Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Đau nhức vành tai là biểu hiện của bệnh gì, xử lý thế nào?

Đau nhức vành tai là biểu hiện của bệnh gì, xử lý thế nào?

Bỗng nhiên bạn cảm thấy đau nhức vành tai mà không rõ nguyên nhân, bạn lo lắng không biết đau nhức vành tai là biểu hiện của bệnh gì? Vậy hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc đó

1. Đau nhức vành tai cảnh báo bệnh gì?

Đau nhức vành tai có thể do các tác nhân bên ngoài hoặc do viêm vành tai. Viêm vành tai là bệnh do vi khuẩn ký sinh tại vành tai. Trong bệnh viêm vành tai thường xảy ra ở 2 thể là viêm mô tế bào tai và viêm màng sụn. Đau nhức vành tai có thể là triệu chứng của các bệnh dưới đây:

1.1. Viêm mô tế bào tai

Thường có biểu hiện là tai sưng, có ban đỏ, nóng và nhạy cảm đau. Nhất là dái tai sưng nề và đỏ, chấn thương nhẹ ở tai là yếu tố thuận lợi gây viêm mô tế bào tai.

đau nhức vành tai cảnh báo bệnh gì?

Vành tai đau nhức, sưng đỏ có thể cảnh báo bệnh viêm màng sụn hoặc viêm mô tế bào tai.  

1.2. Viêm màng sụn

Là nhiễm khuẩn màng sụn tai thường đi kèm với nhiễm khuẩn sụn bên dưới loa tai (viêm sụn). Do viêm làm gián đoạn dòng máu chảy đến sụn nên có thể gây ra dị dạng tai.

Triệu chứng gồm: sưng, nóng đỏ và rất nhạy cảm đau ở loa tai, thường không ảnh hưởng đến dái tai. Bỏng, chấn thương ở tai hoặc xỏ lỗ tai thường là yếu tố thuận lợi gây viêm sụn và mầm bệnh hay gặp là vi khuẩn Pseudomonas aerunosa và S.aureus.

2. Cần làm gì khi bị đau nhức vành tai?

Sưng đau vành tai do ngủ đè lên hoặc do côn trùng đốt mà sưng đau vành tai khỏi trong một vài ngày thì bạn không cần quá lo lắng. Nhưng vì đây có thể là triệu chứng của các bệnh lý về tai nên nếu hiện tượng đau nhức kéo dài nhiều ngày bạn cần:

2.1 Đi khám bác sĩ

Nếu viêm vành tai không rõ nguyên nhân và kèm theo triệu chứng sưng tấy, nóng, đỏ, sốt hoặc tiết dịch màu vàng thì bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để có biện pháp điều trị dứt điểm, tránh tình trạng sưng đau tái phát nhiều lần.

 Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị đau nhức vành tai hiệu quả

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị đau nhức vành tai hiệu quả

Bạn có thể dùng gạc ấm đắp lên vùng bị viêm hoặc sử dụng thuốc kháng sinh điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chỉ nên dùng thuốc bôi ở vết sưng vành tai theo chỉ định, kê toa của chuyên gia, để tránh trường hợp sai thuốc dẫn đến biến chứng nghiêm trọng

2.2. Tránh nằm ngủ đè lên tai

Thay đổi tư thế khi ngủ, không nằm nghiêng 1 bên quá lâu không chỉ giúp vành tai giảm đau mà còn tốt cho sức khỏe.

2.3. Giữ gìn vệ sinh cá nhân

Giữ gìn vệ sinh tai hàng ngày bằng cách sử dụng cồn y tế hoặc nước muối sinh lý để thấm vào bông gòn hoặc khăn để lau vành tai. Tránh khiến tổn thương vành tai thông qua phương pháp không sử dụng vật sắc nhọn hay sử dụng móng tay để ngoáy tai.

vệ sinh tai khi bị đau nhức vành tai

Người bệnh cần lưu ý vệ sinh tai sạch sẽ để hạn chế tình trạng đau nhức

Sau khi tắm hay bơi lội dưới nước nên dùng máy sấy tóc thổi khô nước ở trong ống tai, nhỏ thuốc sát khuẩn vào tai, những người đang bị viêm tai nên tránh bơi lội hoặc hoạt động dưới nước cho đến khi điều trị khỏi.

Trên đây là những kiến thức y khoa liên quan đến hiện tượng đau nhức vành tai. Đây là triệu chứng thường gặp nhưng có thể đang cảnh báo bệnh lý nguy hiểm về tai. Do đó bạn không nên thờ ơ mà cần đi thăm khám để được chẩn đoán sớm nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital