Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Đau nửa đầu sau và vai gáy là biểu hiện của bệnh gì?

Đau nửa đầu sau và vai gáy là biểu hiện của bệnh gì?

Cảm giác đau nửa đầu sau, nhức mỏi cổ vai gáy thường kéo dài thường xuyên. Các cơn đau ê ẩm có thể lan tỏa xuống hai vai và cánh tay khiến tay yếu, tê bì. Các động tác vỗ nhẹ vào vùng đầu, xoay cổ cho đỡ mỏi không những không có tác dụng mà còn có thể khiến cơn đau càng trở nên trầm trọng hơn. Cùng tìm hiểu đau nửa đầu sau và vai gáy là biểu hiện của bệnh gì để có biện pháp xử trí hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây.

1. Biểu hiện đau nửa đầu sau và vai gáy

Cơn đau thường bắt nguồn từ đỉnh đầu, sau đó lan tỏa ra toàn bộ vùng phía sau đầu và phần cổ gáy, sau đó lan rộng sang hai vai gây nhức mỏi, có thể kéo xuống cánh tay gây tê bì, đau nhức, yếu cánh tay.

Cơn đau có thể có dấu hiệu báo trước hoặc không. Một số dấu hiệu báo trước như cơn stress, lo âu căng thẳng bắt đầu, có cảm giác hơi choáng váng, chóng mặt,….

Nhiều người có thói quen vỗ nhẹ vào vùng đau phía sau đầu và ấn và day vùng gáy, bóp hoặc đấm nhẹ vào vùng vai, cánh tay cho đỡ mỏi, thậm chí nhiều người còn hay vặn cổ, xoay cổ cho vơi bớt cảm giác mỏi cổ vai gáy. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, nếu bạn xoay hay vặn cổ, vỗ, ấn, day không đúng cách có thể khiến dây thần kinh bị chèn ép, tác động trực tiếp lên đĩa đệm, cột sống có thể khiến tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn.

biểu hiện đau nửa đầu sau và vai gáy

Cơn đau thường bắt nguồn từ đỉnh đầu, lan tỏa ra vùng phía sau đầu và phần cổ gáy, có thể kéo xuống cánh tay gây tê bì, đau nhức, yếu cánh tay.

2. Nguyên nhân đau nửa đầu sau vai gáy

Thực chất đây chỉ là một số triệu chứng của bệnh lý nào đó hoặc biểu hiện do thói quen không tốt gây ra. Sau đây là một số nguyên nhân.

2.1 Thiếu máu não gây đau nửa đầu sau và vai gáy

Thiếu máu não, phổ biến nhất là thiếu máu não thoáng qua (TIA) thường gặp ở dân văn phòng, người làm việc trí óc, người hay lo âu căng thẳng, stress. Nguyên nhân chủ yếu gây thiếu máu não là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống cổ, stress,… Khi cột sống cổ bị tổn thương, sẽ chèn ép dây thần kinh, chèn ép dòng máu lưu thông lên não gây tình trạng thiếu máu não.

Người bị thiếu máu não ngoài đau đầu, nhức mỏi cổ vai gáy (do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ gây ra) thì còn thường có một số dấu hiệu như: mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, chóng mặt nhất là khi đứng lên – ngồi xuống hay thay đổi tư thế đột ngột. Thiếu máu não rất nguy hiểm vì có thể gây nguy cơ đột quỵ nên bạn tuyệt đối đừng chủ quan.

thiếu máu não gây đau nửa đầu sau vai gáy

Thiếu máu não làm cản trở quá trình máu lưu thông lên não gây tình trạng đau đầu, đau mỏi cổ vai gáy.

2.2 Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình gồm 2 loại rối loạn tiền đình trung ương và rối loạn tiền đình ngoại biên. Khi hệ thống tiền đình bị dẫn truyền sai, tổn thương nhân tiền đình làm xuất hiện rất nhiều triệu chứng khiến người bệnh khó chịu như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, đi đứng không vững, có thể gây đau vùng nửa đầu sau và vai gáy. Trường hợp rối loạn tiền đình gây đau đầu chủ yếu là rối loạn tiền đình trung ương xuất phát từ các nguyên nhân trong não gây ra.

2.3 Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ 

Phần đĩa đệm đốt sống cổ bị thoát vị, chèn ép dây thần kinh, khiến dây thần kinh bị tổn thương (viêm dây thần kinh) làm xuất hiện tình trạng đau nhức mỏi vùng cổ, vai. Đĩa đệm bị thoát vị lồi ra ngoài chèn ép dòng máu lưu thông lên nuôi dưỡng não bộ nên khiến thiếu máu lên não, có thể gây đau đầu.

Thoát vị đĩa đệm thường tập trung nhiều ở đốt C5, C6. Nếu nhẹ thì sờ vào thường không thấy biểu hiện gì. Nếu nặng có thể thấy lồi ra ngoài, khi đó bạn ấn tay vào vị trí đó sẽ có cảm giác đau và đỡ mỏi, nhưng sau đó khi không ấn hoặc chườm thì 1 thời gian sau lại đau, mỏi.

thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy sống và các dây thần kinh gây đau đầu và nhức mỏi vai gáy

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây chèn ép tủy sống và các dây thần kinh, dẫn tới đau đầu và nhức mỏi cổ vai gáy.

2.4 Thoái hóa đốt sống cổ gây đau nửa đầu sau và vai gáy

Theo tuổi tác hoặc do thói quen sinh hoạt, công việc không tốt gây ảnh hưởng tới vùng cột sống cổ, khiến các đốt sống cổ bị thoái hóa gây nhức mỏi cổ vai gáy, có thể lan xuống cánh tay gây tê bì, yếu cánh tay. Thoái hóa cũng gây chèn ép và cản trở dòng máu lưu thông lên não gây hiện tượng đau đầu.

2.5 Đau nửa đầu Migraine

Hay còn gọi là đau đầu vận mạch. Đây là tình trạng cơn đau đầu do nguyên nhân mạch máu não co giãn bất thường. Người bệnh có cảm giác đầu đau giật nhói từng cơn như nhịp mạch đập. Cơn đau có thể kèm hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, đau có thể lan xuống vùng cổ, gáy, hai vai và thậm chí là có thể xuống cánh tay.

 2.6 Viêm dây thần kinh vai gáy

Vì một số lý do nào đó như bê vác vật nặng, sai thế, tập thể dục thể thao sai cách,… có thể khiến gây co, cứng cơ bả vai, dây thần kinh vùng cổ, bả vai bị tổn thương (viêm) gây đau cổ, vai gáy và có thể gây đau đầu.

2.7 Chấn thương

Nếu sau khi bị ngã, va đập mạnh người xuống đặc biệt là vùng đầu, vùng bả vai sau đó xuất hiện các cơn đau đầu, mỏi cổ vai gáy thì bạn nên đi kiểm tra ngay. Bởi có thể sau khi chấn thương xảy ra, các dây thần kinh bị tổn thương hoặc có thể xuất hiện các cục máu đông trong não do va đập mạnh, nếu để lâu sẽ gây nguy cơ đột qụy rất nguy hiểm.

2.8 Sai tư thế

Ngồi hoặc vận động sai tư thế có thể gây đau mỏi cổ vai gáy, nếu điều này không được điều chỉnh kịp thời về lâu dài dễ gây thiếu máu lên não, gây tình trạng đau đầu.

Đừng chủ quan trước biểu hiện đau nửa đầu sau và vai gáy. Dù là cơn đau âm ỉ, ê ẩm, kéo dài hay đau dữ dội, đột ngột bạn cũng nên đi kiểm tra sớm để có biện pháp xử lý và cải thiện hiệu quả, tránh để lâu bạn càng phải đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital