Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Đau họng và đau trong cổ lâu ngày – một trong những dấu hiệu sớm ung thư tuyến giáp

Đau họng và đau trong cổ lâu ngày – một trong những dấu hiệu sớm ung thư tuyến giáp

Đau họng và đau cổ lâu ngày có nhiều nguyên nhân khác nhau chủ yếu xuất phát từ cơ quan vùng họng nhưng cũng có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo nhiều bệnh ung thư khu vực đầu cổ, trong đó có ung thư tuyến giáp.

Cảnh giác với triệu chứng đau họng và đau trong cổ lâu ngày

Đau họng, viêm họng là nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp. Đau vùng họng khiến bệnh nhân cảm giác khô, rát trong họng và kèm theo chứng khó nuốt. Ngoài ra, người bệnh còn dễ bị khạc ra nước nhày, không phải đờm. Nếu không điều trị tích cực, vùng họng sẽ bị sưng, phù nề, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người bệnh.

Đau họng và đau trong cổ lâu ngày có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể liên quan đến ung thư tuyến giáp

Hạch là một tổ chức lympho hoạt động như hệ miễn dịch cơ thể. Đau sưng họng cũng có thể khiến cơ thể nổi hạch, thường ở vùng cổ gây nên chứng đau ở cổ. Đau họng và đau cổ sẽ tự khỏi sau vài ngày nếu đó chỉ là các triệu chứng bệnh đường hô hấp thông thường nhưng nếu triệu chứng đau họng và đau trong cổ lâu ngày không thuyên giảm thì bạn không nên chủ quan mà cần gặp bác sĩ để khám, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Đau họng và đau trong cổ lâu ngày có thể liên quan đến nhiều bệnh ung thư xảy ra ở khu vực vùng đầu cổ, trong đó có ung thư tuyến giáp. Hãy cẩn trọng với triệu chứng này nếu cơ thể có nhiều biểu hiện lạ khác như:

  • Xuất hiện khối u ở vùng cổ, khối u có kích thước lớn dần theo thời gian và dính chặt vào cổ. Khi ấn vào có cảm giác đau
  • Khàn tiếng, mất giọng có thể xảy ra bởi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đống dây thanh âm, cơ quan nằm ngay sau tuyến giáp có thể bị ảnh hưởng.
  • Bệnh nhân ung thư tuyến giáp cũng có thể bị cảm thấy khó thở khi khí quản bị chèn ép do kích thước khối u to dần.

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp như thế nào?

Đau họng và đau trong cổ lâu ngày là một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp không nên bỏ qua, nhất là khi cơ thể có kèm theo nhiều biểu hiện lạ khác của bệnh.

Khám chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Siêu âm tuyến giáp màu có thể tìm các hạch bạch huyết mở rộng

  • Xét nghiệm TG, Anti – TG có thể cho phép bác sĩ xác định được dấu ấn ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang.
  • Sinh thiết bướu giáp là xét nghiệm vàng để chẩn đoán chính xác để xác định khối bướu tại tuyến giáp là lành tính hay ung thư. Xét nghiệm này thường được chỉ định khi bác sĩ phát hiện các hạt giáp qua thăm khám lâm sàng. Sinh thiết được thực hiện dưới sự chỉ dẫn của siêu âm, kim nhỏ hút tế bào từ khối u ra sau đó chúng được trải ra tấm kính đem quan sát trong phòng thí nghiệm.
  • Siêu âm tuyến giáp có thể được chỉ định để tìm các hạch bạch huyết mở rộng

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị các bệnh tuyến giáp. Trường hợp phát hiện ung thư tuyến giáp, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư vùng đầu cổ cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital