Tổng hợp toàn bộ dấu hiệu viêm tiểu phế quản ở trẻ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Mai Hoa

Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Viêm tiểu phế quản là một hình thái tương đối phổ biến của bệnh lý viêm đường hô hấp dưới. Viêm tiểu phế quản thường khó nhận biết, do triệu chứng viêm tiểu phế quản không điển hình, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác trẻ có thể mắc phải. Vậy dấu hiệu viêm tiểu phế quản ở trẻ cụ thể là gì? Đọc bài viết sau của Thu Cúc TCI và bố mẹ sẽ biết câu trả lời.

1. Viêm tiểu phế quản: Khái niệm, nguyên nhân – yếu tố nguy cơ, biến chứng

1.1. Khái niệm

Viêm tiểu phế quản là bệnh lý nhiễm trùng tiểu phế quản. Trong đó, tiểu phế quản là những ống khí nhỏ, phân nhánh từ phế quản. Còn phế quản là ống khí lớn, nối khí quản và phổi (tiểu phế quản nằm tại đầu phế quản gần phổi). Khi tiểu phế quản nhiễm trùng, chúng sưng, phù nề, tăng tiết dịch, làm chít hẹp, thậm chí là tắc nghẽn đường thở của trẻ.

Viêm tiểu phế quản có thể xuất hiện ở cả người trưởng thành và trẻ em. Tuy nhiên, ở người trưởng thành và trẻ lớn, bệnh biểu hiện nhẹ nhàng, ít nguy hiểm; còn ở trẻ nhỏ, bệnh có thể tiến triển đến nhiều biến chứng nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Viêm tiểu phế quản là bệnh lý nhiễm trùng tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản là bệnh lý mà trong đó tiểu phế quản nhiễm trùng

1.2. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

1.2.1. Nguyên nhân

Viêm tiểu phế quản chủ yếu phát sinh do các chủng virus đường hô hấp. Ở đây, là virus Hợp bào hô hấp (RSV – Virus Respiratoire Syncytial), virus Cúm, Rhinovirus, Adenovirus, virus Parainfluenza,…

Trong đó, virus Hợp bào hô hấp (RSV – Virus Respiratoire Syncytial) là nguyên nhân của khoảng 30 – 50% số ca viêm tiểu phế quản (Do virus Hợp bào hô hấp có khả năng lây lan cực kỳ mạnh mẽ nên nguy cơ viêm tiểu phế quản do virus này bùng phát thành dịch là vô cùng cao. Khi bị viêm tiểu phế quản RSV, trẻ dưới 2 tuổi có biểu hiện nặng hơn trẻ trên 2 tuổi); virus Cúm là nguyên nhân của khoảng 25%, Adenovirus là nguyên nhân của khoảng 10% và các virus khác là nguyên nhân của 15 – 35% số ca viêm phế quản còn lại.

1.2.2. Yếu tố nguy cơ

Viêm tiểu phế quản thường xuất hiện ở những trẻ có các yếu tố sau hơn những trẻ không có:

– Thứ nhất: Trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng;

– Thứ hai: Trẻ sinh trưởng tại khu vực đã ghi nhận bệnh nhân viêm tiểu phế quản;

– Thứ ba: Trẻ thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân tiêu cực từ môi trường;

– Thứ tư: Trẻ không được hoặc ít được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ

– Thứ năm: Trẻ sinh non;

– Thứ sau: Trẻ đã đi học mẫu giáo;

– Thứ bảy: Trẻ có tiền sử mắc các bệnh lý viêm đường hô hấp;

– Thứ tám: Trẻ mắc các bệnh lý mãn tính bẩm sinh như bệnh tim bẩm sinh, bệnh phổi bẩm sinh,…;

– Thứ chín: Trẻ miễn dịch kém hoặc suy giảm;

1.3. Biến chứng

Như đã đề cập phía trên, viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể biến chứng. Theo đó, một số biến chứng viêm tiểu phế quản phổ biến nhất chúng ta có là: Viêm tai giữa, suy hô hấp, viêm phổi (viêm phổi dễ diễn ra khi trẻ viêm phế quản bị bội nhiễm vi khuẩn), xẹp phổi. Biến chứng viêm tai giữa, nếu không kiểm soát tốt, có thể khiến trẻ điếc vĩnh viễn. Còn các biến chứng liên quan đến phổi, nếu không xử lý ổn thỏa, đều có thể khiến trẻ tử vong.

Trẻ nào bị viêm tiểu phế quản cũng có thể gặp biến chứng. Tuy nhên, những trẻ viêm tiểu phế quản sau thì dễ biến chứng hơn những trẻ còn lại: Trẻ dưới 3 tháng, trẻ sinh non – nhẹ cân, trẻ suy dinh dưỡng nặng, trẻ mắc bệnh lý mãn tính bẩm sinh, trẻ kém/suy giảm miễn dịch.

2. Dấu hiệu viêm tiểu phế quản ở trẻ

Trẻ viêm tiểu phế quản thường có các biểu hiện sau: Sốt nhẹ, ho, chảy mũi, ngạt mũi trong những ngày đầu. Những ngày sau, trẻ sốt cao, ho dữ dội, khó thở, thở khò khè, thở nhanh, co lõm cổ và lồng ngực khi thở, môi và đầu các chi xanh tím, nhịp thở nhanh,…

Sốt là một dấu hiệu viêm tiểu phế quản ở trẻ

Trẻ viêm tiểu phế quản thường bị sốt

3. Viêm tiểu phế quản: Chẩn đoán và điều trị

Để hạn chế nguy cơ viêm tiểu phế quản biến chứng, trẻ cần được thăm khám và điều trị với chuyên gia khi có dấu hiệu bệnh lý này.

3.1. Chẩn đoán

Để chẩn đoán viêm tiểu phế quản, trẻ phải được thăm khám lâm sàng và thăm khám cận lâm sàng. Trong đó, quan trọng hơn là thăm khám cận lâm sàng. Thăm khám cận lâm sàng để chẩn đoán xác định viêm tiểu phế quản chủ yếu bao gồm: Chụp X-quang ngực thẳng, xét nghiệm máu, đo Oxy xung (hay đo SpO2), xét nghiệm siêu vi,…

3.2. Điều trị

Sau chẩn đoán xác định, nếu viêm tiểu phế quản ở trẻ là nhẹ, bố mẹ có thể chăm sóc trẻ tại nhà. Nếu viêm tiểu phế quản ở trẻ là nặng, trẻ phải nhập viện điều trị dưới sự theo dõi chặt chẽ của chuyên gia. Tuy nhiên, giống mọi bệnh lý khởi phát do virus, viêm tiểu phế quản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Dù điều trị viêm tiểu phế quản ở đâu, trẻ cũng chỉ có thể sử dụng thuốc kiểm soát triệu chứng. Cụ thể, thuốc kiểm soát triệu chứng trẻ viêm tiểu phế quản có thể dùng là: Thuốc hạ sốt, thuốc giãn phế quản, thuốc long đờm,… (trẻ viêm tiểu phế quản không dùng kháng sinh, trừ bội nhiễm).

Với trẻ viêm tiểu phế quản nhẹ, trong quá trình bố mẹ chăm sóc trẻ tại nhà, nếu viêm tiểu phế quản không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc nguy hiểm hơn, có dấu hiệu tiến triển tiêu cực, bố mẹ phải cho trẻ tái khám ngay, bởi viêm tiểu phế quản có thể đang biến chứng.

Trẻ viêm tiểu phế quản cần được thăm khám và điều trị với chuyên gia

Thăm khám và điều trị với chuyên gia để viêm tiểu phế quản được kiểm soát

Phía trên là dấu hiệu viêm tiểu phế quản ở trẻ. Hy vọng rằng với chúng, bố mẹ có thể bảo vệ trẻ an toàn trước viêm tiểu phế quản. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp chi tiết, liên hệ ngay Thu Cúc TCI, bố mẹ nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital