Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Đau nửa đầu mờ mắt: Triệu chứng và cách điều trị

Đau nửa đầu mờ mắt: Triệu chứng và cách điều trị

Đau nửa đầu mờ mắt là tình trạng cơn đau nửa đầu xuất hiện đồng thời gây ra những thay đổi trực tiếp trên các giác quan, ảnh hưởng phổ biến nhất là về thị giác. Cùng tìm hiểu đau đầu mờ mắt là dấu hiệu của bệnh gì, có triệu chứng ra sao và cách điều trị như thế nào?

1. Đau nửa đầu mờ mắt là gì?

Đau nửa đầu mờ mắt là một trong những triệu chứng của đau nửa đầu làm thay đổi các giác quan, trong đó phổ biến nhất là về thị giác. Đau nửa đầu có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào và thường xuất hiện nhiều hơn ở nữ giới và được chia thành hai loại là đau nửa đầu tiền triệu và không tiền triệu.

– Đau nửa đầu tiền triệu: chiếm khoảng 10% các trường hợp bị đau nửa đầu. Người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng báo trước như cơn đau nửa đầu kéo dài từ vài phút tới nửa tiếng. Người bệnh sẽ cảm giác tê một bên mặt, xuất hiện điểm mù ở mắt hoặc đôi khi bị hoa mắt, chóng mặt, ngay sau khi các triệu chứng này kết thúc thì cơn đau nửa đầu xuất hiện.

– Đau nửa đầu không tiền triệu: mặc dù mang các đặc tính giống đau nửa đầu tiền triệu, nhưng cơn đau thường ít hơn và không có dấu hiệu báo trước. Đây cũng là điều cần lưu ý tình trạng này có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh lý tiềm ẩn đột ngột khởi phát. Người bệnh cần thăm khám ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đau nửa đầu mờ mắt là gì

Đau nửa đầu kèm theo mờ mắt là một trong những triệu chứng phổ biến của đau nửa đầu do các dây thần kinh có sự liên hệ mật thiết với nhau.

2. Triệu chứng đau nửa đầu giảm thị lực

Những người bị đau nửa đầu có thể sẽ có một số thay đổi về thị giác ở trước, trong hoặc sau khi cơn đau đã đi qua. Có những người cũng chỉ có thay đổi về thị giác mà không có cảm giác đau đầu. Các triệu chứng thay đổi thị giác thường chỉ xuất hiện từ 1 phút cho tới nửa giờ và phổ biến ở những người bị mắc bệnh đau nửa đầu, bao gồm các triệu chứng như:

– Mắt nhìn mờ

– Mất thị lực tạm thời hoặc một phần thị lực tạm thời

– Hoa mắt, nhìn đôi

– Nhìn đục, có điểm mù

– Nhạy cảm, sợ ánh sáng

– Nhạy cảm với các hình dạng, như hình sọc hoặc đồ thị

– Tầm nhìn méo mó

Theo các nhà nghiên cứu, những triệu chứng về thị giác là hậu quả khi dòng máu và huyết áp bị thay đổi, gây ra ảnh hưởng đến não bộ làm thị lực bị thay đổi.

Triệu chứng của bệnh đau nửa đầu thị giác

Người bệnh đau nửa đầu thị giác thường bị mờ mắt, đau nhức vùng mắt khi làm việc nhiều với máy tính hoặc thực hiện các hoạt động đòi hỏi phải vấn động vùng mắt nhiều.

3. Nguyên nhân gây đau nửa đầu mờ mắt

Nếu bạn thấy mình bị đau nửa đầu thường xuyên đi kèm với các hiện tượng về thay đổi thị giác thì đồng nghĩa với việc bạn đã bị đau nửa đầu thị giác. Ngoài ra, cũng có rất nhiều bệnh về mắt khiến cho các cơ mắt hoạt động quá mức, dẫn tới tình trạng đau nửa đầu.

Đối với chứng đau nửa đầu thị giác, mất thị lực có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai mắt vào trước, trong hoặc sau khi bị đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu thị giác này có thể cực kỳ đau đớn và thường kèm theo các giác đau nhói trong đầu. Cơn đau có thể tăng lên khi bạn di chuyển, do đó bạn cần ngồi hoặc nằm nghỉ ngơi cho đến khi nào chứng đau nửa đầu ngừng lại.

Mặt khác, các vấn đề về bệnh lý hay bất cứ tác nhân nào làm cho cơ mắt mỏi hoặc căng cũng đều là nguyên nhân gây đau nửa đầu thị giác. Các tình trạng về mắt như loạn thị, viễn thị hoặc lão thị (không có khả năng tập trung vào các vật thể gần) có thể dẫn tới mỏi mắt do mắt phải cố gắng nhìn rõ hơn.

Ngoài ra, tình trạng đau cổ hoặc vai cũng có thể liên quan đến các vấn đề về thị lực, nhất là khi bạn phải làm việc với máy tính trong một thời gian dài, do ngồi sai tư thế trong khi làm việc hoặc do màn hình quá chói sáng.

4. Điều trị đau nửa đầu như thế nào?

4.1 Điều trị đau nửa đầu mờ mắt từ nguyên nhân

Đối với tình trạng đau nửa đầu kèm theo mờ mắt bắt nguồn từ đau cổ vai gáy, có thể phòng ngừa và điều trị bằng cách thay đổi tư thế ngồi làm việc để giúp giảm đau. Khi ngồi làm việc với máy tính, bạn hãy lưu ý một số điều như sau:

– Màn hình máy tính phải ở ngay tầm mắt hoặc bên dưới mắt, mắt cách màn hình phải bằng chiều dài cánh tay.

– Nếu đeo kính hai tròng, bạn cần phải hạ thấp màn hình xuống, hoặc chuyển sang dùng kính đa tròng.

– Khi đánh máy, tay và lưng phải thẳng, tránh gù lưng nguy hiểm.

Đau nửa đầu thị giác cũng có thể điều trị bằng cách đeo kính để điều chỉnh thị giác. Sau đó cơn đau có thể bắt đầu giảm, bao gồm cả trường hợp đau nửa đầu thị giác có vấn đề. Ngoài ra, người bệnh khi bị đau đầu mờ mắt đột ngột thì nên nằm trong phòng tối yên tĩnh để giảm bớt các triệu chứng.

4.2 Các biện pháp hỗ trợ đau nửa đầu mờ mắt

Bên cạnh đó, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp như sau để giảm tần suất cơn đau nửa đầu thị giác xuất hiện:

– Nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc với mỗi ngày từ 6 – 8 tiếng

– Sử dụng các loại trà có tác dụng thư giãn, giúp giảm cảm giác đau

– Tập thể dục thường xuyên với các bài tập phù hợp sức khỏe

– Hạn chế sử dụng các đồ uống chứa chất kích thích

– Chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết

Điều trị đau nửa đầu thị giác như thế nào

Khi xuất hiện chứng đau nửa đầu kèm theo nhức mỏi mắt, giảm thị lực, người bệnh nên nghỉ ngơi, thư giãn, có thể nằm trong phòng tối yên tĩnh để phục hồi tốt hơn.

Trên đây là những thông tin về chứng đau nửa đầu kèm mờ mắt mà có thể bạn quan tâm. Những kiến thức trên đây chỉ có giá trị tham khảo, không thể thay thế việc thăm khám và điều trị chuyên khoa. Bởi vậy, ngay khi có các dấu hiệu, bạn nên thăm khám với chuyên khoa nội thần kinh để được chẩn đoán, xác định nguyên nhân gây ra và được tư vấn điều trị đúng hướng, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital