Đau lưng sau rụng trứng là do đâu?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Đau lưng sau rụng trứng là hiện tượng không ít chị em gặp phải. Vậy nguyên nhân và cách xử trí hiện tượng này ra sao?

 Nguyên nhân đau lưng sau rụng trứng

Trong ngày rụng trứng, nang trứng bám phía trong của buồng trứng sẽ vỡ ra, điều này giúp trứng được phóng thích. Hiện tượng này cũng có thể gây ra tình trạng chảy máu hoặc tiết dịch. Quá trình này có thể gây ra những cơn đau lưng sau rụng trứng.

dau-lung-sau-rung-trung-la-do-dau-1

Đau lưng sau rụng trứng là hiện tượng khá nhiều chị em gặp phải

Ngoài ra, Trong quá trình này, vòi trứng cũng sẽ co thắt để đẩy trứng xuống, vì vậy cũng sẽ gây ra những cơn đau cục bộ, chủ yếu ở vùng bụng, lưng, vùng xương hông.
Thông thường, cơn đau lưng sau rụng trứng và những vùng liên quan chỉ kéo dài từ 1 – 2 giờ trong vài ngày, nhưng cũng có những chị em có cơn đau kéo dài cho đến hết ngày bị hành kinh.

Đau lưng sau rụng trứng có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, đau lưng sau ngày rụng trứng hay những cơn đau vùng bụng dưới, vùng hông trọng những ngày này là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Vì vậy, chị em không cần quá lo lắng.

dau-lung-sau-rung-trung-la-do-dau-2

Đau lưng sau rụng trứng là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường

Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài và trở nên trầm trọng thì chị em cần nhanh chóng tiến hành thăm khám để loại trừ những nguyên nhân bệnh lý khác, từ đó có hướng xử trí nếu cần thiết.

Cách xử trí khi bị đau lưng sau rụng trứng

– Ăn uống dinh dưỡng, đủ chất. Bổ sung nhiều loại trái cây, nhất là những loại giàu vitamin để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
– Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, nằm nghỉ nhiều hơn. Tránh đứng hoặc ngồi quá lâu ở 1 tư thế.
– Tránh đấm lưng, bê vác nặng hoặc làm việc quá sức.

dau-lung-sau-rung-trung-la-do-dau-3

Nếu hiện tượng đau lưng sau rụng trứng kéo dài và trở nên trầm trọng, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

– Chườm nóng và massage tại vị trí đau.
– Tập thể dục nhẹ nhàng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến hiện tượng đau lưng sau rụng trứng. Khi gặp hiện tượng này, chị em không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu cơn đau trở nên khó chịu, làm ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt và kéo dài dai dẳng, chị em cần tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital