầu và hốc mắt phải do bệnh lý tai mũi họng

2.2. Đau nửa đầu và hốc mắt bên phải do các bệnh về mắt

Đau nửa đầu kèm theo đau hốc mắt bên phải do các bệnh về mắt thường liên quan đến rối loạn của một số dây thần kinh mắt như:

– Dây thần kinh thứ III, điều khiển cử động của mắt, mí mắt.

– Dây thần kinh thứ V, liên quan đến việc tạo ra nước mắt.

– Dây thần kinh thứ VI, điều khiển khả năng nhìn gần, xa của mắt.

– Dây thần kinh thứ IV, liên quan đến sự di chuyển lên xuống của mắt.

Ngoài ra, một số tình trạng viêm nhiễm như viêm dây thần kinh thị giác, viêm hốc mắt,… cũng khiến người bệnh bị đau nửa đầu dữ dội kèm theo đau nhức hốc mắt phải.

2.3. Đau nửa đầu và hốc mắt phải do bệnh về thần kinh

Những bệnh lý về thần kinh có thể gây ra những cơn đau nửa đầu kéo dài, dai dẳng, nhất là bệnh đau nửa đầu Migraine. Khi mắc bệnh lý này, hố mắt sẽ xuất hiện hiện tượng mạch đập. Cơn đau sẽ tăng lên khi vận động, tái phát nhiều lần và ít có tác dụng với thuốc giảm đau.

2.4. Đau nửa đầu và hốc mắt bên phải do các vấn đề về mạch máu

Nếu các mạch máu gặp vấn đề khiến mắt không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết có thể khiến người bệnh bị đau nửa đầu, nhức mỏi hốc mắt phải. Bên cạnh đó, một số bệnh về mạch máu cũng gây ra tình trạng này như:

– Cao huyết áp.

– Dị dạng mạch máu não, hẹp động – tĩnh mạch cảnh, phình động mạch chủ.

– Viêm động mạch thái dương (Horton) với các triệu chứng đi kèm như sờ thấy mạch đập, mất hoặc giảm thị lực, phù nề động mạch thái dương, nổi rõ,…

Đau nửa đầu và hốc mắt phải do các vấn đề về mạch máu

Đau nửa đầu và hốc mắt phải do các vấn đề về mạch máu

3. Triệu chứng của tình trạng đau nửa đầu và hốc mắt bên phải

Những triệu chứng phổ biến của tình trạng đau nửa đầu kèm theo đau hốc mắt bên phải thường là:

– Nôn và buồn nôn.

– Đau quanh nhãn cầu, hai đồng tử không đều, bên to, bên nhỏ, nhạy cảm với ánh sáng, mí mắt trên bị rủ xuống.

– Hội chứng song thị (nhìn một thành hai), hai tròng mắt bị lệch nhau, không thẳng hàng (mắt bị lác/lé), cơ xung quanh một hay cả hai mắt bị yếu, thậm chí là bị liệt hẳn.

4. Những ai dễ bị đau nửa đầu và hốc mắt bên phải

Một số đối tượng có nguy cơ cao bị đau nửa đầu với đau hốc mắt bên phải bao gồm:

– Người hay làm việc quá lâu trước màn hình máy tính, điện thoại.

– Người bệnh bị thiếu ngủ, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ trong một thời gian dài.

– Những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời như người giao hàng (shipper), lao động tự do, công nhân công trình, nhân viên gác cửa,…

Đối tượng bị đau nửa đầu và hốc mắt phải thường là người hay làm việc trước màn hình máy tính

Đối tượng bị đau nửa đầu và hốc mắt phải thường là người hay làm việc trước màn hình máy tính

5. Chẩn đoán bệnh từ triệu chứng đau nửa đầu và hốc mắt bên phải

Để chẩn đoán nguyên nhân gây ra triệu chứng này, bác sĩ thường chỉ định sử dụng phương pháp loại trừ các rối loạn có thể xảy ra để chẩn đoán bệnh. Bởi có một số bệnh lý khác nhau đều có thể khiến mắt bị đau, yếu hay tê liệt như bệnh viêm màng não, ung thư hạch, máu vón cục, bệnh u hạt.

Trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh, các triệu chứng gặp phải và kiểm tra mắt bằng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng. Tiếp theo, bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh thực hiện một số xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cần thiết bao gồm:

Xét nghiệm máu để kiểm tra cục máu đông hay tình trạng nhiễm trùng.nếu có

– Chụp X-quang giúp phát hiện bệnh u hạt.

Chụp cộng hưởng từ MRI giúp phát hiện khối u (nếu có) ở dây thần kinh sọ.

– Chụp X-quang mạch (DSA) để tìm mạch máu yếu (hẹp) hay tình trạng phình động mạch.

– Chọc dò tủy sống để kiểm tra phát hiện bệnh bạch cầu, rối loạn truyền nhiễm, ung thư hạch, viêm màng não.

6. Phương pháp điều trị bệnh đau nửa đầu và hốc mắt phải

Đa số trường hợp người bệnh bị đau nửa đầu kèm theo đau hốc mắt bên phải thường được điều trị bằng các loại thuốc giảm đau thông thường:

– Nếu nguyên nhân bị bệnh do đau dây thần kinh, bệnh Migraine,… thì cần được kiểm soát bởi các loại thuốc giảm đau kháng viêm (NSAID), giãn cơ, Triptan, giảm đau thần kinh,…

– Trong trường hợp nguyên nhân bị bệnh là do các bệnh lý như viêm xoang, viêm dây thần kinh, xung đột thần kinh mạch máu, viêm động mạch thái dương,… cần được điều trị theo triệu chứng của bệnh.

Ngoài ra, người bệnh cần xây dựng một chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Tránh xa các chất kích thích như cà phê, rượu bia. Tăng cường các loại thực phẩm hữu ích cho não bộ như cá, bông cải xanh, quả việt quất, bí ngô, quả hạch,… Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao với các bài tập đơn giản, nhẹ nhàng như thiền, yoga, thể dục nhịp điệu. Đặc biệt, thăm khám kịp thời, ngay khi có dấu hiệu đau nửa đầu và hốc mắt phải để phát hiện sớm các bệnh lý. Từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital