Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Đau nửa đầu – bệnh không nên xem nhẹ

Đau nửa đầu – bệnh không nên xem nhẹ

Đau nửa đầu là bệnh phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi, nữ có nguy cơ mắc bệnh đau nửa đầu cao hơn nam giới. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây đau nửa đầu, do đó việc điều trị cần được thực hiện sớm
Đau nửa đầu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 25 – 40.

dau-nua-dau-benh-khong-nen-xem-nhe

Đau nửa đầu có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm không nên xem nhẹ

Bệnh đau nửa đầu được chia thành 2 thể: thể phổ biến và thể kinh điển. Ở mỗi thể, người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau.
Đối với thể kinh điển, bệnh nhân thường được cảnh báo bằng một số dấu hiệu trước như, mắt chớp sáng, tê tay chân, buồn nôn… Sau đó, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện cơn đau ở nửa đầu. Cơn đau đầu dữ dội và khiến bệnh nhân không thể tiếp tục làm việc. Cơn đau nửa đầu này có thể kéo dài 4 – 72 giờ nếu không được điều trị. Khi bị đau nửa đầu, thường người bệnh sẽ có cảm giác sợ tiếng động mạnh,sợ ánh sáng và đau tăng khi vận động.

dau-nua-dau-benh-khong-nen-xem-nhe.jpg2

Làm việc căng thẳng cũng có thể gây đau nửa đầu

Ở thể phổ biến, ở thể này người bệnh không có triệu chứng cảnh báo trước khi cơn đau xuất hiện, cơ đua nửa đầu có thể đến đột ngột, không báo trước, cảm giác đua có thể ở cả 2 bên đầu, đau với cường độ mạnh. Và để chẩn đoán bệnh, bác sĩ cần tiền sử những cơn đau đầu trước đó.
Bệnh đau nửa đầu nguy hiểm thế nào?
Bệnh đau nửa đầu nếu không được tầm soát sớm, bệnh sẽ diến biến trầm trọng hơn và có thể gây ra biến chứng như suy giảm trí nhớ, mất ngủ, khó tập trung, trầm cảm, suy thoái võng mạc dẫn đến mất thị lực và mù vĩnh viễn, thậm chí gây đột quỵ dẫn tới tử vong.
Việc điều trị bệnh đau nửa đầu chủ yếu dựa 2 yếu tố là cắt cơn và phòng ngừa. Hiện nguyên nhân gây bệnh chưa xác định nên điều trị nhằm giảm triệu chứng. Tuy nhiên, một số yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh đau nửa đầu như viêm xoang mạn tính hoặc cấp tính; một số bệnh nhiễm khuẩn ở vùng tai, bệnh đau răng,…
Ngoài ra, tăng huyết áp hoặc huyết áp thấp cũng rất có thể là đau nửa đầu. Một số chấn thương thực thể hoặc chấn thương tâm lý cũng gây đau nửa đầu. Yếu tố tâm lý cũng có tác động đến chứng đau nửa đầu, stress, quá căng thẳng…

dau-nua-dau-benh-khong-nen-xem-nhe.jpg3

Tham khảo ý kiến bác sĩ về cách điều trị và dự phòng cơn đau nửa đầu

Những người nghiện thuốc lá, nghiện rượu , người béo phì cũng có thể gặp ở người Một yếu tố tác động đến khả năng mắc bệnh là di truyền,
Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đau nửa đầu là một trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và ngày càng là vấn nạn lớn toàn cầu với 11% dân số trưởng thành trên thế giới đang mắc các cơn đau nửa đầu, trong đó phụ nữ chiếm đến 3/4.
Khi có triệu chứng đau nửa đầu thường xuyên, tốt nhất người bệnh nên đi khám để đảm bảo phát hiện bệnh ở giain đoạn khởi phát, loại bỏ những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital